Tấm vé nghĩa tình

Thứ Ba, 22/01/2019, 00:32:52
 Font Size:     |        Print

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do chính quyền thành phố và các cấp công đoàn (CÐ) phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp (DN) bằng cách chung tay hỗ trợ kinh phí; trao hàng nghìn vé xe miễn phí tặng công nhân, người lao động (CN, NLÐ) từ các tỉnh, thành phố đến TP Hồ Chí Minh làm việc có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Ðây là nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn không ngừng được nhân rộng trong các cấp CÐ thành phố, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp CN, NLÐ xa quê có được một cái Tết sum họp bên gia đình.

Chương trình hỗ trợ vé xe được khởi động năm 2009, chỉ triển khai tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố với số lượng chủ DN tham gia khá khiêm tốn cho nên những năm đầu số lượng vé cũng khiêm tốn, khoảng hai nghìn vé xe miễn phí trao cho CN, NLÐ ở một số tỉnh, thành phố, chủ yếu là khu vực miền trung, miền bắc. Sau đó, nhờ sự tích cực vận động, giải thích ý nghĩa và trách nhiệm của DN đối với CN để CN ngày càng gắn bó với DN của các cấp CÐ, chương trình đã thật sự lan tỏa rộng khắp với tên gọi “Tấm vé nghĩa tình”.

Ðến nay, mỗi dịp Tết, chương trình đã trao tặng năm nghìn tấm vé; tổ chức hàng trăm chuyến xe cùng hàng nghìn phần quà Tết trao đến tận tay CN, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ vậy, hiện nay các chủ DN ngoài việc tổ chức những chuyến xe khách đường dài chất lượng cao, còn chủ động hỗ trợ miễn phí vé tàu hỏa, máy bay cho CN, NLÐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lộ trình về quê xa và tốn nhiều thời gian, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất và an toàn cho CN, NLÐ. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cấp CÐ thành phố đã tổ chức xe đưa hơn 13 nghìn lượt CN về quê đón Tết, đồng thời vận động 21 DN tổ chức xe đưa và đón hơn 1.800 CN tại đơn vị, DN.

Qua 10 năm (2009-2019), Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” ngày càng lan tỏa và nhân rộng đến các cấp CÐ, được sự đồng tình, ủng hộ của hơn 11 nghìn lượt DN, hỗ trợ gần 270 nghìn vé xe để trao tặng cho hàng trăm nghìn CN, NLÐ về quê đón Tết, với tổng kinh phí gần 180 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ DN tham gia chương trình và xuất kinh phí trọn gói cả hành trình đi và về cho CN ngày càng tăng.

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” là việc làm thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để CN, NLÐ yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với DN. Tuy nhiên, để làm phong phú và đa dạng phương tiện đi lại, NLÐ cũng mong muốn CÐ cơ sở tại đơn vị, CÐ khu chế xuất, khu công nghiệp có đông CN chủ động phối hợp với ngành đường sắt ưu tiên dành vé tàu hỏa vào những ngày cao điểm để bố trí cho CN, NLÐ cao tuổi, vợ chồng CN có con nhỏ phải di chuyển trên chặng đường dài cả nghìn cây số, nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn. Ngoài ra, đối với những CN, NLÐ chưa có cơ hội tham gia Chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, các tổ chức CÐ cần chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải thuộc lĩnh vực đường sắt, hàng không để đặt mua vé Tết tập thể số lượng lớn cho CN, NLÐ với giá ưu đãi; tránh tình trạng NLÐ thiếu thông tin, tự giao dịch mua vé “chợ đen” hoặc lên mạng đặt mua từ các đại lý “ma” khiến “tiền mất tật mang”.

VÕ LÊ

Chia sẻ