Lớp học cả thầy và trò đều khiếm thị

Thứ Năm, 21/03/2019, 21:19:23
 Font Size:     |        Print
 

Thầy giáo Ðặng Mạnh Cường hướng dẫn học viên thao tác trên máy tính.

Hằng ngày, thầy giáo khiếm thị Ðặng Mạnh Cường (31 tuổi) là một trong mười giáo viên dạy lớp tin học miễn phí cho các học viên khiếm thị tại thư viện sách nói dành cho người mù thành phố.

Cái khó khăn nhất của những người khiếm thị là phải học từng bước, làm quen với cấu tạo bàn phím, nhớ chức năng các phím lệnh, phím chức năng. Giai đoạn đầu, đặt tay lên từng người, hướng dẫn cho học viên cấu trúc máy vi tính, các phím chức năng, thuyết minh bằng lời nói cho họ hình dung, một số người thì làm theo được nhưng có một số người không thể tiếp thu. Thêm nữa, giáo trình chủ yếu bằng tiếng Anh, học viên đôi khi sẽ không hiểu, họ sẽ làm sai, các thầy phải nhạy âm thanh nghe học viên gõ phím để chấn chỉnh học viên. Tuy chỉ dạy người khiếm thị những bước cơ bản trên máy tính như: làm quen với bàn phím, tạo lập văn bản hay nghe nhạc, đọc báo,… nhưng mỗi giờ đứng lớp, thầy Cường gặp phải vô số những khó khăn, cho dù ở lớp tin học đặc biệt này, giáo trình là những tệp audio được thu sẵn để chỉ dẫn học viên.

Nói đến cơ duyên khi đến với lớp dạy tin học thì thầy không ngần ngại chia sẻ: "Ngày đó còn nhỏ, mình hay nghịch phá làm máy hư hỏng, xong phải đi sửa rất tốn tiền. Nhiều lần bị mẹ rầy la cho nên tôi đã mày mò cách quản lý máy vi tính để khỏi tốn tiền".

Những năm còn là học sinh trung học ở Trường khiếm thị Nguyễn Ðình Chiểu, Ðặng Mạnh Cường được tiếp cận môn tin học và anh bắt đầu thấy yêu thích môn học này, anh mong muốn được học thêm về nó. Chia sẻ mong muốn của mình với những anh chị lớn ở trường, họ đã chỉ cho cậu bé khiếm thị ham học hỏi những kiến thức mở rộng hơn, chuyên sâu hơn những điều ở trên lớp không được học. Cứ thế, Cường học qua những người bạn, người anh chị. Mãi cho đến năm 2006, Cường mới có cơ hội tham gia vào các diễn đàn dành cho người khiếm thị trao đổi kiến thức về công nghệ thông tin. Giờ đây, thầy có được một nền tảng kiến thức kha khá, đủ để có thể giải đáp những thắc mắc của học viên. Có được kết quả này chủ yếu là nhờ quá trình tự học, tự tìm hiểu.

Công việc chính của thầy Cường là ở Trung tâm Vì người mù Sao Mai, thầy được nghỉ hai buổi trong tuần để giảng dạy lớp tin học dành cho người mù của Thư viện sách nói thành phố Hồ Chí Minh và trở thành một trong mười thầy, cô khiếm thị đã đào tạo nên những lứa học viên khiếm thị đầu tiên thành thạo vi tính. Mỗi lần nghĩ lại, thầy Cường lại vui mừng và hết sức tự hào. "Ðối với mình, việc được chọn là một trong mười giảng viên đứng lớp chia sẻ kiến thức tin học cho các bạn trong cộng đồng khiếm thị thật sự là một may mắn. Ðó không chỉ là thực hiện ước mơ được làm thầy giáo từ ngày còn nhỏ mà còn được chia sẻ, kết nối với những người bạn chung hoàn cảnh", thầy Cường cho biết thêm.

Mặc dù thầy giáo Cường được đào tạo chuyên ngành sư phạm, được tiếp cận với phương pháp giảng dạy, nhưng vẫn có những khó khăn khi đứng lớp. Bởi lẽ, trong lớp học rất đa dạng học viên, nhiều người có trình độ đại học, nhiều người lại chưa học xong phổ thông, có người đã từng sử dụng máy tính, có người chưa bao giờ biết đến máy vi tính, có người trẻ, có cả những người già, có người ở thành phố, có những người ở tận miền tây… cho nên việc hướng dẫn các học viên không giống nhau. Với mỗi đối tượng học viên thì phải áp dụng phương pháp phù hợp để học viên dễ nhớ, dễ hiểu. Thầy Cường không ngừng học hỏi kinh nghiệm giảng dạy từ các thầy, cô lâu năm, tự mày mò các phương pháp dạy sao cho phù hợp mà hiệu quả để học viên dễ tiếp thu nhất.

Mỗi ngày, thầy giáo Ðặng Mạnh Cường phải dậy từ 4 giờ sáng để kịp đón hai tuyến xe buýt đến chỗ làm. Trưa đến, thầy lại lặn lội đón xe buýt sang trung tâm thư viện sách nói để dạy tin học cho các bạn học viên. Dù thu nhập của nghề dạy tin học không cao, đường sá lại xa xôi, nhưng thầy Cường chưa bỏ buổi đứng lớp nào.

Niềm hạnh phúc lớn nhất mà thầy Cường nhận được có lẽ là nhờ có những lớp học tin học đó mà thầy đã tìm được người bạn đời của mình, cô ấy là học viên khóa đầu tiên của thầy. Từ đây, đã có người đồng hành, sát cánh cùng thầy vượt qua những năm tháng còn lại của cuộc đời…

Thanh Hải

Chia sẻ