Minh bạch, công khai thông tin tại cơ sở giáo dục

Thứ Hai, 28/01/2019, 21:14:13
 Font Size:     |        Print
Trước thực trạng nhiều thông tin khuất tất về thu chi tài chính, cam kết chính sách chất lượng tại một số cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện nghiêm quy chế công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các khoản thu chi tài chính tại đơn vị.

Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục chuyên biệt, các cơ sở cần công khai chương trình giáo dục; yêu cầu phối hợp giữa cơ sở giáo dục và gia đình, yêu cầu thái độ học tập của học sinh; khả năng học tập tiếp tục của học sinh, các vấn đề liên quan thu chi tài chính. Riêng đối với các cơ sở giáo dục thường xuyên, trường học cần công khai giáo trình, tài liệu mà cơ sở tổ chức biên soạn, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng theo nhiệm vụ được Nhà nước giao; nhu cầu của địa phương và doanh nghiệp: công khai đơn vị liên kết, số lượng đào tạo, thời gian đào tạo, ngành nghề, trình độ đào tạo và kết quả đào tạo. Đối với cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm cần công khai với người học, giảng viên giảng dạy và giảng viên hướng dẫn (nếu có), mục đích môn học, nội dung và lịch trình giảng dạy, tài liệu tham khảo, phương pháp đánh giá sinh viên.

Có thể nói, yêu cầu của ngành giáo dục thành phố trong việc công khai các thông tin là rất cụ thể, chi tiết. Thế nhưng, lượng thông tin được các cơ sở giáo dục công khai theo yêu cầu của Sở GD-ĐT hiện khá ít ỏi; hoặc có chăng cũng chỉ công khai ở những nơi mà học sinh, sinh viên, phụ huynh khó tiếp cận. Nhiều vấn đề “nóng” của ngành giáo dục như: thu chi đầu năm học, mối quan hệ giữa học sinh, giáo viên và xã hội, tình trạng bạo hành trẻ em, tuyển giáo viên đầu cấp,… nhiều lần được Ủy ban MTTQ thành phố nêu tại các buổi giám sát. Điều đó cho thấy, những bất cập, hạn chế diễn ra nhiều năm nhưng việc khắc phục rất chậm chạp.

Việc thực hiện công khai để người học, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và xã hội tham gia giám sát và đánh giá các cơ sở giáo dục và đào tạo đã được luật hóa; đầu năm học, giữa học kỳ, các văn bản nhắc nhở của Sở GD-ĐT vẫn đều đặn gửi về các cơ sở nhưng kết quả các cơ quan quản lý giáo dục nhận được lại không như yêu cầu. Xét ở khía cạnh kết quả, phụ huynh, học sinh là đối tượng chịu thiệt. Đứng ở góc độ luật pháp, chính những quy định, chế tài về công khai, minh bạch thông tin vẫn chưa đủ mạnh. Thực tế, việc công khai, minh bạch thông tin tại các cơ sở giáo dục được xem là động thái để làm người học, các bậc phụ huynh yên tâm với các khoản đóng góp của mình, là sự khẳng định của cơ sở giáo dục đối với những chính sách họ cam kết với người học và phụ huynh có con em học tại cơ sở và đây chính là một trong những mục tiêu khi các cơ sở giáo dục muốn khẳng định được uy tín của mình để thu hút học sinh.

NAM HƯƠNG

Chia sẻ