Hy vọng sân khấu thành phố khởi sắc

Thứ Năm, 14/02/2019, 22:36:51
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh trong vở "Giấc mộng đêm xuân" của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Bước vào năm 2019, sân khấu TP Hồ Chí Minh hứa hẹn có nhiều đổi mới khi lãnh đạo thành phố sẽ có giải pháp hỗ trợ nhiều hơn. Những khó khăn của sân khấu thành phố trong nhiều năm qua về điểm diễn, chất lượng vở diễn, sức hút đối với khán giả…, hy vọng sẽ được sớm tháo gỡ.

Những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất 2018 vừa qua, lãnh đạo Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã có những buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật để lắng nghe những lời bày tỏ, chia sẻ tâm huyết của các nghệ sĩ về thực trạng sân khấu thành phố hiện nay. Trong nhiều ý kiến "gan ruột" ấy, hầu hết các nghệ sĩ đều có cùng nỗi trăn trở chung là thành phố hiện không có nhà hát, địa điểm biểu diễn xứng tầm để các đơn vị nghệ thuật dàn dựng và biểu diễn phục vụ công chúng. Hiện, hầu hết các đơn vị hoạt động sân khấu kịch nói, cải lương, hát bội ở thành phố là các đơn vị ngoài công lập. Họ không có những địa điểm cố định, địa điểm của riêng mình mà phải đi thuê mướn để dàn dựng, biểu diễn các vở mới. Chính sự bị động về điểm diễn đã khiến cho việc biểu diễn thường xuyên các vở mới của những đơn vị xã hội hóa vô cùng khó khăn.

Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tử Long cho biết, khi dàn dựng vở cải lương Rạng ngọc Côn Sơn, việc tìm kiếm địa điểm biểu diễn vô cùng vất vả. Khi có điểm diễn rồi, công ty của anh phải lệ thuộc vào lịch của nhà hát ấy mới tính suất diễn cho mình. Mặt khác, do giá thuê rạp khá cao cho nên dù là một vở có chất lượng, Rạng ngọc Côn Sơn sau khi tham dự Liên hoan cải lương toàn quốc 2018 và phục vụ khán giả một vài suất thì không thể tiếp tục biểu diễn nữa do công ty không kham nổi tiền thuê rạp. Trong khi đó, nhà hát Trần Hữu Trang sau khi được xây mới lại không phù hợp để biểu diễn các vở cải lương, gây thất vọng cho những người làm nghệ thuật thành phố.

Sân khấu thành phố cũng đang rơi vào khủng hoảng ở nhiều mặt khác. Chất lượng các vở diễn ngày càng đi xuống khi thiếu kịch bản hay, mang hơi thở cuộc sống đương đại. Tác giả Anh Kiệt chia sẻ, trước đây, những vở cải lương thành công, ghi dấu ấn trong lòng khán giả thì kịch bản mang yếu tố quyết định. Ðạo diễn, diễn viên và các bộ phận khác sẽ góp phần định hình, vun đắp để kịch bản trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhưng hiện nay, đạo diễn đã thay vai trò đó, tác giả không còn chủ động, phải chấp nhận kịch bản của mình bị "nhào nặn" theo ý muốn của đạo diễn. Ðiều này vô tình đã phá vỡ kịch bản, không còn thấy dấu ấn, tư tưởng mà tác giả kịch bản gửi gắm trong nhiều vở diễn hiện nay.

Sân khấu thành phố đang thiếu một lực lượng kế thừa tài năng và tâm huyết đủ thay thế các thế hệ đi trước. Chính vì thế, sức hút của các vở diễn đối với khán giả cũng giảm dần. Theo Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên, đội ngũ diễn viên trẻ hiện nay vừa thiếu, vừa chưa đạt yêu cầu do công tác đào tạo chưa được chú trọng. Riêng lĩnh vực cải lương, hát bội, không chỉ diễn viên mà hầu như ở các khâu sáng tạo khác như tác giả, nhạc sĩ, nhạc công, đạo diễn đều thiếu hụt lực lượng kế thừa. Ðặc biệt, vai trò của Nhà nước tham gia vào xã hội hóa sân khấu tại thành phố đến hôm nay vẫn chưa rõ ràng, chưa có tín hiệu tích cực...

Trước những trăn trở của các nghệ sĩ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao thành phố rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất đang quản lý, đánh giá hiệu quả hoạt động của những cơ sở này. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ bố trí lại cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng, đồng thời nâng cấp, sửa chữa những cơ sở sẵn có đáp ứng nhu cầu dàn dựng, biểu diễn phục vụ khán giả của các đơn vị nghệ thuật.

Riêng nhà hát Trần Hữu Trang, nơi biểu diễn của đoàn cải lương Trần Hữu Trang, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh yêu cầu các ngành chức năng thành phố rà soát, đánh giá lại hiệu quả hoạt động của công trình này. Nếu thấy không thể sửa được, thành phố sẽ có những giải pháp, bố trí những điểm diễn mới phù hợp hơn tránh gây lãng phí. Ðể chăm lo đời sống văn nghệ sĩ, nhất là những nghệ sĩ lớn tuổi, đã rời xa ánh đèn sân khấu, thành phố sẽ có cuộc khảo sát về chất lượng sống của các nghệ sĩ, từ đó có chính sách chăm lo, hỗ trợ thiết thực hơn…

Tại buổi gặp mặt văn nghệ sĩ tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị thành phố phải đổi mới cách quản lý, đầu tư hơn nữa cho hoạt động văn học - nghệ thuật, nhất là lĩnh vực sân khấu truyền thống xứng tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa lớn của cả nước, không để các nghệ sĩ không có sân khấu biểu diễn của riêng mình.

Với sự quan tâm của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và thành phố đối với văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu truyền thống nói riêng cùng ngọn lửa yêu nghề luôn rực cháy trong mỗi nghệ sĩ, sân khấu thành phố hy vọng sẽ vượt qua những khó khăn, khởi sắc hơn để mang đến cho công chúng những tác phẩm nghệ thuật có giá trị...

Bài và ảnh: BẢO LINH