Phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách

Thứ Sáu, 18/01/2019, 00:31:20
 Font Size:     |        Print
 

Tại Bến xe Miền Đông, các quầy bán vé Tết đi các tỉnh miền trung và Tây Nguyên luôn đông hành khách.

Tại TP Hồ Chí Minh, trong khi ngành đường sắt và hàng không đã triển khai phương án bán vé đi lại dịp Tết Kỷ Hợi 2019 cho hành khách từ vài tháng trước thì hiện nay, phương án bán vé Tết của các bến xe lại rơi vào cao điểm.

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, dự báo lượng hành khách đi lại liên tỉnh bằng phương tiện đường bộ tăng khoảng 2% đến 7% so với cùng kỳ năm trước. Trong ngày cao điểm, (từ ngày 26 đến 29 âm lịch) số lượng hành khách xuất bến tại các bến xe có thể đạt gần 130 nghìn lượt khách/ngày, tăng gần 100% so với ngày thường. Sở GTVT thành phố cũng đã yêu cầu hai bến xe lớn nhất thành phố là Miền Đông và Miền Tây tập trung mọi phương tiện để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách về quê đón Tết, tập trung từ ngày 17-1 đến 10-2-2019. Ông Kiều Nam Thành, Giám đốc bến xe Miền Đông, cho biết: Dự kiến dịp Tết Kỷ Hợi 2019, lượng hành khách qua bến xe tăng khoảng 2% so với Tết Mậu Tuất 2018. Trong đó, lượng khách tập trung chủ yếu từ ngày 22 đến 28 âm lịch, ngày cao điểm dự kiến có khoảng 55 nghìn hành khách, tăng gần gấp ba so với ngày thường. Ghi nhận tại bến xe Miền Đông, liên tục từ ngày 5-1 (khi bến xe mở cửa bán vé) đến nay các tuyến đi miền trung như Quy Nhơn, Tuy Hòa, Quảng Ngãi nhu cầu mua vé của hành khách rất cao cho nên một số hãng xe đã báo hết vé tất cả các ngày từ 30-1 đến 3-2 (nhằm ngày 25 đến 29 âm lịch). Đến ngày 10-1, các nhà xe như Chín Nghĩa, Phương Trang, Hoàng Long đều bán hết vé đi các tuyến miền trung: Nha Trang, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Chị Đoàn Thị Thắm (quê Bình Định), cho biết: Tình hình mua vé xe Tết năm nào cũng khó chọn được chỗ ưng ý, nhất là những ngày 26, 27 âm lịch cho nên hai năm nay, chị chủ động đặt trước vé của nhà xe Bảy Tàu đi về Tam Quan (Bình Định) cho gia đình bốn người từ tháng 11-2018, với giá vé nhà xe thu trước là 900 nghìn đồng/vé. Theo Ban Giám đốc bến xe Miền Đông, với các tuyến từ Phú Yên trở ra các tỉnh phía bắc và các tuyến thuộc tỉnh Gia Lai, Kon Tum; các tuyến thuộc tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và tỉnh Đác Lắc, Đác Nông, Lâm Đồng; các tuyến thuộc tỉnh Bình Thuận, bến xe áp dụng mức phụ thu vào giá vé từ 20 đến 60% tùy theo từng thời điểm. Các tuyến Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, mức phụ thu không quá 40% so với ngày thường. Tính đến hết ngày 8-1, bến xe Miền Đông đã tiếp nhận 50 đơn vị vận tải kê khai hồ sơ tăng giá vé phụ thu trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Theo đăng ký, 50 đơn vị này có lượng vé bán dự kiến là 163.674 vé, số vé đã bán gần 82 nghìn vé. Trong khi đó, do đặc thù hành khách đi cự ly ngắn, cho nên thời điểm này bến xe Miền Tây vẫn chưa rơi vào cao điểm bán vé. Tại các quầy vé, chỉ lác đác vài hành khách đến nhận vé đặt qua hệ thống bán trực tuyến. Theo Ban giám đốc bến xe Miền Tây, bến xe đã đề nghị các đơn vị vận tải chủ động kế hoạch tăng biểu đồ, tăng chuyến, phương tiện và đề nghị một số doanh nghiệp lên kế hoạch tăng cường xe buýt, kịp thời giải tỏa khi lượng hành khách tăng cao, bảo đảm không để xảy ra tình trạng ùn ứ, hành khách phải xếp hàng chờ đợi lâu tại bến xe trong những ngày cao điểm đi lại Tết. Về giá vé, bến xe Miền Tây sẽ tăng giá vé 40% so với ngày thường, riêng đối với tuyến có cự ly hơn 400 km tăng 60%.

Theo lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đơn vị đang triển khai hàng loạt giải pháp nâng cao năng lực điều hành khai thác, bổ sung trang thiết bị, phương tiện cần thiết, tăng cường bảo đảm an ninh hàng không… để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết Kỷ Hợi. Đơn vị cũng vừa hoàn thành dự án mở rộng sân đỗ máy bay phía bắc, cung cấp thêm tám vị trí đỗ máy bay. Ngoài ra, một công trình khác đang được gấp rút thi công hoàn thành trước Tết là dự án mở rộng sân đỗ máy bay (khu vực 20 ha đất quân sự bàn giao) giúp tăng thêm 29 vị trí đỗ cho sân bay, nâng vị trí đỗ máy bay tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất lên 83 vị trí giúp giảm tải việc cất và hạ cánh tại sân bay. Qua tính toán, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến từ ngày 20-1 đến 19-2 (ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), sân bay sẽ phục vụ hơn bốn triệu lượt khách. Trung bình mỗi ngày có hơn 134.200 người đi và đến sân bay, tăng khoảng 17.500 lượt so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cao điểm trước Tết, ngày 2-2 (28 âm lịch), có đến 900 lượt máy bay cất, hạ cánh, đây là mức cao nhất từ trước tới nay. Riêng ngày cao điểm sau Tết, 10-2 (mồng 6 tháng Giêng) cũng có 890 lượt chuyến.

Theo thông tin từ ga Sài Gòn, hiện trên hệ thống bán vé tàu Tết còn khoảng 5.700 chỗ đi tàu thời điểm trước Tết Nguyên đán, các ga từ Nha Trang đến Hà Nội các ngày từ 25 đến 29-1 (20 đến 24 âm lịch) và còn khoảng 5.500 chỗ đi tàu ngày 3-2 (29 âm lịch). Từ ngày 30-1 đến 2-2 (ngày 25 đến 28 âm lịch) còn khoảng 200 chỗ chủ yếu là ghế phụ đi các tuyến ngắn như Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn. Thời điểm sau Tết, còn khoảng 51.700 chỗ đi từ Hà Nội đến Nha Trang, Biên Hòa và TP Hồ Chí Minh. Lãnh đạo ga Sài Gòn lưu ý: Trường hợp hành khách chưa mua được vé nên truy cập thường xuyên vào trang thông tin điện tử: www.dsvn, www.vetau.com.vn hoặc liên hệ các nhà ga, điểm bán vé, đại lý bán vé tàu hỏa hoặc qua tổng đài (19001520) để liên hệ đặt chỗ, mua vé.


Bài và ảnh: VÕ LÊ

Chia sẻ