Lan tỏa tình yêu Thư pháp Việt

Thứ Sáu, 18/01/2019, 00:32:54
 Font Size:     |        Print
 

Thư pháp Việt luôn đem đến cho nhà thư pháp Tuệ Chiếu (trong ảnh) (phường 14, quận 3, TP Hồ Chí Minh) cảm xúc tuôn trào. Cũng như nhiều nhà thư pháp khác, ông nhận thấy đây là bộ môn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.


Đề tài mà ông Tuệ Chiếu thường thủ bút là những câu thơ ca ngợi con người sống hiếu thảo, kính trên nhường dưới, ca ngợi tình yêu đất nước cho nên được nhiều người yêu thích vì giúp tu tâm dưỡng tính, như: “Có khi Nhẫn để yêu thương/ Có khi Nhẫn để tìm đường lo toan/ Có khi Nhẫn để vẹn toàn/ Có khi Nhẫn để tránh tàn hại nhau” hay “Sống đáng sống là con phải sống trong vòng lễ giáo/ Kính tổ tiên và hiếu thảo mẹ cha/ Yêu họ hàng nội ngoại cả hai nhà/ Dùng nhân ái giữ khí hòa gia đạo”… Những dòng chữ đậm luân thường đạo lý như vậy cho thấy thư pháp “gieo” trong tâm hồn người tiếp nhận suy nghĩ, việc làm theo đạo làm người.

Vốn là sinh viên Văn khoa cho nên những dòng thơ hào sảng của thời đại Lý - Trần (thế kỷ 11 đến 14) luôn dào dạt trong tâm trí nhà thư pháp Tuệ Chiếu. Ông luôn bồi hồi khi thủ bút thư pháp dòng thơ của Mãn Giác Thiền Sư (1052-1096), một thiền sư rất thông tuệ thời nhà Lý. Đây là thời đại thịnh trị, nhiều lần đánh đuổi ngoại xâm ra khỏi bờ cõi, giữ vững nền độc lập dân tộc. Và, kho tàng văn học, ca dao được ông cha đúc kết, truyền lại… vẫn mãi là niềm cảm hứng để nhà thư pháp Tuệ Chiếu thủ bút những dòng thơ bất hủ đó lên trang thư pháp. Với gần 30 năm thủ bút thư pháp, ông rất vui vì đã cùng với nhiều người khác làm cho câu chữ Quốc ngữ không chỉ “khuôn bó” trên trang in mà mượt mà theo ngọn bút trên trang giấy.

Hằng ngày, ông dành 30 phút mỗi buổi sáng để tập thiền. Ông nói, nhờ vậy, tâm trí và thể chất hoàn toàn thả lỏng khi bắt đầu ngày mới. Thiền đem đến sự thư thái trong tâm hồn đến khi thủ bút không cần dụng công nhưng vẫn làm cho đường nét câu chữ uyển chuyển mà đầy khí lực. Theo ông, giữa thiền và thư pháp có nét tương đồng, vừa mềm mại mà lại nhịp nhàng giúp tập trung suy nghĩ vào một điểm. Ông không mệt mỏi khi thủ bút bởi lúc đó trong người ông như có sự hòa điệu giữa tâm và thế.

Nhờ sự rèn luyện chuyên cần mà nay đã bước vào tuổi 80, nhà thư pháp Tuệ Chiếu vẫn bắt đầu công việc từ 8 giờ sáng. Trước trang giấy, ông có cảm giác như được “trải lòng” mình. Ông có thể làm việc liên tục vài ba giờ đồng hồ mà các trang thư pháp vẫn đăng đối liền mạch. Vợ ông luôn đồng hành cùng chồng trong nghệ thuật của “văn phòng tứ bảo” (mực, nghiên, giấy, bút).

Nhà thư pháp Tuệ Chiếu không chủ trương dạy học trò nhưng nhiều bạn trẻ hay những người trung niên vẫn đến trao đổi, học hỏi, ông sẵn lòng hướng dẫn cho họ. Nhà của ông tuy nằm trong một con hẻm nhỏ nhưng đã trở thành câu lạc bộ thư pháp “bỏ túi”.

Thư pháp từ lâu đã không thể thiếu trong những ngày Tết đến, Xuân về. Cứ vào ngày đầu năm mới, “ông đồ” Tuệ Chiếu lại cùng người bạn đời thắp một nén hương trầm, bày biện “văn phòng tứ bảo”,… Nhà thư pháp Tuệ Chiếu muốn truyền mãi tình yêu thư pháp Việt đến mọi người.

TUẤN PHONG

Chia sẻ