Chưa thu hút nhiều doanh nghiệp quảng cáo trên thân xe buýt

Thứ Hai, 25/02/2019, 21:22:15
 Font Size:     |        Print
 

TP Hồ Chí Minh triển khai thực hiện đại trà quảng cáo trên thân xe buýt từ đầu năm 2017 nhưng vẫn chưa thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Dù triển khai chậm hơn một số tỉnh, thành phố, nhưng vài năm gần đây, sau khi TP Hồ Chí Minh cho quảng cáo trên thân xe buýt đã mang lại nguồn thu không nhỏ cho ngân sách, đóng góp vào nguồn kinh phí trợ giá vé cho xe buýt hoạt động. Tiềm năng còn rất lớn, nhưng hiện nay, việc đấu giá quảng cáo vẫn chưa thật sự thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) tham gia.

Mới đây, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (GTCC) TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh tổ chức đấu giá quảng cáo trên thân xe buýt lần thứ tư. Khác với ba lần đấu giá trước đó không thành công, lần này, sẽ chia nhỏ thành 11 gói đấu giá với gói thấp nhất gồm năm tuyến và cao nhất là tám tuyến xe buýt, tổng cộng gồm 75 tuyến (tương đương 1.244 xe buýt). Các đơn vị tham gia đấu giá có thể chọn thời gian thuê quảng cáo một năm, hai năm hoặc ba năm, thay vì cố định ba năm như điều kiện đặt ra ở những lần đấu giá trước.

Theo quy định, các DN tham gia đấu giá phải đặt trước tiền mặt tương ứng với thời gian thuê, thấp nhất là 5% so với giá khởi điểm của gói đấu giá trong thời gian thuê ba năm; 7% của thời gian thuê hai năm và 10% nếu thuê một năm. Ðơn vị trúng thầu được quyền quảng cáo trên 50% diện tích mỗi bề mặt của thân xe buýt, kể cả phần cửa xe, kính xe của các gói đấu giá.

So với ba lần đấu giá trước đó, lần này, số lượng tuyến và số lượng xe buýt tham gia đấu giá quảng cáo nhiều hơn và đều là xe buýt có trợ giá. Giám đốc Trung tâm Quản lý GTCC thành phố Hồ Chí Minh Trần Chí Trung cho biết thêm, trong lần đấu giá này, các hợp tác xã (HTX) vận tải đã thực hiện cải tạo, thay mới xe buýt cho nên bảo đảm ổn định về chất lượng để đơn vị trúng thầu thực hiện quảng cáo bên ngoài thân xe buýt một cách thuận tiện. Việc chia nhỏ các gói đấu giá nhằm tạo điều kiện cho các DN trúng thầu vì chi phí cho mỗi gói đấu giá không quá nhiều, số tiền đặt trước cũng vừa phải.

Ðại diện HTX vận tải 19-5 chia sẻ, từ năm 2017 đến nay, khi các tuyến xe buýt của đơn vị có tham gia quảng cáo thì bộ mặt xe buýt khác hẳn, tài xế cũng như nhân viên chạy tuyến có trợ giá tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh để góp phần làm cho xe buýt văn minh, sạch đẹp hơn. Ðại diện một số HTX vận tải đề xuất, thành phố cần trích lại một khoản chi phí cho đơn vị để chủ xe gìn giữ sản phẩm quảng cáo cũng như vệ sinh trên xe.

Theo Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, ngay khi UBND thành phố đồng thuận chủ trương cho quảng cáo bên ngoài thân xe buýt vào năm 2016, thành phố đã cho thí điểm quảng cáo trên 171 xe buýt, thu về cho ngân sách gần 15 tỷ đồng. Tiếp đó, tại đợt đấu giá đầu năm 2017, chỉ có duy nhất Công ty quảng cáo Koa-Sha Media Việt Nam (Nhật Bản) trúng gói thầu quảng cáo trên 492 xe buýt với chi phí 162 tỷ đồng trong thời gian ba năm. Sau đó, tại các đợt đấu giá thứ hai và gần nhất là đợt thứ ba (tổ chức vào tháng 7- 2018) trên 1.570 xe buýt đã thất bại vì không có DN nào tham gia đấu giá.

Nguyên nhân đấu giá thất bại ở cả hai lần gần đây là do quy định đặt cọc trước ít nhất 5% giá trị khởi điểm của gói thầu đã gây khó khăn về vốn cho nhiều DN. Ngoài ra, việc quy định thời gian của một hợp đồng quảng cáo là ba năm khiến nhiều DN đắn đo, nhất là việc tìm kiếm đối tác để duy trì hợp đồng. Giám đốc một công ty chuyên về quảng cáo ngoài trời tại khu vực trung tâm thành phố chia sẻ, sau khi mua gói quảng cáo, DN phải mất thời gian làm việc với đối tác, dán quảng cáo, nghiệm thu rồi sau đó mới thu được tiền từ quảng cáo cho nên chi phí ứng ra là không nhỏ. Các DN quảng cáo không dám mạo hiểm tham gia đấu thầu khi chưa tìm được các đối tác để quảng cáo.

Mặt khác, giá đấu thầu quảng cáo trên thân xe buýt đang ở mức cao, từ 90 triệu đến hơn 100 triệu đồng/năm/xe, trong khi giá quảng cáo trên ta-xi hiện chỉ bằng một phần ba cũng là điều khiến các DN phân vân khi tham gia đấu giá. Một nguyên nhân khác, các DN chuyên về quảng cáo muốn chọn các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải không hưởng trợ giá để chủ động hơn trong thủ tục và quy trình thực hiện. Các tuyến xe buýt do Sasco (Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất) đầu tư và khai thác như tuyến 109 (Sân bay Tân Sơn Nhất - Bến Thành), tuyến 119 (Sân bay Tân Sơn Nhất - Bến xe Miền Tây), tuyến 159 (An Sương - Sân bay Tân Sơn Nhất-Bến xe Miền Ðông)… là các tuyến mà các xe buýt luôn có hợp đồng quảng cáo ổn định với các DN quảng cáo.

Theo dự tính, nếu đấu giá quảng cáo thành công toàn bộ 2.890 xe buýt có trợ giá, thành phố sẽ thu được cả nghìn tỷ đồng trong thời gian ba năm. Do vậy, các ngành chức năng liên quan của thành phố cần nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại, nhất là về quy trình và cơ chế đấu giá, để thu hút nhiều DN tham gia. Càng chậm thì sự lãng phí nguồn thu từ quảng cáo trên thân xe buýt càng lớn.

Bài và ảnh: VÕ LÊ