Giải bài toán xây dựng không phép

Thứ Năm, 14/03/2019, 20:58:29
 Font Size:     |        Print
Tình trạng xây dựng không phép, sai phép tại huyện Bình Chánh không còn mới đối với người dân TP Hồ Chí Minh. Tình trạng này tái diễn với mức độ, tính chất và quy mô rất nghiêm trọng, khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền bất lực? Năm 2018, huyện này phát hiện gần 900 trường hợp vi phạm xây dựng. Trong số đó, xã Vĩnh Lộc A có 260 trường hợp, Vĩnh Lộc B có 251 trường hợp.

Đáng chú ý, tại xã Vĩnh Lộc A, đầu năm 2019, chỉ riêng hai ấp 4 và 5A đã có 23 công trình xây dựng không phép, trong đó, có 15 căn đã và sắp xây xong, còn lại là các nền đất đã được hoàn thiện phần móng. Điểm chung của các căn nhà này là lúc đầu được quây bằng tôn bên ngoài, sau đó xây dựng ở bên trong. Diện tích mỗi lô đất được phân lô 4 x 15 m hoặc 4 x 16 m, mua bán bằng hình thức giấy viết tay, có giá khoảng 700 triệu đồng. Muốn xây dựng, người mua phải trả thêm cho chủ thầu trọn gói khoảng gần 400 triệu đồng rồi chờ nhận nhà.

Đáng chú ý, trong khoảng 10 năm trở lại đây, Bình Chánh luôn là địa phương nằm trong tốp đầu về tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên toàn thành phố. Năm 2013, dịp cao điểm nhất của tình trạng vi phạm xây dựng trên địa bàn thành phố, trong hàng nghìn căn nhà xây dựng không phép bị cưỡng chế tháo dỡ, riêng Bình Chánh đã chiếm gần 50%.

Lãnh đạo địa phương lý giải là do địa bàn huyện quá rộng, lực lượng thanh tra mỏng. Xã Vĩnh Lộc A có diện tích tự nhiên gần 2.000 ha mà đất có chức năng là đất ở đô thị hiện hữu chỉ có gần 66 ha, chưa tới 5% tổng quỹ đất, còn lại 102 ha đất có chức năng đất dân cư xây mới. Trong khi đó, xã Vĩnh Lộc B có diện tích hơn 1.700 ha nhưng diện tích đất ở hiện hữu chỉ có khoảng 137 ha, còn lại là đất nông nghiệp và đất dân cư xây mới. Có tình trạng một số trường hợp đầu nậu mời gọi dân về mua đất nông nghiệp bằng giấy viết tay, có diện tích nhỏ, xây dựng đồng sở hữu hoặc xây nhà tạm. Có những trường hợp dân địa phương tự xây nhà do có nhu cầu nhà ở cho người thân. Các đầu nậu cũng tổ chức bán lén lút, quảng cáo cho người mua xây dựng không phép. Cán bộ phụ trách ấp, cán bộ hợp đồng chưa kịp thời báo cáo cán bộ địa chính lập biên bản…

Những lý do đó khó thuyết phục được người dân khi bình thường họ chỉ cần chở xe cát, đống gạch để sửa chữa nhà cửa mà chưa xin phép là có cán bộ đến kiểm tra, xử phạt. Trong khi đó, những công trình không phép rầm rộ xây dựng ròng rã trong cả tháng trời mà lực lượng chức năng không hề hay biết?

Sẽ chưa thỏa đáng nếu đánh giá chính quyền huyện Bình Chánh bao che, không xử lý cán bộ. Thống kê do chính huyện này cung cấp cho thấy, cuối năm 2018, huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo, giao các đơn vị thường xuyên kiểm tra, không để bùng phát tình trạng vi phạm xây dựng. Cùng với đó là ban hành quyết định thanh tra về trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn cả hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Cũng trong năm 2018, huyện đã họp hội đồng kỷ luật tới hàng chục cuộc và kỷ luật hàng chục người liên quan đến các lĩnh vực này. Riêng xã Vĩnh Lộc A, Chủ tịch UBND xã bị cảnh cáo, chuyển công tác xuống làm chuyên viên; Phó Chủ tịch UBND cũng bị cảnh cáo, sau đó đã viết đơn xin nghỉ việc. Xã Vĩnh Lộc B cũng thay Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND. Nhiều cán bộ địa chính bị kỷ luật.

Thiết nghĩ, lãnh đạo huyện Bình Chánh nên khẩn trương rà soát toàn bộ quy hoạch theo như đề nghị của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh mới đây. Quy hoạch nào không hợp lý thì điều chỉnh ngay để người dân có thêm cơ hội được sở hữu nhà hợp pháp; quy hoạch nào quan trọng cần thiết thì công bố thông tin rộng rãi đến người dân để người dân biết, vừa giữ cho đất quy hoạch không bị lấn chiếm trái phép, đồng thời giảm được đáng kể tình trạng xây dựng “chui” như hiện nay. Một việc cần làm ngay là phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện tình trạng chung chi, bảo kê thì sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

VŨ NGUYÊN

Chia sẻ