Nhiều triển vọng bứt phá từ xuất khẩu

Thứ Năm, 14/02/2019, 22:41:53
 Font Size:     |        Print
 

Ngay trong những ngày đầu Xuân mới Kỷ Hợi, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã bốc xếp 650 công-ten-nơ hàng xuất khẩu lên tàu đi các nước.

Xuyên suốt cả năm 2018, hoạt động xuất khẩu của cả nước nói chung, của TP Hồ Chí Minh nói riêng, duy trì nhịp độ tăng trưởng cao với nhiều mặt hàng thuộc nhiều lĩnh vực. Tất cả tạo thêm nội lực dồi dào cho doanh nghiệp (DN) thành phố kỳ vọng vào những cơ hội bứt phá mạnh mẽ hơn trong năm 2019…

Ngay những ngày đầu trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công ty Vina T&T Group đã xuất khẩu 23 công-ten-nơ nhãn, thanh long và dừa đi Mỹ. Trong đó, có 16 công-ten-nơ thanh long được vận chuyển bằng đường hàng không, mỗi công-ten-nơ khoảng 900 kg. Các công-ten-nơ còn lại đi bằng đường biển, gồm hai công-ten-nơ nhãn tổng cộng 36 tấn; hai công-ten-nơ thanh long tổng cộng 22 tấn và 50 nghìn trái dừa tươi.

Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group Nguyễn Ðình Tùng cho biết, từ mồng 4 Tết, công nhân đã quay trở lại làm việc để chuẩn bị cho lô hàng xuất khẩu này. Năm nay, công ty mở rộng liên kết với nhiều vùng nguyên liệu, hợp tác xã của nông dân các tỉnh Tây Nam Bộ để đầu tư, cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Công ty còn thuê các chuyên gia của DN nhập khẩu qua nhà máy giám sát, kiểm tra mẫu trái cây trước khi đưa vào chiếu xạ. Nếu phát hiện trái cây không đạt tiêu chuẩn sẽ hủy ngay lô hàng, tránh trường hợp tốn chi phí vận chuyển đi và về. Kỳ vọng năm 2019, nhiều thị trường sẽ mở cửa với xoài và một số loại trái cây khác của Việt Nam…

Làm ăn thuận lợi trong năm 2018, ngành da - giày - túi xách Việt Nam (LEFASO) đặt ra mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu trong năm 2019 khoảng 21,5 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với năm 2018. Vừa nghỉ Tết xong, gần 300 công nhân của Công ty TNHH MTV Một Ngày Mới (huyện Củ Chi) đã khẩn trương hoàn thành đơn hàng cho đối tác nước ngoài. Giám đốc phụ trách kinh doanh của DN Ðào Thị Mỹ Dung phấn khởi thông báo: "Chúng tôi đã có đơn hàng cho suốt năm 2019, phần lớn đều gia công cho các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Nhật Bản, Mỹ, EU…, nhiều khách hàng cũ cũng quay trở lại, công ty phải chạy hết công suất mới kịp hoàn thành tiến độ. Ðây là tín hiệu đáng mừng cho DN còn non trẻ như Công ty Một Ngày Mới. Chúng tôi làm việc bằng tất cả uy tín, kinh nghiệm để tạo sự hài lòng cho khách hàng".

Xuất khẩu thủy sản hướng đến mục tiêu 10 tỷ USD trong năm 2019 khi các hiệp định thương mại song phương có hiệu lực. Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Ðình Hòe cho hay, cơ hội mở ra cho ngành thủy sản rất lớn khi tốc độ tiêu thụ thủy sản của thế giới sẽ tăng mạnh mẽ. Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với thị trường châu Âu và nhất là Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, hàng rào thuế quan được dỡ bỏ, DN sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Bên cạnh đó, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đang dần đi vào ổn định nhờ hai quốc gia đã có những thỏa thuận song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu chính ngạch. Thị trường Hàn Quốc, ASEAN có thể sẽ tăng khá trong năm 2019 khi DN đã đáp ứng được các tiêu chuẩn từ đối tác nhập khẩu ở những nước này.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận, thị trường xuất khẩu được mở rộng, hàng hóa của Việt Nam đã vươn tới hầu hết các thị trường trên thế giới, nhiều sản phẩm đã dần có chỗ đứng và khả năng cạnh tranh trên nhiều thị trường có yêu cầu cao về chất lượng như EU, Nhật Bản, Mỹ… Tất cả các thị trường có FTA với Việt Nam đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao so với thời điểm trước đó. Không chỉ "giữ" các thị trường truyền thống, hoạt động xuất khẩu còn hướng tới khai thác các thị trường mới, tiềm năng. Kim ngạch xuất khẩu sang các khu vực thị trường (trừ thị trường châu Phi) đều đạt mức tăng trưởng dương, đặc biệt tăng cao ở những thị trường có FTA với Việt Nam như khối ASEAN; Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Lương thực, thực phẩm TP Hồ Chí Minh (FFA) Trương Tiến Dũng, hiện nay, FFA đủ tiềm lực để sản xuất các sản phẩm lương thực, thực phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng mọi điều kiện của các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, các nước thuộc khối EU và sự tiếp cận của hàng Việt Nam đối với các thị trường này ngày càng lớn. Trong năm 2019, FFA sẽ nỗ lực giúp các DN hội viên sản xuất các mặt hàng mà thị trường các nước có nhu cầu cao, hỗ trợ tìm đối tác, mở rộng thị trường, nhất là các thị trường tiềm năng.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phương Ðông cho biết, dự báo tình hình xuất khẩu của thành phố trong năm 2019 có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn cho DN khi tham gia thị trường vì sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Năm 2019, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 11% (năm 2018 tăng 7,8%).

Ðể đạt được kế hoạch này, thành phố hiện đang triển khai xây dựng Ðề án phát triển xuất khẩu giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030; Ðề án phát triển ngành logistics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, dự báo cơ hội và thách thức đối với xuất khẩu của thành phố trong bối cảnh mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế; xác định các nhóm ngành, sản phẩm xuất khẩu có lợi thế cạnh tranh và đề xuất chiến lược, hệ thống giải pháp ngắn, trung và dài hạn để phát triển xuất khẩu bền vững…

Bài và ảnh: Xuân Lộc