Tăng sức hút cho các sản phẩm du lịch

Thứ Hai, 18/02/2019, 20:56:23
 Font Size:     |        Print
 

Một hoạt động trong Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Những năm gần đây, du lịch TP Hồ Chí Minh ngày càng khởi sắc, lượng khách đến ngày càng tăng, mang lại nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố. Bước vào năm 2019, ngành du lịch thành phố tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch để tiếp tục khẳng định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Tín hiệu vui đầu năm

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, lượng du khách trong nước và quốc tế đến TP Hồ Chí Minh tăng hơn nhiều năm trước. Đối với khách quốc tế, ước đạt khoảng 95.000 lượt, quen thuộc vẫn là khách đến từ châu Âu (Pháp, Đức). Đối với thị trường châu Mỹ, lượng khách khu vực này đến thành phố tăng từ 10 đến 15%, riêng các thị trường Đông - Bắc Á tăng trưởng mạnh (Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc). Hầu hết các đơn vị lữ hành tại thành phố đều tổ chức các tua du lịch đến những địa điểm hấp dẫn trên mọi miền đất nước. Các tua về miền Tây Nam Bộ, Phú Quốc, Nha Trang, Bình Thuận, Đà Nẵng và các tuyến điểm phía bắc như Hà Nội, Hạ Long, Sa Pa được khách quốc tế ưa thích lựa chọn nhiều nhất.

Dịp Tết, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist liên tục đón và phục vụ gần 4.800 du khách tàu biển đến tham quan Việt Nam và lượng khách quốc tế năm nay của công ty là 1.745 lượt. Công ty du lịch Bến Thành cũng có lượng khách tăng 5%, ước đạt gần 1.100 khách. Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, trong tháng 1-2019, khách quốc tế đến thành phố ước đạt 793.662 lượt, tăng 21% so cùng kỳ năm 2018, đạt 9,34% kế hoạch năm 2019. Doanh thu du lịch tháng 1 ước đạt 13.526 tỷ đồng, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 9,1% kế hoạch năm 2019.

Theo đánh giá của một số công ty lữ hành tại TP Hồ Chí Minh, lượng khách đặt tua trong nước vào dịp Tết tăng khoảng 5 đến 10% so với ngày thường do tâm lý người dân không thích đi tua dịp Tết vì đông đúc, giá cao, các điểm đến, sân bay quá tải... Bên cạnh các tua trong nước mà phần lớn đến Vũng Tàu, Mũi Né, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội…, các tua mới cũng được một số công ty tung ra thị trường để chào bán cho khách lẻ như: Tua Đác Nông - Hồ Tà Đùng; làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp)... Tết Nguyên đán năm nay được nghỉ dài ngày, tua đi chơi xa và nhiều điểm đến cùng với mua sắm được nhiều gia đình lựa chọn. Nhiều gia đình phía nam lựa chọn vui Tết cùng đồng bào các dân tộc miền núi phía bắc trên dọc cung đường tua Đông - Tây Bắc.

Cần thêm nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn

Những con số tăng trưởng về lượng khách du lịch đến thành phố trong những tháng đầu năm là một dấu hiệu tốt cho một năm phát triển mạnh của ngành du lịch thành phố. Để giữ đà tăng trưởng cao, thu hút thêm nhiều du khách, ngành du lịch thành phố phải tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, có thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn. Thành phố hiện có nhiều hoạt động văn hóa, những lễ hội truyền thống đang thu hút khách du lịch hằng năm như lễ hội áo dài, lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ, Ngày hội du lịch thành phố, Hội chợ du lịch quốc tế, nghệ thuật đường phố…, những hoạt động này nếu được nâng cao về chất lượng, quy mô sẽ thu hút đông đảo khách du lịch, nhất là du khách quốc tế, trở thành những sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố.

Bên cạnh đó, các chương trình kích cầu du lịch cần được đẩy mạnh hơn với những sản phẩm, tua du lịch độc đáo, hấp dẫn, qua đó tạo sức hút đối với du khách. Cuối năm 2018, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phát động chương trình kích cầu du lịch tháng 12 và năm 2019. Với tám sản phẩm ban đầu, ngành du lịch thành phố hy vọng chương trình này sẽ mang đến làn gió mới trong việc thu hút lượng du khách đáng kể. Những tua khám phá vẻ đẹp xưa, trầm lắng nơi trung tâm thành phố, hay khám phá một không gian sinh thái đặc sắc tại Cần Giờ… sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ.

Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh) Nguyễn Việt Anh cho biết, những sản phẩm mới trong đợt kích cầu lần này là bước khởi động cho những sản phẩm hấp dẫn khác tiếp theo trong việc thu hút mạnh mẽ du khách đến với thành phố, qua đó khai thác hết tiềm năng du lịch nơi đây.

Việc kết nối giữa các ngành để tạo ra những sản phẩm du lịch mới, giúp du lịch thành phố phát triển bền vững là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, dù có nhiều nỗ lực, nhưng việc liên kết này vẫn chưa thật sự được chú trọng và thực hiện thường xuyên. Sở Du lịch thành phố cần có sự phối hợp chặt chẽ, lâu dài, hiệu quả với Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Di sản thành phố, các quận, huyện có tiềm năng phát triển du lịch… để tìm kiếm những sản phẩm mới, hấp dẫn du khách. Những buổi diễn đờn ca tài tử, trích đoạn cải lương, trải nghiệm một ngày làm đồ mỹ nghệ, tham quan những công trình có giá trị về nghệ thuật, lịch sử,… hoàn toàn có thể trở thành điểm đến thú vị cho du khách, nhất là du khách nước ngoài.

Thành phố đang tiếp tục khai thác những thế mạnh của mình để phát triển du lịch, trong đó tạo ra những sản phẩm du lịch có chất lượng yếu tố thu hút du khách nhiều hơn. Những sản phẩm du lịch ra đời nếu được phát huy hết giá trị độc đáo, bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động lữ hành, bảo đảm môi trường, công tác bảo tồn di sản, hệ thống bến bãi, khách sạn, nghỉ dưỡng an toàn, hiện đại…, sẽ là đòn bẩy để ngành du lịch thành phố phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Bài, ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ