Thanh niên thành phố sẵn sàng với “Xuân tình nguyện”

Thứ Hai, 07/01/2019, 22:22:40
 Font Size:     |        Print
 

Sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên hỗ trợ miễn phí vé xe về quê đón Tết Nguyên đán. (Ảnh chụp dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, năm 2018)

Cứ mỗi dịp xuân về, đoàn viên, thanh niên TP Hồ Chí Minh lại chung tay tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, thiết thực hướng về cộng đồng, nhằm mang đến một cái Tết ấm áp và lan tỏa tình thân đến người dân thành phố cũng như các bạn sinh viên xa nhà, những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn.

Theo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Chiến dịch “Xuân tình nguyện” năm 2019 diễn ra từ ngày 6-1 đến 2-2-2019, trong đó, các hoạt động trọng tâm tập trung ở các bệnh viện, mái ấm, nhà mở, các trường chuyên biệt, cơ sở xã hội trên địa bàn thành phố; các ký túc xá sinh viên, khu lưu trú, khu trọ công nhân, nhà ga, bến xe, chợ, khu vực tập trung đông dân cư; địa bàn khu vực biên giới, hải đảo. Trọng tâm chiến dịch năm nay là chương trình “Tết bạn bè”, “Xuân sẻ chia”, “Xuân chiến sĩ”, “Tết văn minh”. Bạn Nguyễn Hải Nam, sinh viên năm cuối Trường đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố, tham gia ba mùa “Xuân tình nguyện” cho biết: Năm nào em cũng đăng ký tham gia chương trình vận động kinh phí và trao quà cho các bệnh nhi ung thư điều trị tại Bệnh viện Ung bướu cũng như các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 như một sự “tiếp lửa” nho nhỏ cho ba mẹ các em để họ có niềm tin chăm lo cho con em mình điều trị bệnh. Theo Ban tổ chức Chương trình “Xuân tình nguyện” năm 2019, khoảng giữa tháng 1, các nhóm tình nguyện sẽ trao quà Tết tặng hai nghìn bệnh nhân nghèo điều trị tại các bệnh viện, đồng thời hỗ trợ bệnh viện chăm sóc bệnh nhân neo đơn trong dịp Tết. Bên cạnh đó, các nhóm thanh niên tình nguyện còn phối hợp với Ban tổ chức thực hiện chương trình “Tổ ấm ngày xuân” dành cho hai nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội; phối hợp với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố (Hội Chữ thập đỏ thành phố) tổ chức các ngày hội hiến máu tình nguyện, phấn đấu vận động ít nhất 1.500 đơn vị máu trong đoàn viên, thanh niên.

Hằng năm, một chương trình diễn ra trong những ngày xuân về cũng hết sức ý nghĩa là chương trình “Chuyến xe mùa xuân” do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố tổ chức, nhằm hỗ trợ sinh viên khó khăn được về quê đón Tết. Anh Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố cho biết: Tiếp tục thành công từ chương trình “Chuyến xe mùa xuân” các năm trước, năm nay, trung tâm phối hợp trao tặng ba nghìn vé xe cho sinh viên khó khăn, sinh viên có hộ khẩu thuộc các địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai về quê đón Tết cùng gia đình. Các chuyến xe sẽ xuất phát từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh miền trung. Lễ tiễn sinh viên khó khăn về quê đón Tết diễn ra vào sáng ngày 26-1 tới (nhằm ngày 21 tháng Chạp). “Đây là hoạt động đã được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002. Đến nay, đã có 43.000 sinh viên khó khăn được hỗ trợ về quê đón Tết, đáp ứng nhu cầu rất lớn của sinh viên, cũng như sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức và tấm lòng của các đơn vị hỗ trợ”, anh Dũng nhấn mạnh. Để tham gia chương trình, sinh viên đăng ký trực tuyến tại website www.sac.vn hoặc fanpage facebook: www.facebook.com/hotrohssv. Sau khi đăng ký trực tuyến thành công, sinh viên đến Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố để nộp hồ sơ và nhận vé. Cùng với đó, để động viên và khích lệ tinh thần sinh viên đón Tết xa nhà, sinh viên khó khăn ở lại thành phố làm việc bán thời gian kiếm thêm thu nhập, Trung tâm sẽ tổ chức buổi họp mặt sinh viên với nhiều hoạt động văn nghệ và tặng hai nghìn phần quà Tết trị giá 700.000 đồng/phần (bao gồm quà tặng, báo xuân và bao lì xì).

Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Thành đoàn phối hợp tổ chức thăm, tặng quà cho 20 ký túc xá sinh viên, trao tặng 50 phần quà dành cho cán bộ Đoàn - Hội khu vực trường học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; tổ chức gói một nghìn bánh chưng, bánh tét trong hoạt động “Nghìn bánh chưng xanh” cho thanh niên, học sinh, sinh viên; trao 200 phần quà tặng thanh niên công nhân tại các khu lưu trú văn hóa, nhà trọ. Ban tổ chức cũng tặng quà ít nhất ba nghìn em thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em lang thang; các em thiếu nhi tại mái ấm, nhà mở, các trường chuyên biệt, các cơ sở xã hội. Thành đoàn cho biết, sẽ tổ chức ít nhất năm đoàn chiến sĩ tình nguyện đi thăm, giao lưu thể thao, văn nghệ với học viên tại các trung tâm cai nghiện, các trường giáo dưỡng đặc biệt; chăm lo Tết cho học viên đang cai nghiện tại Trường Giáo dục - đào tạo và giải quyết việc làm số 2 thuộc lực lượng Thanh niên xung phong thành phố và Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Phú Đức thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố…

Gắn với hoạt động giáo dục về biển, đảo, Ban Chỉ huy Chiến dịch “Xuân tình nguyện” năm 2019 dự kiến tổ chức hoạt động tình nguyện, thăm, giao lưu, tặng quà Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng 4, quân và dân đang sinh sống và công tác tại đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang, thăm, tặng quà các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm biên phòng trên sông Sài Gòn, các đồn biên phòng biên giới; tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới, biển, đảo”, thăm, giao lưu, tặng quà với các chiến sĩ Đồn Biên phòng xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Bài và ảnh: VÕ LÊ

Chia sẻ