Khơi dậy tình yêu sách cho trẻ

Thứ Hai, 12/08/2019, 20:28:00
 Font Size:     |        Print
 

Một hoạt động trong Ngày hội văn hóa đọc do UBND quận 6 tổ chức.
Phong trào phát triển văn hóa đọc đang lan tỏa ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Trẻ em được tiếp xúc với sách nhiều hơn, qua đó từng bước rèn luyện thói quen đọc sách cho bản thân.

Ủy ban nhân dân quận 6 vừa tổ chức thành công Ngày hội văn hóa đọc tại công viên Phú Lâm vào tháng 7. Đông đảo học sinh, sinh viên trên địa bàn quận hòa chung vào hoạt động phong phú, hấp dẫn như các trò chơi liên quan đến sách, giao lưu tác giả, tác phẩm, quyên góp sách cho trẻ em nghèo, kể chuyện sách, và thi vẽ tranh theo sách.

Tại ngày hội văn hóa đọc với chủ đề “Sách - ươm mầm tri thức, thỏa ước mơ”, một trong những nội dung ấn tượng nhất chính là phần giao lưu với tác giả Trần Trà My. Là một cô gái khuyết tật nhưng Trà My luôn sống lạc quan, yêu đời. Bằng nghị lực mạnh mẽ, Trà My đã vượt qua khó khăn để trở thành một người yêu sách và viết sách. Đến nay, cô đã cho ra mắt bốn đầu sách. Tác phẩm mới nhất là tập truyện ngắn “Tin vào điều tử tế” được tái bản nhiều lần. Với “Tin vào điều tử tế”, Trà My gieo vào lòng các độc giả niềm tin rằng mỗi người sinh ra đều có sẵn trong mình những hạt mầm tử tế. Mỗi chúng ta hãy sống thật tốt, thường xuyên nuôi dưỡng để hạt mầm tử tế ấy ngày càng phát triển trong con người mình. Với sự chia sẻ của Trà My, những bạn nhỏ trong Ngày hội văn hóa đọc được tiếp thêm sức mạnh, có thêm niềm tin về sự kỳ diệu mà sách đem lại.

Phó Chủ tịch UBND quận 6 Lê Thị Thanh Thảo cho biết, việc tổ chức Ngày hội văn hóa đọc nhằm mục đích xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Ngày hội văn hóa đọc còn là dịp tôn vinh vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Đây cũng là dịp để khuyến khích mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách. Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 6 Nguyễn Ngọc Quế Phương chia sẻ, thông qua hoạt động của Thư viện quận 6, Trung tâm Văn hóa quận đã có nhiều hoạt động để đưa sách đến với cộng đồng bằng các mô hình thiết thực, phù hợp với từng cơ sở, từng đối tượng, để mọi đối tượng đều dễ dàng tìm được những quyển sách mình yêu thích.

Vào cuối tháng 7, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ bàn giao sách cho năm huyện ngoại thành.

Hơn 11 nghìn cuốn sách, với nhiều thể loại, nội dung phong phú được chuyển đến hệ thống các thư viện ở huyện, xã và các trường học thuộc 5 huyện ngoại thành trên địa bàn thành phố. Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Dương Anh Đức, đợt giao sách năm 2019 sẽ dành cho tất cả đối tượng. Sở vận động các đơn vị tài trợ để có nhiều đầu sách phù hợp với thiếu nhi, qua đó tạo điều kiện cho trẻ em vùng ngoại thành tiếp xúc với sách nhiều hơn. Từ những đầu sách được Sở bàn giao, hơn 320 cơ sở được nhận sách thuộc các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ sẽ có kế hoạch phù hợp để sách đến tay người đọc thường xuyên, không để lãng phí.

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Lê Hoàng nhận định, để hình thành văn hóa đọc, trước hết phải rèn luyện cho học sinh có thói quen đọc sách ngay từ nhỏ. Nhà trường phải có những tiết học dành cho việc đọc sách, hướng dẫn các em đọc sách và thấy được điều bổ ích mà sách mang lại. Bên cạnh những hoạt động thiết thực đang diễn ra trên địa bàn thành phố như Ngày hội văn hóa đọc, trao tặng sách, thì việc dạy các em nhỏ có phương pháp đọc ở trường là điều cần thiết. Hiện nay, nhiều thầy, cô giáo vẫn còn lúng túng trong việc dạy trẻ đọc sao cho đúng phương pháp, để khơi dậy tình yêu đọc sách cho mỗi học sinh. Vì thế, đội ngũ giáo viên cũng phải được tập huấn để có kỹ năng dạy trẻ đọc sách, có kế hoạch xây dựng tiết đọc sách một cách phù hợp.

Bài và ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ