Ða dạng những công trình làm theo Bác

Thứ Ba, 12/02/2019, 06:40:36
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ phường 2, quận Phú Nhuận giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Nhiều năm nay, Ðảng ủy phường 2, quận Phú Nhuận luôn là một trong những đơn vị có thành tích nổi bật trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều công trình, mô hình học tập và làm theo gương Bác mang tính sáng tạo của Ðảng ủy phường đã mang lại hiệu quả thiết thực, lan tỏa đến từng hộ dân trên địa bàn.

Trong hội thi sáng tác và biểu diễn tiểu phẩm về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên” năm 2018 do Quận ủy quận Phú Nhuận tổ chức, Ðảng ủy phường 2 đã tham gia với tiểu phẩm Câu chuyện viên gạch hồng và đã đạt giải nhì. Tiểu phẩm còn được biểu diễn tuyên truyền trong các hoạt động chính trị của phường suốt thời gian qua, góp phần giúp người dân địa phương hiểu rõ hơn về tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ.

Tiểu phẩm Câu chuyện viên gạch hồng là một trong nhiều hoạt động tuyên truyền cụ thể và sinh động về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Ðảng ủy phường 2 trong cán bộ, đảng viên, nhân viên, quần chúng nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trên địa bàn. Theo Bí thư Ðảng ủy phường 2 Nguyễn Thị Thanh Thảo, Ðảng ủy phường đã đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào kế hoạch, chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp gắn với sinh hoạt thường kỳ của các chi bộ, trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Ðảng ủy phường 2 chọn hai chi bộ là chi bộ cơ quan và chi bộ khu phố 2 để làm điểm trong việc thực hiện Chỉ thị 05.

Theo đó, chi bộ cơ quan đã cụ thể hóa kế hoạch của Ðảng ủy trong lãnh đạo thực hiện Chỉ thị 05 bằng nghị quyết lãnh đạo xây dựng hình ảnh đẹp trong đội ngũ cán bộ, công chức gắn với học tập và làm theo phong cách của Bác. Bên cạnh việc xây dựng chuẩn mực đạo đức “Ðoàn kết, thân thiện, năng động, sáng tạo và văn minh” để triển khai trong cán bộ, công chức, chi bộ cơ quan đã phát động thực hiện khẩu hiệu “4 xin” (xin chào, xin hỏi, xin lỗi, xin cảm ơn) trong thực hiện các thủ tục hành chính và tiếp công dân. Ngoài ra, chi bộ đã lãnh đạo đăng ký thực hiện hai công trình: Ủng hộ một triệu đồng/tháng từ tiền lương hằng tháng cho một hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vừa ra khỏi chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 để giúp ổn định cuộc sống; thực hiện cải cách hành chính gắn với phục vụ nhân dân qua việc thực hiện công trình “Một tăng, một giảm”. Các công trình nêu trên đã tác động tích cực trong việc nâng cao ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, dần hình thành phong cách làm việc năng động, sáng tạo và mang lại hiệu quả thiết thực.

Còn chi bộ khu phố 2 đã thực hiện việc vận động các hộ dân dọc tuyến đường Cô Giang treo cờ trong các dịp lễ, Tết nhằm nâng cao nhận thức chính trị của bà con địa phương; tiếp tục thực hiện các giải pháp chăm lo đời sống cho người dân, không để xảy ra tình trạng tái nghèo. Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố 2 Nguyễn Thuận cho biết, công tác vận động, tuyên truyền ở địa phương phải thực hiện cho tốt để người dân thấy được ý nghĩa thiết thực của các hoạt động học tập và làm theo gương Bác Hồ. Ðảng viên ở khu phố phải là người nêu gương đầu tiên, từ đó các hộ dân khác mới thực hiện theo một cách rộng rãi.

Thực hiện Chỉ thị 05, các chi bộ trực thuộc, ban, ngành, đoàn thể phường 2, quận Phú Nhuận đều có những công trình để thu hút cán bộ, hội viên, đoàn viên, nhân dân tham gia. Chẳng hạn, Hội Cựu chiến binh xây dựng mô hình Hội Cựu chiến binh tư vấn pháp luật; Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tuyên truyền vận động tất cả hội viên phụ nữ đồng thuận thực hiện công trình mở rộng hẻm 390 Phan Xích Long; Ðoàn Thanh niên thực hiện bảy suất cơm dinh dưỡng cho người già, chương trình an toàn giao thông cho thanh niên; Chi bộ khu phố 1 vận động người dân đi họp với hơn 70% các hộ dân có mặt… Tất cả những công trình nêu trên đã thật sự lan tỏa trong quần chúng nhân dân trên địa bàn phường, củng cố thêm niềm tin của người dân đối với việc thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Ðảng, nhất là việc thực hiện Chỉ thị 05.

Thực tế cho thấy, mỗi năm, Ðảng ủy phường 2 đều chủ trương, khuyến khích các chi bộ trực thuộc xây dựng những công trình mới, sáng tạo, mang tính thiết thực trong việc thực hiện Chỉ thị 05. Bên cạnh đó, những công trình đã thực hiện vẫn tiếp tục được triển khai để cán bộ, đảng viên, nhân viên và người dân xem việc học và làm theo Bác là công việc thường ngày, thường xuyên. Ðiều đó giúp cho cán bộ, đảng viên gương mẫu hơn, năng động và gần gũi với người dân hơn bằng những công việc cụ thể, có ý nghĩa. Cũng từ những công trình làm theo Bác, người dân sẽ nâng cao ý thức chính trị, góp phần cùng chính quyền giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: LINH NGUYỄN

Chia sẻ