Để Ngày thơ thật sự hấp dẫn

Thứ Hai, 18/02/2019, 21:00:52
 Font Size:     |        Print

Nhiều năm qua, Ngày thơ Việt Nam do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Nhà văn thành phố tổ chức đều có nhiều hoạt động thu hút không ít khán giả yêu thơ từ khắp các quận, huyện đến đọc thơ và thưởng thức thơ. Đây thật sự trở thành một ngày hội, một nét đẹp văn hóa cần được duy trì và phát huy mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, gần đây, hoạt động Ngày thơ Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh dù được tổ chức đều đặn, thu hút nhiều câu lạc bộ thơ trong thành phố tham gia nhưng sức hấp dẫn đã giảm khá nhiều. Hai năm gần đây, đến với sân chơi này tại TP Hồ Chí Minh, khán giả chỉ có thể thấy phần nào sự sôi nổi, hào hứng đến từ các câu lạc bộ thơ các quận, huyện, tại các lều thơ được bố trí trong khuôn viên trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố. Trong khi đó, những hoạt động chính, những đối tượng quan trọng nhất là người làm thơ chuyên nghiệp, có tên tuổi thì trở nên nghèo nàn, thưa vắng. Đáng chú ý, sân chơi trẻ, một trong những điểm nhấn của các chương trình Ngày thơ Việt Nam không có nhiều những gương mặt quen thuộc, được bạn đọc biết đến tham gia. Nội dung của sân chơi này cũng không đổi mới, đơn điệu, thiếu hẳn sự đầu tư, sáng tạo. Chính vì thế khán giả đến tham dự mỗi năm một thưa vắng dần…

Có nhiều lý giải cho thực tế này. Một trong những nguyên nhân chính đó là Ngày thơ Việt Nam tại thành phố, nhất là sân chơi trẻ, thiếu hẳn một “nhạc trưởng” có khả năng tập hợp những nhà thơ trẻ có đam mê, giàu sức sáng tạo cùng chung tay xây dựng sân chơi. Bên cạnh đó, sự đơn điệu trong nội dung lẫn hình thức, thiếu hẳn sự sáng tạo, hấp dẫn trong kết nối, giao lưu với khán giả đã khiến chương trình Ngày thơ Việt Nam tại thành phố “giảm nhiệt” dần theo từng năm.

TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của cả nước. Lực lượng sáng tác văn học, nhất là thơ, tại thành phố khá đông đảo, không ít cây bút đã tạo được dấu ấn trong lòng bạn đọc cả nước. Với lợi thế đó, việc tổ chức một Ngày thơ Việt Nam có chất lượng tại thành phố đúng tầm vị thế của mình không phải là điều quá khó. Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Nhà văn thành phố cần tập hợp được những nhà thơ, những tác giả thật sự tài năng, có tâm huyết với hoạt động hội để cùng nhau xây dựng một chương trình Ngày thơ Việt Nam thật sự ấn tượng, mang mầu sắc riêng của thành phố.

LINH NGUYỄN