Không ngừng cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh

Thứ Hai, 25/02/2019, 21:34:02
 Font Size:     |        Print
 

Người dân tin tưởng đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Phú Nhuận.

Chữa bệnh cứu người là sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc. Ý thức được điều đó, đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ của TP Hồ Chí Minh luôn nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thể hiện qua việc vừa tăng cường ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ, vừa không ngừng tu dưỡng y đức, hết lòng vì người bệnh...

Bệnh viện Ðại học Y dược TP Hồ Chí Minh là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật mở cơ qua nội soi đường miệng cho ba người bệnh bị co thắt tâm vị vào tháng 12-2018. Chị P.T. 36 tuổi là một trường hợp được điều trị thành công bằng kỹ thuật này. Hơn một năm trước đó, chị P.T. bị nuốt nghẹn và mức độ cứ tăng dần, khiến chị nôn ói cả khi ăn cơm, uống nước và thường xuyên đau ngực sau xương ức. Khi đến khám tại Bệnh viện Ðại học Y dược TP Hồ Chí Minh, chị được chẩn đoán bị co thắt tâm vị. Chị đã được ê-kíp bác sĩ thực hiện thành công mở cơ tâm vị qua nội soi đường miệng để điều trị bệnh lý này. Sau điều trị, chị P.T. có thể ăn uống bình thường, tăng cân, tinh thần lạc quan hơn.

Bác sĩ Lê Quang Nhân, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Ðại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, trước đây, người bị co thắt tâm vị được điều trị bằng hai phương pháp là nội soi nong tâm vị bằng bóng hoặc phẫu thuật Heller mở cơ tâm vị. Tuy nhiên, hạn chế của hai phương pháp này là nguy cơ gây ra biến chứng. Việc Bệnh viện Ðại học Y dược thực hiện thành công ba trường hợp đầu tiên mở cơ qua nội soi đường miệng điều trị co thắt tâm vị đã giúp giảm đến mức thấp nhất các rủi ro do biến chứng mà vẫn bảo đảm hiệu quả điều trị.

Mới đây, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã trình làng rô-bốt mang tên Modus V.Synaptive thế hệ II với một ca mổ u não thành công, đánh dấu bước phát triển mới của ngành y học thành phố trong việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào khám, chữa bệnh. Hiện nay, Trung tâm thần kinh của Bệnh viện Nhân Dân 115 có khoảng 400 người bệnh điều trị nội trú, trong đó số bệnh nhân thực hiện phẫu thuật thần kinh trung bình khoảng 2.350 ca/năm. Theo bác sĩ Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115, nhờ có rô-bốt mà phẫu thuật nhanh hơn so với phương pháp mổ cổ điển bằng vi phẫu, giúp bác sĩ tự tin hơn, nhất là đối với những ca mổ khó.

Không chỉ ở các bệnh viện tuyến cuối của TP Hồ Chí Minh, các bệnh viện tuyến quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đã ứng dụng nhiều thành tựu khoa học - kỹ thuật, kết hợp kỹ thuật chuyên môn ngày càng được nâng lên, đã góp phần nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh cho người dân. Những trường hợp đặt máy tạo nhịp tim cho các ca cấp cứu khẩn cấp, hay ghép tạng nhi đều có thể thực hiện tại các bệnh viện tuyến quận, huyện, giúp cho nhiều người bệnh được cứu sống kịp thời mà không cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Cùng với sự tự rèn luyện chuyên môn của từng cá nhân, ngành y tế thành phố luôn chú trọng bồi dưỡng y đức cho đội ngũ thầy thuốc bằng nhiều hình thức, phù hợp từng đơn vị. Tại Bệnh viện quận Phú Nhuận, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được quan tâm. Năm 2017, Chi bộ Bệnh viện quận Phú Nhuận đã triển khai thực hiện công trình: Cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, trách nhiệm, không có tiêu cực; học tập Bác về "phong cách làm việc". Năm 2018, chi bộ xây dựng công trình thực hiện nội dung: Bệnh nhân "Ðến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo". Theo đó, Bệnh viện quận Phú Nhuận đã triển khai thực hiện nội dung "Ba xây" (Xây dựng tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ nhân dân; Xây dựng tinh thần tự giác học tập; Xây dựng đoàn kết nội bộ); "Ba chống" (Chống quan liêu, hách dịch; Chống tham ô, lãng phí; Chống bè phái, cục bộ); "Ba không" (Không vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và vi phạm pháp luật; Không tham nhũng, hối lộ, lãng phí và nhũng nhiễu nhân dân; Không đi họp, đi học trễ, về sớm) và "Ba có" (Có tinh thần trách nhiệm cao, phát huy tính sáng tạo, chủ động giải quyết công việc kịp thời, hiệu quả; Có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, với đồng nghiệp; Có tinh thần cầu thị, thường xuyên tự giác rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh).

Bác sĩ Võ Văn Minh, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện quận Phú Nhuận cho biết, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được chi bộ, lãnh đạo bệnh viện quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Qua đó, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên ở bệnh viện ngày một tốt hơn. "Chúng tôi luôn tạo nhiều kênh thông tin để người bệnh có thể phản ánh thái độ phục vụ của đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế như: đường dây nóng, ki-ốt khảo sát sự hài lòng, hộp thư góp ý. Hằng tháng, chúng tôi đều khảo sát, đánh giá phản ứng, thái độ hài lòng của người bệnh, từ đó rút kinh nghiệm, bài học để phục vụ tốt hơn", bác sĩ Võ Văn Minh cho biết thêm.

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện Ða khoa khu vực Củ Chi nói chung và khoa Nội thần kinh nói riêng luôn tạo được niềm tin cho người bệnh khi đến đây khám, điều trị. Hằng tuần, qua buổi sinh hoạt Hội đồng người bệnh, khoa luôn tiếp nhận những ý kiến góp ý của người bệnh và người nhà người bệnh, từ đó kịp thời chấn chỉnh những sai sót, góp phần đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Nhờ đó, khoa Nội thần kinh Bệnh viện Ða khoa khu vực Củ Chi luôn nhận được sự hài lòng của người dân, không để xảy ra phản ánh khiếu nại trong công tác chăm sóc và khám, chữa bệnh...

Cùng với sự quan tâm đầu tư các điều kiện để chăm lo sức khỏe cho người dân, việc không ngừng nâng cao y thuật, tu dưỡng y đức của đội ngũ thầy thuốc, ngành y tế thành phố đang từng bước vươn lên, gặt hái những thành tựu mới, đóng góp tích cực vào trong quá trình xây dựng TP Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bài, ảnh: Linh Nguyễn