Nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát từ Quy định 1374

Thứ Năm, 24/01/2019, 20:40:27
 Font Size:     |        Print
 

Người dân ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn giám sát việc xây dựng đường nông thôn trên địa bàn.

Sau một năm thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy các cấp, cán bộ, đảng viên trong chỉ đạo xem xét, xử lý kịp thời thông tin phản ánh của nhân dân, bước đầu tạo niềm tin đối với dân.

Theo đó, sau khi thành lập Tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy (Tổ công tác 1374), các ban, ngành, đơn vị cấp thành phố đến quận, huyện đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, các chương trình tọa đàm nhằm đưa Quy định 1374 đến với từng cơ sở, từng người dân. Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức hội nghị để quán triệt, triển khai Quy định 1374 đến lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Ban thường trực MTTQ 24 quận, huyện và Chủ tịch MTTQ 322 phường, xã, thị trấn; đồng thời ban hành hướng dẫn để triển khai thực hiện thống nhất trong hệ thống Mặt trận từ thành phố đến cơ sở. Với công tác triển khai rộng khắp và đi vào chiều sâu, việc thực hiện Quy định 1374 bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Năm 2018, từ các nguồn tin phản ánh của nhân dân, cấp ủy các cấp đã nhận được 3.747 thông tin; chỉ đạo giải quyết 3.074 thông tin, đạt 82,03%; trong đó, xử lý kỷ luật 97 đảng viên (khiển trách 56 đảng viên, cảnh cáo 33 đảng viên, cách chức bảy đảng viên và khai trừ một đảng viên). Xử lý kỷ luật về chính quyền đối với 142 cán bộ, công chức, có trường hợp chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, thực hiện Quy định 1374, UBND thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp như: Chỉ đạo thủ trưởng sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện rà soát thông tin, kết quả xử lý, giải quyết đối với các kiến nghị cử tri do Đoàn đại biểu Quốc hội chuyển đến; thực hiện tổ chức họp báo định kỳ; tiếp tục phát huy hiệu quả đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, cán bộ, đảng viên, đôn đốc các đơn vị chưa có phúc đáp kết quả kiểm tra, rà soát, xử lý thông tin trên đường dây nóng. Nội dung thông tin phản ánh từ các nguồn thường tập trung chủ yếu về vi phạm chức trách công vụ trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; tài chính công, đầu tư công; vi phạm thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế dân chủ cơ sở; vi phạm về công tác tổ chức, cán bộ; vi phạm về khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo; vi phạm về phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Việc thực hiện Quy định 1374 đến nay cho thấy, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả của các đơn vị được Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận, tạo sự chuyển biến trong phương thức triển khai và vận hành trong cấp ủy. Điển hình, Ban Thường vụ Quận ủy Bình Tân đã chọn ba nội dung liên quan đến bức xúc của người dân tồn đọng, kéo dài nhiều năm để tập trung cả hệ thống chính trị tìm giải pháp xử lý. Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 có sơ đồ hướng dẫn quy trình xử lý thông tin phản ánh từ các nguồn tin, trong đó quy định rõ thời gian xử lý của các cơ quan, đơn vị trong Tổ công tác theo đúng tiến độ của Quy định 1374. Ban Thường vụ Quận ủy quận 6 ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát các vụ việc tồn đọng trước khi có Quy định 1374 chưa giải quyết, nguyên nhân chưa giải quyết, đang giải quyết và đề xuất hướng xử lý, giải quyết dứt điểm. Ban Thường vụ Quận ủy quận 9 đã tăng cường tuyên truyền Quy định 1374 đến tận tổ dân phố để người dân nắm và tham gia giám sát, phản ánh kịp thời đến chính quyền và tổ chức đảng của địa phương. Đánh giá kết quả thực hiện Quy định 1374 trong một năm qua, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết: Việc thực hiện quy định vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Theo đồng chí, còn có đơn vị, người đứng đầu lúng túng trong việc phân loại nguồn thông tin; việc chỉ đạo giải quyết chưa bảo đảm quy trình theo quy định. Tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các quận, huyện và sở, ngành thành phố trong việc giải quyết các đơn thư, khiếu nại, phản ánh của cử tri vẫn diễn ra ở một số đơn vị.

Để Quy định 1374 tiếp tục phát huy hiệu quả, cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy cần tăng cường trách nhiệm, rà soát, chỉ đạo, xem xét, xử lý các vụ việc tồn đọng, kéo dài, chậm giải quyết, giải quyết không có hiệu quả tại địa phương, đơn vị mình. Các tập thể, cá nhân có đủ cơ sở để xác minh là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì cấp ủy chỉ đạo xem xét, xử lý về Đảng, chính quyền trong thời gian không quá 45 ngày làm việc theo Quy định 1374. Tổ công tác 1374 của đơn vị chủ động tham mưu, giúp cấp ủy kiểm tra, xác minh tính xác thực của thông tin phản ánh, đề xuất kịp thời phương pháp giải quyết nội dung thông tin phản ánh liên quan đến đơn vị quản lý. Ngoài ra, các đơn vị cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ quan giải quyết khiếu nại, tố cáo để thông tin được thống nhất giữa các cơ quan cung cấp thông tin. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị công tác thông tin quá trình thực hiện xử lý những phản ánh, kiến nghị theo Quy định 1374 từ các nguồn thông tin cần công khai rộng rãi và thường xuyên hơn; cả hệ thống chính trị thành phố phải tích cực vào cuộc với quyết tâm xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với các cấp ủy đảng và chính quyền thành phố.

Bài và ảnh: LINH NGUYỄN