Nghĩa cử ngày cuối năm

Thứ Hai, 28/01/2019, 21:11:46
 Font Size:     |        Print
- Thành phố những ngày này đẹp quá đi, anh Ba!

- Sắp Tết rồi mà Tư!

- Trên bến, dưới thuyền hoa, trái đủ loại. Bến Bình Đông chỗ quận 8, ghe chở hoa kiểng từ Bến Tre, Đồng Tháp… đổ về trông không khác chi chợ hoa nổi trên sông nước.

- Trong các công viên cũng vậy, hoa, trái nam, bắc, trong nước, nước ngoài đủ cả.

- Thường thì em thấy…

- Thấy chi, Tư?

- Những chợ hoa sang chảnh bày bán trong công viên giá cả thường mắc hơn nhiều lần những chợ hoa ở các bến sông hay dọc các con phố.

- Cũng phải thôi, những điểm bán ở công viên hay vị trí đẹp giá thuê mắc hơn và chuyên bày những loại hoa, cây cảnh cao cấp dành cho dân chơi lắm tiền. Còn mấy nơi như chú mầy nói thường để phục vụ tầng lớp…

- Bình dân, đúng không anh Ba?

- Đúng là thường dân, bình dân như chú mầy với anh Ba đây!

- Ở dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng chủ yếu là bán hoa mai, cúc mâm xôi, cát tường, cẩm nhung… của mấy nhà vườn miệt Đồng Tháp. Giá từ 50 ngàn tới chừng ba trăm ngàn đồng tùy loại. Trong khi đó, ở trong Công viên Hoàng Văn Thụ bày bán những gốc đào, gốc bưởi giá hàng chục triệu đồng.

- Ờ, chênh lệch vậy mà có phải khi nào hàng bình dân cũng xuôi chèo, mát mái đâu Tư!

- Ý anh Ba là…?

- Là mấy năm nay đều có chuyện hoa kiểng miệt vườn bị ế ẩm phải đổ bỏ. Không ít chủ ghe, chủ vựa hoa chỉ biết ôm mặt khóc và ngậm ngùi ăn một cái Tết đắng ngắt.

- Lỗi đâu phải tại họ, đúng không anh Ba?

- Tại nhiều phía, nhiều người, nhất là những người cứ chờ tới ngày áp Tết cuối cùng mới đi chợ hoa. Rẻ thì mua, không thì thôi. Làm vậy, không khác chi đẩy người trồng hoa, bán hoa tới bước đường cùng.

- Em cũng nghĩ vậy! Thấy người ta vừa khóc, vừa đập bỏ những chậu hoa tự tay mình chăm bẵm bao ngày với bao hy vọng, mà lòng buồn khôn tả.

- Vì thế anh Ba mới nghĩ, dân mình nổi tiếng là sống có nghĩa, có tình, đừng nên để chuyện đó lặp lại nữa. Mọi người hãy đi chợ hoa sớm hơn một chút, bớt mặc cả đi một chút để cho ai cũng có một cái Tết vui. Coi đó như một nghĩa cử đẹp những ngày cuối năm.

TƯ BÚA

Chia sẻ