Lan tỏa tình yêu đọc sách

Thứ Hai, 07/01/2019, 22:20:56
 Font Size:     |        Print

Trong những ngày đầu năm mới, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh đã diễn ra vòng chung kết hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 4, năm học 2018-2019. Hội thi lần này đã thu hút 144 thí sinh là những học sinh xuất sắc nhất đến từ các quận, huyện trong thành phố. Khác với những hội thi trước, năm nay, các em không phải viết cảm nhận về một quyển sách đã đọc mà tham gia vào các hoạt động để rèn luyện kỹ năng trao đổi những kinh nghiệm đọc sách... Đây thật sự là hoạt động bổ ích dành cho các em thiếu nhi, qua đó khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách cho các em.

Thực tế, không chỉ hội thi “Lớn lên cùng sách” do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, nhiều cơ quan, đơn vị hay cá nhân tại thành phố vẫn đang nỗ lực đưa ra nhiều hoạt động nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách đến các em thiếu nhi. Với nhiều hình thức, quy mô khác nhau, những chương trình, hoạt động này như những đốm lửa lần lượt thắp lên hy vọng về một thế hệ trẻ có thói quen đọc sách trong tương lai không xa. Đó là mô hình “Sách đi tìm người” của thư viện quận 6, mang sách đến với các em thiếu nhi trên địa bàn quận. Đó là chương trình “Ngày hội đọc sách” của Nhà xuất bản Kim Đồng, tổ chức 30 buổi giao lưu mỗi năm để học sinh cấp 1, cấp 2 trên địa bàn thành phố được tiếp xúc, tìm hiểu về những quyển sách hay dành cho thiếu nhi. Hay như bản tin “Hẹn hò với sách” đã trở nên quen thuộc với nhiều sinh viên các trường đại học. Tất cả cứ âm thầm lan tỏa trong cộng đồng, tạo nên những hiệu ứng tốt đẹp về những người trẻ yêu đọc sách.

Để xây dựng thói quen đọc sách cho thiếu nhi, không thể bỏ qua các thư viện trong trường học. Đây chính là thế giới sách thu nhỏ trong nhà trường, giúp các em tiếp cận và duy trì thói quen đọc sách thường xuyên. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều thư viện nhà trường có thời gian mở cửa không phù hợp, thủ tục lấy sách phức tạp, thái độ giáo viên thư viện thiếu niềm nở và nhất là nhiều trường không tổ chức các hoạt động liên quan đến sách để các em có thói quen đến thư viện nhiều hơn. Chính vì thế, dù bổ sung sách mới đều đặn nhưng thư viện ở nhiều trường vẫn không có nhiều học sinh đến tìm và đọc sách. Thậm chí, có em không biết trường mình đang học có cả… thư viện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên có thể do sự thiếu quan tâm của ban giám hiệu nhà trường đối với việc xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh. Ngoài ra, việc thiếu giáo viên phụ trách thư viện có nghiệp vụ, chuyên môn, sự nhiệt tình, sáng tạo để xây dựng thường xuyên những chương trình bổ ích cũng góp phần khiến thư viện các trường học trở nên thiếu gần gũi.

Xây dựng tình yêu, thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi không phải là chuyện một sớm một chiều, đòi hỏi cả một quá trình lâu dài và có tính kế thừa, liên tục. Những chương trình làm lan tỏa tình yêu đọc sách đến các em thiếu nhi đáng được khích lệ và cần tiếp tục được nhân rộng với sự góp sức của chính quyền, cộng đồng. Nhưng trên hết, hệ thống thư viện trong nhà trường phải phát huy tốt chức năng của mình thì tình yêu ấy sẽ được bền vững và nhân lên gấp nhiều lần trong mỗi em học sinh.

BẢO LINH

Chia sẻ