Ì ạch chống sạt lở

Thứ Hai, 25/03/2019, 21:17:25
 Font Size:     |        Print
 

Dự án chống sạt lở kênh Thanh Đa thi công cầm chừng vì thiếu mặt bằng.

Nhiều dự án chống sạt lở tại các quận, huyện ở thành phố đang thi công ì ạch, chưa đạt tiến độ đề ra do khó khăn về nguồn vốn và công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Ông Phan Công Bằng, Giám đốc Khu quản lý đường thủy nội địa thành phố cho biết: Khó khăn lớn nhất ảnh hưởng tiến độ thực hiện các dự án kè tại 40 vị trí sạt lở bờ sông ở thành phố là phụ thuộc vào thời điểm giao mặt bằng. Mặc dù thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 1-1-2018, nhưng đến nay hầu hết mặt bằng đều không được giao như tiến độ đã cam kết. Chỉ tính riêng các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư có tới 15 trong tổng số 50 dự án chậm tiến độ, tạm ngưng thi công do vướng mặt bằng. Đối với các dự án cấp bách, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) rất chậm cho nên xảy ra trường hợp người dân đã đồng ý tạm bàn giao trước đó nhưng lại không đồng ý cho tổ chức thi công với lý do chưa được đền bù, hoặc đền bù chưa thỏa đáng.

Qua khảo sát trực tiếp tại 40 vị trí sạt lở, xuất hiện ba đoạn có nguy cơ sạt lở cao tại bờ trái sông Sài Gòn khu vực nhà thờ Fatima (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức); bờ trái thượng lưu cầu Long Kiểng (ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè). Trong đó, nghiêm trọng nhất hiện nay là dọc bờ kênh Thanh Đa (quận Bình Thạnh), nơi đang có nhiều gói thầu thi công bờ kè có tiến độ rất chậm.

Mặc dù đây là dự án cấp bách vì tình trạng sạt lở tại khu bán đảo Thanh Đa diễn ra rất nghiêm trọng, người dân đang mòn mỏi chờ đợi dự án sớm hoàn thành. Dự án được triển khai từ năm 2006, chia làm bốn đoạn. Đến nay chỉ có đoạn một kênh Thanh Đa đã hoàn thành. Riêng đoạn hai, ba, bốn với nhiều gói thầu lớn đang trong tình trạng thi công cầm chừng do vướng mặt bằng.

Cụ thể, ở đoạn hai (sông Sài Gòn - khu vực KS Sài Gòn Domine) có chiều dài tuyến kè 2.797 m, tổng mức đầu tư xây lắp 281 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu thảm đá dưới nước khởi công vào tháng 8-2014, sau một năm thi công mới hoàn thành 95%, hiện nay phải tạm dừng do không có mặt bằng để thi công.

Tương tự gói thầu xây lắp thân kè và đỉnh kè ở đoạn bốn (sông Sài Gòn - khu vực biệt thự Lý Hoàng đến nhà thờ La San Mai Thôn) khởi công vào quý III - 2018, đến nay khối lượng thi công đạt 12%.

Theo ông Đặng Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Anh Vinh, chủ đầu tư đoạn hai và bốn dự án chống sạt lở kênh Thanh Đa cho biết, theo hợp đồng, dự án đến tháng 9-2019 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, hiện nay, quận Bình Thạnh mới bàn giao được cho chủ đầu tư 53% mặt bằng đoạn hai, 26% đoạn bốn cho nên công tác thi công gặp rất nhiều khó khăn. Chủ đầu tư buộc phải thi công theo kiểu có mặt bằng đến đâu thi công đến đó, dẫn đến việc tăng nhân công, chi phí. “Với tiến độ bồi thường và bàn giao mặt bằng như hiện nay, chúng tôi lo không bảo đảm tiến độ cam kết theo hợp đồng” - ông Vinh cho biết.

Đẩy nhanh tiến độ

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án chống sạt lở, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các quận, huyện và đơn vị liên quan sớm bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư; định kỳ hằng quý báo cáo tiến độ thi công cũng như tiến độ GPMB các dự án cho UBND thành phố.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo của nhiều địa phương, công tác đền bù, GPMB để bàn giao cho đơn vị thi công còn chậm do có nhiều vướng mắc về giá cả đền bù, phương thức tái định cư cho người dân. Chưa kể các nguyên nhân như: việc cập nhật biến động đất đai chưa kịp thời, nhiều thửa đất chưa xác định được chủ sử dụng. Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được ban hành nhưng vẫn còn nhiều nội dung mới chưa được các sở, ngành hướng dẫn cụ thể, rõ ràng cho nên trong thực hiện có phần lúng túng, phải vừa làm vừa xin ý kiến, làm chậm tiến độ đề ra.

Lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh cho biết, quận đang lập các thủ tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ hoặc gửi tiền vào kho bạc cho người dân theo quy định. Theo kế hoạch dự kiến, trong quý II tới sẽ tiếp tục bàn giao mặt bằng và quý IV sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án chống sạt lở bờ kênh Thanh Đa. Trước mắt, ban bồi thường quận Bình Thạnh, Khu quản lý đường thủy nội địa đang phối hợp vận động bàn giao mặt bằng 871 m trong tổng số 2.772 m2 cho triển khai, trước khi hoàn tất công tác bồi thường.

Khu quản lý đường thủy nội địa cũng đã kiến nghị UBND thành phố kiến nghị Hội đồng Thẩm định bồi thường thành phố (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt đơn giá bồi thường đối với các dự án chống sạt lở, tạo cơ sở để UBND các quận, huyện đẩy nhanh công tác bồi thường GPMB.

Bài và ảnh: VŨ NGUYÊN

Chia sẻ