Lắng nghe tiếng nói của trẻ thơ

Thứ Hai, 18/02/2019, 20:54:59
 Font Size:     |        Print

Cuối tuần qua, một buổi gặp gỡ thân tình, cởi mở, ấm cúng đã diễn ra giữa đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các đại biểu là chủ nhân tương lai của thành phố. Những ý kiến rất tâm huyết của các em thiếu nhi đã được lãnh đạo thành phố ghi nhận, xem xét để giải quyết.

Phản ánh nhiều vấn đề thời sự

Tham dự buổi gặp gỡ là những gương mặt đội viên, cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu đang học tập, sinh hoạt tại các liên đội trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; là con em gia đình công nhân trực tiếp sản xuất, con em gia đình nông dân, gia đình lực lượng vũ trang; các em sống tại những trung tâm bảo trợ, mái ấm, nhà mở; các gương tài năng trẻ, đội viên tiêu biểu; các em đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố;...

Điều hành phần giao lưu tại hội trường, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Đức Hải cho biết, bản thân ông cảm thấy rất bất ngờ và rất vui khi các em phát biểu, phản ánh ý kiến rất hăng hái. Em này vừa nói xong thì đã có em khác giơ tay xin phát biểu. Ý kiến nào cũng rất tâm huyết và sát với cuộc sống. Nhiều em còn chuẩn bị sẵn ý kiến của mình để gửi đến Ban tổ chức vì chưa có dịp phát biểu. Điều đó thật đáng mừng và đáng trân trọng.

Nhiều vấn đề đang diễn ra hằng ngày trong cuộc sống đã được các em phát biểu thẳng thắn, đề đạt nguyện vọng, tập trung nhất là về vấn đề ô nhiễm môi trường. Chuẩn bị sẵn một tờ giấy được ghi chép cẩn thận, em Nguyễn Đạt Mẫn, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Thủ Đức) phát biểu: “Qua quan sát thực tế, con thấy tình trạng các bạn học sinh trong trường sử dụng các loại vỏ hộp bằng nhựa rất nhiều, đó là các loại rác thải rất lâu phân hủy trong môi trường. Nó cũng không tốt cho sức khỏe người dùng. Con mong các cô, chú có biện pháp hạn chế và tuyên truyền hiệu quả đến các bạn học sinh để các bạn biết và sử dụng những đồ dùng tốt hơn, thân thiện với môi trường hơn”.

Nhận thấy con đường Hùng Vương (quận 5) đang mất đi vẻ đẹp vốn có vì tình trạng rác thải xuất hiện nhiều, hằng ngày, khi đi học, em Trần Minh Như, học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng đã dành thời gian quan sát và ghi nhận thực tế về việc xử lý rác trên tuyến đường này. Trong tờ giấy được ghi nắn nót của mình, em Trần Minh Như phản ánh: “Điểm tập kết rác trên đường Hùng Vương ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan và cả giao thông. Nhiều lần con đi học qua thấy các cô, chú đậu xe rác chiếm nửa đường, vào giờ cao điểm là kẹt xe. Có nhiều cô, chú đi thu gom rác còn chạy xe ngược chiều từ đường Trần Bình Trọng ra điểm tập kết ở đường Hùng Vương gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông”.

Nhiều ý kiến khác của các em cũng đề cập về vấn đề môi trường, tình trạng xả rác bừa bãi chung quanh trường học và nơi các em sinh sống; tình trạng thiếu thùng rác ở các khu công cộng. Một số ý kiến đề xuất việc tuyên truyền sử dụng túi vải, túi giấy, các sản phẩm thân thiện môi trường thay cho việc sử dụng túi ni-lông nhiều như hiện nay. Có ý kiến đề đạt nguyện vọng thành phố cần xây dựng một kênh truyền hình thiết thực dành cho các em bởi các kênh hiện nay phần lớn đều là các kênh giải trí, trò chơi. Cũng có ý kiến đề xuất về thay đổi cách dạy và học để học sinh dễ tiếp thu, bớt lý thuyết, tăng thực hành và thêm nhiều khu vui chơi giải trí…

Tạo điều kiện tốt nhất cho thiếu nhi

Tâm sự cùng các em thiếu nhi tại buổi gặp gỡ, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: “Những ý kiến của các cháu thiếu nhi trong các lần gặp trước đây lãnh đạo thành phố đều lắng nghe, ghi nhận, từ đó rất nhiều vấn đề đã thành chủ trương, chính sách được kết tinh trong nhiều quyết định của thành phố. Từ đó tạo ra môi trường sống cho người dân thành phố nói chung và cho các cháu thiếu nhi nói riêng ngày càng tốt hơn. Các cháu sẽ là chủ nhân tương lai của thành phố cho nên thành phố sẽ luôn nỗ lực để điều kiện học tập được cải thiện hơn, các cháu được sống trong môi trường tốt hơn”.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong phấn khởi cho rằng, những dịp gặp gỡ rất ý nghĩa đối với lãnh đạo thành phố vì được trực tiếp lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các cháu. Mọi người đều thấy được sự trưởng thành, chín chắn trong từng suy nghĩ, ý kiến của các cháu, dù tuổi đời còn rất nhỏ. Đây cũng là cơ sở để lãnh đạo thành phố và mọi người tin tưởng về một thế hệ tương lai.

Ngay tại buổi gặp gỡ, đồng chí Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Giao thông vận tải và Thành đoàn,… phản hồi cũng như nêu những kế hoạch thực hiện đối với các ý kiến mà các em thiếu nhi đã nêu. Người đứng đầu UBND thành phố khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học hành, phát triển trong môi trường lành mạnh để các em có điều kiện phát huy tốt những kiến thức, kỹ năng và tố chất của mình; mong muốn các em thiếu nhi tham gia và tuyên truyền cho người thân, bạn bè mình không xả rác bừa bãi, có ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời khuyên các em không phụ thuộc vào thiết bị điện tử, dành thời gian đọc sách hoặc phụ giúp việc nhà; tăng cường tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân.

XUÂN PHÚ

Chia sẻ