Thành công nhờ đam mê sáng tạo

Thứ Ba, 12/02/2019, 06:41:51
 Font Size:     |        Print
 

Kỹ sư Lê Ðức Anh (ngoài cùng, bên phải) kiểm tra thành phẩm tại dây chuyền đóng nước tương của Công ty cổ phần Thực phẩm Cholimex.

Với kỹ sư Lê Ðức Anh, Phó Giám đốc Xưởng chế biến thực phẩm, Công ty cổ phần Thực phẩm Cholimex (quận Bình Tân), đằng sau mỗi cải tiến, sáng kiến của anh khi đưa vào ứng dụng trong thực tiễn chính là nhằm mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh cao hơn cho đơn vị, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua trong đội ngũ công nhân lao động...

Theo sát từng dây chuyền sản xuất, kỹ sư Lê Ðức Anh kiểm tra kỹ lưỡng từng lô nước tương, nước mắm, tương ớt sau khâu đóng chai thành phẩm. Với chàng kỹ sư 33 tuổi này, điều quan trọng nhất trong quy trình sản xuất là làm sao để tăng năng suất, tiết kiệm nhân công và bảo đảm an toàn lao động.

Mười năm gắn bó với Công ty cổ phần Thực phẩm Cholimex, Ðức Anh luôn năng động, tìm tòi để đưa ra sáng kiến mới nhằm tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Năm 2011, cải tiến kỹ thuật đầu tiên của Ðức Anh là thiết kế “Van thổi khí nén trong ống bơm” và ứng dụng thành công vào thực tế sản xuất tại đơn vị. Với cải tiến này, thời gian để thông ống dịch thủy phân bã đậu nành làm nước tương cho một lần bị nghẽn chỉ mất từ ba đến năm giây, thay vì cứ phải từ 60 đến 90 phút/lần tháo van như trước đây. Quan trọng hơn, công nhân vận hành máy không phải lo gặp rủi ro bị bã đậu nành nóng văng trúng, bảo đảm an toàn lao động.

Tiếp nối thành công, năm 2013, Ðức Anh tiếp tục chủ trì thực hiện sáng kiến “Máy chiết rót đôi cho sản phẩm nước tương” và được Ban Giám đốc công ty đánh giá cao, đưa vào vận hành từ năm 2017 đến nay. Theo đó, thay vì sử dụng máy chiết rót đơn cho năng suất thấp, cần nhiều nhân công và chiếm diện tích nhà xưởng lớn, máy chiết rót đôi từ sáng kiến của Ðức Anh và tập thể công nhân của xưởng đã giúp sản phẩm nước tương của Công ty cổ phần Thực phẩm Cholimex tăng công suất 200%, năng suất lao động tăng 20%, công nhân không phải tăng ca nhiều, sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường ngày càng tăng. Sáng kiến này của Ðức Anh giúp làm lợi cho công ty khoảng 1,5 tỷ đồng/năm.

Ðáng chú ý, trong năm 2018 vừa qua, thiết kế “Băng tải lựa ớt” thay cho việc lựa ớt trên bàn dài của Ðức Anh được đưa vào vận hành không chỉ giúp cho công đoạn này của công ty tăng 300% năng suất, giảm 10% số nhân sự vận chuyển, mà còn giúp công nhân tránh tiếp xúc với sức nóng của ớt do lựa bằng tay. Anh cho biết thêm, Ban Giám đốc công ty nhận thấy sáng kiến băng tải lựa ớt là rất phù hợp cho nên đã đầu tư kinh phí xây dựng khu xử lý nguyên liệu ớt để đưa sáng kiến này vào vận hành. Từ đó, sản lượng ớt nguyên liệu đã tăng hơn trước 40% (tương đương 70 tấn/ngày), giúp sản lượng tương ớt của đơn vị ngày càng tăng nhanh trên thị trường.

Liên tục từ năm 2015 đến 2018, nhiều sáng kiến, cải tiến dây chuyền sản xuất, máy móc khác có sự tham gia của Ðức Anh cùng anh em thợ máy đã mang lại hiệu quả cao cho đơn vị. Ðó là việc cải tiến nồi nấu sa tế khô giúp tăng 400% công suất so với nấu bằng chảo hiện tại; cải tiến phòng sấy chai Pet đáp ứng nhu cầu tăng công suất 20%, đủ năng lực đáp ứng chai cho công suất chiết rót mới... Tính chung, với chín sáng kiến của mình, kỹ sư Lê Ðức Anh đã giúp làm lợi cho công ty khoảng năm tỷ đồng/năm.

Kỹ sư Lê Ðức Anh chia sẻ: "Áp lực cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh đòi hỏi mỗi người lao động phải năng động, sáng tạo để cùng góp sức mình vào hiệu quả chung của doanh nghiệp. Mặt khác, từ lâu, việc thi đua sáng tạo đã là truyền thống của đơn vị, luôn tạo động lực cho anh em công nhân phát huy khả năng đóng góp cho sự phát triển chung của công ty”.

Không chỉ giỏi chuyên môn, ở đơn vị công tác, kỹ sư Lê Ðức Anh còn được bạn bè, đồng nghiệp quý mến vì luôn sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp, công nhân trẻ nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ. Anh còn tích cực làm cầu nối vận động quyên góp, hỗ trợ những trường hợp công nhân tại đơn vị có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn... Hiện tại, đảng viên trẻ Lê Ðức Anh là Phó Bí thư Ðoàn thanh niên Công ty cổ phần Thực phẩm Cholimex.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và công tác đoàn thể, kỹ sư Lê Ðức Anh được UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen liên tục trong nhiều năm; năm 2018, anh được trao Giải thưởng Tôn Ðức Thắng của thành phố; Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen Người thợ giỏi toàn quốc năm 2018; Ðoàn thanh niên Khối doanh nghiệp thành phố tặng giấy khen về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN

Chia sẻ