Trải nghiệm thực tế

Thứ Hai, 25/02/2019, 21:26:55
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) trong giờ học trải nghiệm thực tế tại khuôn viên Hội trường Thống Nhất.

Năm học 2018 - 2019, dưới sự hướng dẫn của Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Hồ Chí Minh, nhiều trường học phổ thông trên địa bàn đã chủ động triển khai các tiết học ngoài nhà trường, giúp học sinh có những trải nghiệm thực tế thiết thực, thú vị, bổ ích.

Trong tháng 1-2019, toàn bộ khối lớp 5 của Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) đã có những tiết học trải nghiệm bổ ích tại Hội trường Thống Nhất. Xuất phát từ trường ở gần Thảo Cầm Viên, ba chuyến xe đưa các em đến Hội trường Thống Nhất trong niềm phấn khởi, hân hoan.

Vào bên trong khuôn viên Hội trường Thống Nhất, các em được hoạt động nhóm để chia sẻ, hợp tác và vận dụng các kiến thức của mình về lịch sử qua bài "Tiến vào Dinh Ðộc Lập". Sau đó, các em vào hội trường xem phim tư liệu, hình ảnh về ngày 30-4-1975 lịch sử. Không chỉ được nhìn ngắm, quan sát hai chiếc xe tăng mang số hiệu 843 và 390 đã tiến vào Dinh Ðộc Lập cách nay 44 năm, các em còn được tận mắt nhìn thấy nhiều hiện vật quý trưng bày tại đây, kèm theo đó là sự chỉ dẫn tận tình của hướng dẫn viên. Thích thú nhất là các em vừa học, vừa chơi, vừa trả lời các câu hỏi từ hướng dẫn viên liên quan đến kiến thức lịch sử đã được học.

Các em học sinh khối lớp 4 của Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng có những tiết học trải nghiệm thú vị tại Hội trường Thống Nhất. Từ quan sát thực tế, nghe giới thiệu, các em viết cảm nhận của mình về buổi học dã ngoại này.

Cuối tháng 1 vừa qua, nam sinh khối 11 của Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (quận 1) đã có ba ngày học tập môn giáo dục kiến thức Quốc phòng và An ninh tại Trung đoàn 31, Sư đoàn 309, Quân đoàn 4 ở tỉnh Ðồng Nai. Tại đây, các em được làm quen với điều lệnh quân đội; về tính năng, cấu tạo của súng tiểu liên; kỹ thuật sử dụng lựu đạn; kỹ năng mắc tăng võng...

Nhằm lồng ghép với các hoạt động dạy học, giúp học sinh hiểu rõ hơn về các làng nghề truyền thống, mới đây, học sinh Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Ðào Duy Anh (quận 6) đã có chuyến trải nghiệm thú vị tại TP Sa Ðéc, tỉnh Ðồng Tháp. Ðược tham gia tiết học trải nghiệm này, em Nguyễn Hoàng Yến Vy, học sinh lớp 10 cho biết, qua thực tế chuyến đi, em biết thêm về kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa của người nông dân Sa Ðéc. Khi được xem trực tiếp quy trình làm ra sợi hủ tíu, món ăn nổi tiếng của Sa Ðéc và vùng Nam Bộ, em càng thích hơn món ăn khá phổ biến này ở TP Hồ Chí Minh.

Tham gia các tiết học trải nghiệm ngoài nhà trường, các em học sinh đều tỏ ra hào hứng, thích thú bởi không gian rộng lớn, không khí học tập thoải mái, bổ ích. Ngoài tiếp thu kiến thức, học sinh còn được trang bị các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình… lồng ghép vào các chuyên đề học tập.

Một giáo viên của Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, các tiết học ngoài nhà trường không chỉ mang ý nghĩa đổi mới phương pháp dạy học mà còn đổi mới cách kiểm tra, đánh giá đối với học sinh. Cùng với việc bám sát nội dung, chương trình học của các khối lớp, những buổi học như thế còn giúp học sinh hiểu thêm thực tế để bổ sung vào kiến thức được học qua sách vở; giúp các em trau dồi kỹ năng thực hành và có những trải nghiệm thú vị.

Bài và ảnh: Thanh Hải

Chia sẻ