Để thanh niên cống hiến

Thứ Năm, 24/01/2019, 20:41:22
 Font Size:     |        Print

Những năm qua, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh là địa chỉ tập hợp hàng triệu thanh niên trên địa bàn, trong đó có cả những bạn trẻ ngoài thành phố tham gia trực tiếp vào các hoạt động tình nguyện, đóng góp không nhỏ cho phong trào thanh niên tình nguyện, cống hiến cho sự phát triển của thành phố. Các phong trào tình nguyện đã trở thành thương hiệu như: “Chiến dịch mùa hè xanh” cho sinh viên, “Chiến dịch hoa phượng đỏ” cho học sinh, “Chiến dịch hành quân xanh” cho lực lượng vũ trang,… đã đóng góp trực tiếp hàng triệu ngày công, thành quả trên khắp các mặt trận.

Không chỉ làm tốt công tác vận động, tập hợp, các hoạt động tuyên truyền của Thành đoàn đến các bạn trẻ, học sinh, sinh viên cũng được thực hiện hiệu quả. Trong đó, việc tận dụng tốt không gian mạng cho hoạt động tuyên truyền thông qua đa dạng sản phẩm, chuyển tải hoạt động của Đoàn, tăng cường công tác giáo dục lịch sử, truyền thống, lối sống thanh niên; kiên trì các giải pháp hiệu quả và có đổi mới, ra mắt Cổng thông tin ý tưởng và có nhiều hoạt động khởi sắc hưởng ứng chủ đề năm “Tuổi trẻ sáng tạo”; khắc phục được hạn chế về hoạt động dàn trải chung chung mà hướng tới có trọng tâm, chú ý đến từng đối tượng tham gia… đã góp phần định hướng một lối sống tích cực, cầu tiến và cống hiến đến các bạn trẻ của thành phố. Có thể nói, với sức trẻ, tinh thần tình nguyện, những đóng góp của các bạn trẻ đối với nhiều lĩnh vực cho thành phố là rất đáng trân trọng.

Tuy vậy, cũng từ các phong trào, hoạt động xung kích tình nguyện này mà những người làm công tác Đoàn, các bạn trẻ cũng dễ nhận thấy một điều bất cập là nhiều năm qua, chưa thấy xuất hiện những phong trào mới, trong khi đó, đã bắt đầu có lối mòn trong hành động, ngay cả trong chính “thế mạnh” như hoạt động tình nguyện. Việc không đổi mới, hoặc chưa có những đổi mới có thể là một sự “chững” lại trong dòng chảy của xã hội luôn không ngừng vận động hiện nay, nhất là trong bối cảnh của sự sôi động và thay đổi rất lớn do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang lại. Trong bối cảnh như thế, đòi hỏi rất lớn những điều mới, những ý tưởng phá cách.

Năm 2019, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh lấy chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” để triển khai các hoạt động tình nguyện, xung kích của mình. Những kế hoạch, chương trình, mục tiêu đã được xây dựng. Bên cạnh sự xung kích, cống hiến đã trở thành thương hiệu thì người dân thành phố mong chờ những điều mới mẻ, những ý tưởng lớn, sáng tạo để góp phần nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của thành phố. Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đề ra mục tiêu mỗi Chi đoàn thực hiện ít nhất hai hoạt động tình nguyện trong năm, vận động hai triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn - Hội tổ chức; hỗ trợ mới ít nhất 100 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; triển khai thực hiện có hiệu quả 6.000 công trình thanh niên từ cấp cơ sở trở lên; phát triển mới 80.000 đoàn viên…

Đó là những mục tiêu rất cụ thể và thiết thực nhưng để biến nó thành hiện thực, mỗi cán bộ đoàn, mỗi đoàn viên, tổ chức đoàn cần có những định hướng, mục tiêu cụ thể, tận dụng những lợi thế từ cuộc cách mạng 4.0 để tạo nên những điều mới mẻ trong các hoạt động, chương trình của đơn vị mình. Làm thế nào để hình ảnh, không khí, phương thức triển khai trong thanh niên phải khác so với những năm trước? Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cần phải có những định hướng tốt, tạo điều kiện, không gian để các bạn trẻ thỏa sức “bay nhảy” trong những ý tưởng, phát kiến của mình. Đó là cơ sở để các đoàn viên, thanh niên có sự đóng góp cụ thể, thiết thực trong mỗi công việc dành cho cộng đồng.

NAM HƯƠNG

Chia sẻ