Nhân rộng những cách làm hay trong vận động nhân dân

Thứ Năm, 08/08/2019, 21:17:57
 Font Size:     |        Print
 

Ban điều hành khu phố 2, phường 1, quận 5 trao đổi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân trong khu phố.

Kế thừa và phát huy kết quả thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" giai đoạn 1995 - 2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh các cấp đã hưởng ứng và triển khai thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" giai đoạn 2017 - 2020. Với phương châm lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân, lấy lợi ích chung của cộng đồng dân cư làm điểm tương đồng, quá trình thực hiện chủ trương trên đã phát huy tích cực vai trò tự quản của người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đời sống văn hóa tinh thần.

Tại TP Hồ Chí Minh, một trong những giải pháp chính mà MTTQ và các tổ chức đoàn thể thực hiện thành công thời gian qua chính là việc lồng ghép nội dung thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, xây dựng nông thôn mới vào nội dung cuộc vận động. Nhiều mô hình, cách làm hay, có hiệu quả được nhân rộng. Có thể kể đến như: Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nuôi cá kiểng ở huyện Bình Chánh hay mô hình trồng hoa lan, cây kiểng, nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi; mô hình tổ rau an toàn, tổ ngành nghề may;… Hàng trăm mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường, Khu phố không rác, Câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường,… cũng đã được hình thành và hoạt động rất hiệu quả. Nhiều gương người tốt việc tốt, những tấm gương thầm lặng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần cổ vũ, động viên các hoạt động đoàn kết nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư. Tại tổ 1, khu phố 2, phường Phước Long B, quận 9, nhờ tăng cường hoạt động tuyên truyền, sâu sát với từng người dân cho nên gần 40 hộ dân trong tổ nhiều năm qua luôn đoàn kết cao trong sinh hoạt cộng đồng. Nhiều năm liền, tại đây không xảy ra các vụ mất an ninh trật tự, gây rối công cộng nhờ có hệ thống ca-mê-ra giám sát cũng như ý thức đoàn kết, hỗ trợ của người dân rất cao.

Ðáng chú ý, cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam cũng là phong trào được MTTQ và các tổ chức đoàn thể ủng hộ, tích cực tuyên truyền đến từng người dân, đã để lại nhiều dấu ấn. Với vai trò là cơ quan thường trực của cuộc vận động, MTTQ thành phố và quận, huyện đã phối hợp các sở, ban, ngành tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để đẩy mạnh cuộc vận động gắn với chương trình bình ổn thị trường của thành phố. Qua khảo sát, hơn 80% số người tiêu dùng thành phố ưu tiên mua sắm hàng Việt Nam. Ngoài ra, thông qua các hoạt động vận động, tuyên truyền, các phong trào khác như: "Ðền ơn đáp nghĩa", "Quỹ Vì người nghèo", "Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc",… đều đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất nhiệt thành của người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các tổ chức thành viên của MTTQ cũng đều có những cuộc vận động, tuyên truyền riêng, đặc thù để hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thời gian qua rất thuận lợi, mang nhiều ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Tuy vậy, trên thực tế, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước chưa được sâu rộng. Việc nắm bắt diễn biến đời sống, tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, nhất là các vấn đề nhạy cảm vẫn chưa kịp thời. Ngoài ra, trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương về thực hiện các chương trình hành động của MTTQ các cấp vẫn chưa kịp thời và hiệu quả. Theo đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, việc đổi mới phương thức hoạt động, cần đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân với trọng tâm hướng về cơ sở. Ðưa nội dung các cuộc vận động, phong trào lớn đến từng cộng đồng dân cư, từng hộ gia đình qua đó phát huy tính năng động, sáng tạo và nhận được sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, việc chủ động phối hợp chính quyền địa phương, phát huy vai trò và trí tuệ của các nhân sĩ, trí thức, các giới, tôn giáo, nhà khoa học sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp cho công tác mặt trận trong các hoạt động của mình.

Bài và ảnh: QUANG QUÝ

Chia sẻ