Tạo sân chơi thiết thực cho thanh thiếu niên

Thứ Năm, 21/03/2019, 21:29:50
 Font Size:     |        Print

Mới đây, một sự việc xảy ra tại quận Gò Vấp để lại nhiều suy nghĩ cho ngành giáo dục thành phố cũng như các cơ quan chức năng khác, đó là hai nhóm học sinh trung học phổ thông dùng những loại hung khí có tính sát thương cao đánh nhau, khiến hai học sinh phải nhập viện cấp cứu. Một sự việc đau lòng khác cũng xảy ra mới đây tại thành phố đã cướp đi bốn mạng người.

Ðó là một nam thanh niên 26 tuổi, dùng hung khí đoạt mạng ba người thân trong một gia đình. Ðó là những vụ việc rất nghiêm trọng ít thấy ở nhiều năm về trước. Ðáng buồn và đáng lo thay, thời gian gần đây, những vụ việc như thế diễn ra thường xuyên hơn, tính chất, hậu quả cũng nghiêm trọng hơn. Cứ một vài ngày, các phương tiện truyền thông lại đưa tin về một vụ việc an ninh trật tự, trong đó rất nhiều vụ liên quan trực tiếp đến những người có tuổi đời còn rất trẻ. Mật độ của các vụ việc xuất hiện nhiều, trở thành nỗi lo lắng, bất an trong cuộc sống hằng ngày.

Ðể những sự việc không hay như thế xảy ra, trách nhiệm không chỉ thuộc về một cá nhân, hay một đơn vị, cơ quan. Xây dựng một thế hệ thanh thiếu niên hiếu học, xung kích và trở thành những cá nhân có ích cho xã hội là trách nhiệm của toàn xã hội. Ngoài sự nỗ lực, phấn đấu của chính cá nhân thì mỗi cơ quan, đơn vị mà cụ thể ở đây là những môi trường sống: Gia đình, nhà trường và xã hội phải thể hiện rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình một cách thật trọn vẹn. Ở trong bất cứ môi trường nào, người trẻ cũng luôn cần một môi trường lành mạnh, thân thiện để phát triển nhân cách tốt. Ở gia đình, mỗi thành viên trong gia đình đều cần nỗ lực gương mẫu, trách nhiệm và yêu thương để những thanh, thiếu niên, người trẻ muốn là nơi trở về đầu tiên sau quãng thời gian tham gia các hoạt động bên ngoài của xã hội. Ở trường, các giáo viên có trách nhiệm cung cấp những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết để các em đủ hành trang, tự tin bước vào cuộc sống vốn rất nhiều cám dỗ. Và một môi trường rất quan trọng đối với các em mà bất cứ ai cũng đều trải qua đó là môi trường xã hội, vốn được ví von với hình ảnh là "trường đời". Ở đó, các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội sẽ tạo cho các em những sân chơi lành mạnh, bổ ích và thú vị để các em được phát triển một cách toàn diện nhất cả về tinh thần lẫn thể chất. Những sân chơi đó sẽ góp phần rất lớn để các em tránh xa được những cạm bẫy, thú vui tiêu cực trong xã hội, đồng thời giúp các em bản lĩnh, lựa chọn được cho bản thân những hướng đi phù hợp hơn trong cuộc sống.

Trong một lần gặp gỡ, đối thoại với thiếu nhi mới đây, lãnh đạo thành phố sau khi chia sẻ về những khó khăn, áp lực trong cuộc sống hằng ngày, đã đề nghị các em ít sử dụng điện thoại thông minh mà tăng cường phụ giúp việc nhà cùng mọi người trong gia đình; vận động người thân tham gia vào cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch; tích cực đọc sách và tham gia các hoạt động xã hội bổ ích khác;... Theo đó, bên cạnh sự chung tay, đồng lòng vì một thế hệ tương lai của thành phố của các cấp, các ngành, sự nỗ lực, chủ động của chính bản thân các em cũng là yếu tố rất quan trọng để có sự phát triển toàn diện, trở thành những công dân có ích cho xã hội sau này.

NAM HƯƠNG

Chia sẻ