Chú trọng thành lập nghiệp đoàn, chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thứ Năm, 08/08/2019, 21:22:16
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh trao quà và gói bảo hiểm cho nữ lao động là thành viên của các nghiệp đoàn nghề nghiệp.

Thời gian gần đây, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tích cực hỗ trợ người dân địa phương thành lập các nghiệp đoàn nghề nghiệp. LÐLÐ nhiều quận, huyện đã thành lập được các nghiệp đoàn như nghiệp đoàn rác dân lập, nghiệp đoàn xe ôm, nghiệp đoàn giáo viên mầm non với những mô hình và cách chăm lo hiệu quả, thiết thực.

Tháng 5-2019, LÐLÐ quận Phú Nhuận đã tổ chức thành lập Nghiệp đoàn rác dân lập, đây cũng là một trong những địa phương thành lập nghiệp đoàn rác dân lập đầu tiên, thể hiện sự quan tâm và chăm lo của tổ chức công đoàn đối với những người làm nghề thu gom rác. Hiện nay, nghiệp đoàn có 53 thành viên, hầu hết là người dân sinh sống tại địa phương và một số ở quận Bình Thạnh, nơi có nhiều người làm nghề thu gom rác thải dân lập. Bà Phạm Thị Phúc, Chủ tịch nghiệp đoàn cho biết: Tôi và anh em trong gia đình ngụ ở phường 12, quận Bình Thạnh, đều làm nghề thu gom rác từ nhỏ và xem đây như một nghề mưu sinh. Lâu nay, chủ yếu là mạnh ai nấy làm, nhưng giờ chúng tôi tham gia nghiệp đoàn và coi đây như là mái nhà thứ hai của mình. Khi có gì khó khăn cần chia sẻ hoặc đề đạt với chính quyền, chúng tôi gửi ý kiến qua LÐLÐ quận. Theo Ban Chấp hành nghiệp đoàn, từ khi thành lập đến nay, LÐLÐ quận đã tặng mỗi đoàn viên một suất quà trị giá 400 nghìn đồng; chăm lo cho đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân với 20 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng); hỗ trợ kinh phí ban đầu hai triệu đồng cho nghiệp đoàn tổ chức các hoạt động; tổ chức lớp tập huấn công tác công đoàn cho Ban Chấp hành Nghiệp đoàn. Sắp tới, LÐLÐ quận sẽ hỗ trợ 50% kinh phí để đoàn viên nghiệp đoàn mua thẻ bảo hiểm y tế. Thông qua hoạt động của nghiệp đoàn, LÐLÐ quận Phú Nhuận còn thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và vận động đoàn viên có ý thức tổ chức và bảo đảm vệ sinh môi trường trong thu gom, vận chuyển rác về điểm tập kết cũng như chung tay thực hiện kế hoạch thu gom rác tại nguồn mà chính quyền thành phố đang triển khai.

Chủ tịch LÐLÐ quận Phú Nhuận Cao Văn Thăng cho biết: Ðể thành lập Nghiệp đoàn rác dân lập, cán bộ phụ trách Tổ rác dân lập và chủ tịch công đoàn cơ sở 15 phường thực hiện khảo sát và rà soát trên địa bàn mình các tổ thu gom rác dân lập, tổng số lao động đang làm việc, lấy thông tin cá nhân làm cơ sở cho công tác phát triển đoàn viên và thành lập nghiệp đoàn. Cán bộ công đoàn còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập tổ chức công đoàn, vận động người sử dụng lao động nâng cao nhận thức thực hiện pháp luật về lao động, công đoàn. Ðầu tháng 6, LÐLÐ quận Bình Thạnh đã ra mắt thành lập hai nghiệp đoàn sửa xe mô tô - gắn máy với 66 đoàn viên là những người trực tiếp hành nghề tham gia. Ðây cũng là Nghiệp đoàn sửa xe mô tô - gắn máy đầu tiên trên địa bàn quận Bình Thạnh được thành lập, nhằm tăng cường đoàn kết và cùng nhau hỗ trợ người lao động nâng cao tay nghề bảo đảm có cuộc sống chất lượng hơn. LÐLÐ quận Bình Thạnh đã hỗ trợ kinh phí ba triệu đồng cho mỗi nghiệp đoàn để có kinh phí hoạt động trong thời gian mới thành lập và tặng áo bảo hộ lao động cho 66 đoàn viên nghiệp đoàn.

Liên tục từ tháng 4 đến nay, LÐLÐ quận 12 cũng đã tổ chức thành lập ba Nghiệp đoàn Giáo viên mầm non tư thục với đoàn viên là các giáo viên mầm non giảng dạy tại các trường mầm non trên địa bàn quận. Trong đó, Nghiệp đoàn Giáo viên mầm non tư thục phường An Phú Ðông là nghiệp đoàn đông đoàn viên nhất với 119 đoàn viên. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND phường An Phú Ðông Huỳnh Thanh Hùng, được chỉ định làm Chủ tịch lâm thời của nghiệp đoàn này. Một giáo viên mầm non tham gia nghiệp đoàn chia sẻ: "Chúng tôi rất mong muốn được tham gia một tổ chức mang tính nghề nghiệp để có điều kiện quan tâm hỗ trợ lẫn nhau, nắm bắt thông tin từ chính quyền và đoàn thể trên địa bàn". Hai nghiệp đoàn giáo viên mầm non khác được LÐLÐ quận 12 thành lập là Nghiệp đoàn giáo viên mầm non tại phường Tân Hưng Thuận và Tân Thới Hiệp với 80 đoàn viên là giáo viên thuộc các nhóm, lớp tư thục. Ngoài ra, LÐLÐ quận Tân Phú đã ra mắt Nghiệp đoàn giúp việc gia đình tại phường Tân Thành, LÐLÐ quận 4 thành lập Nghiệp đoàn Da giày…, qua đó người lao động tự do nhận được sự quan tâm, chăm lo và hỗ trợ thiết thực của các cấp công đoàn nhằm tạo điều kiện tốt nhất để họ mưu sinh, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch LÐLÐ thành phố Hồ Xuân Lâm cho biết: Ðể bảo đảm quyền được chăm lo tối thiểu (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, khám bệnh định kỳ cùng nhiều quyền lợi khác) cho người lao động làm nghề tự do, Ban Thường vụ LÐLÐ thành phố đã chỉ đạo LÐLÐ 24 quận, huyện tập hợp những người lao động làm nghề chạy xe ôm, tổ rác dân lập, người nuôi dạy trẻ ở các cơ sở tư thục, người giúp việc… tổ chức thành các nghiệp đoàn.

VÕ LÊ

Chia sẻ