"Cú đấm thép" trong phòng, chống tội phạm

Thứ Năm, 03/01/2019, 21:37:06
 Font Size:     |        Print
 

Tổ công tác 363 ra quân phòng, chống tội phạm.

Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra mắt Tổ công tác 363 (Tổ 363). Đây là lực lượng tuần tra hỗn hợp gồm ba đơn vị: Cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông phối hợp triển khai giữa cấp thành phố và quận, huyện. Tuy mới thành lập nhưng Tổ 363 được nhiều người kỳ vọng sẽ là “cú đấm thép” nhằm trấn áp tội phạm.

Những chiến công bước đầu

Sau ba ngày ra quân, Tổ 363 đã phối hợp lực lượng công an các quận, huyện triệt phá nhiều vụ cướp giật tài sản, đánh nhau, hủy hoại tài sản, cho vay nặng lãi... tại TP Hồ Chí Minh. Tổ đã phát hiện, xử lý nhanh khoảng 10 vụ phạm pháp, tạm giữ 10 đối tượng có nghi vấn và dấu hiệu tội phạm hình sự, trong đó, hai vụ tạm giữ ba đối tượng liên quan hoạt động cho vay nặng lãi; hai đối tượng gây rối trật tự nơi công cộng; một vụ cướp giật tài sản, một vụ mang theo vũ khí thô sơ…

Cụ thể, khoảng 3 giờ ngày 30-12-2018, Tổ 363, Công an quận Tân Bình, tuần tra trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phát hiện Nguyễn Tấn Tài (20 tuổi, ngụ quận Tân Bình) đi xe máy chở theo La Chí Đạt (20 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) có biểu hiện nghi vấn nên đeo bám. Tới trước nhà số 1142 đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, hai thanh niên này áp sát giật túi xách chứa điện thoại, tiền của một cô gái rồi tăng ga bỏ chạy. Tổ 363 truy đuổi, tóm gọn cả hai nghi can cùng phương tiện. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, Tổ 363 thuộc Công an huyện Hóc Môn tuần tra phát hiện hai người cho vay nặng lãi tại xã Tân Thới Nhì cho nên tạm giữ. Trước đó, Tổ 363 Công an quận 10 cũng phát hiện, xử lý một thanh niên cho vay nặng lãi tại số 394 Nguyễn Chí Thanh. Ngoài ra, các tổ 363 của Công an TP Hồ Chí Minh và các quận, huyện xử lý nhiều vụ gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, mang theo hung khí và nhiều trường hợp vi phạm Luật Giao thông...

Tinh gọn, hiệu quả

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, các tổ 363 được bố trí theo hai cấp: cấp thành phố và quận, huyện. Cấp thành phố bao gồm lực lượng các phòng nghiệp vụ (cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động), trước mắt biên chế thành bảy tổ, mỗi tổ 12 cán bộ, chiến sĩ với tổng quân số huy động một ngày là 252 người. Cấp công an quận, huyện tùy điều kiện thực tế, các đơn vị bố trí tổ tuần tra hỗn hợp lực lượng tuần tra kiểm soát (TTKS) trên những tuyến, địa bàn quận, huyện.

Phương thức TTKS của các tổ 363 được yêu cầu linh hoạt gồm TTKS cơ động; TTKS cơ động kết hợp kiểm soát, chốt chặn tại một điểm trên đường giao thông; TTKS chốt chặn tại một điểm trên đường giao thông; tuần tra bộ tại khu vực. Từng tổ phải dựa vào các thông tin nghiệp vụ và căn cứ tình hình để chọn các tuyến, địa bàn trong từng ca tuần tra. Khi phát hiện vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ có thể xử lý ngay hoặc giao công an sở tại tiếp nhận, xử lý. Cán bộ, chiến sĩ được lựa chọn vào tổ 363 đều có sức khỏe tốt, tinh thông nghiệp vụ, võ thuật giỏi, có phẩm chất đạo đức tốt.

Nhiệm vụ của tổ 363 là TTKS trên các tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trên đường phố, nơi công cộng. Đối tượng trấn áp là tất cả các loại tội phạm, trong đó tập trung tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, ma túy... Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, tổ 363 đều tiến hành ngăn chặn và xử lý. Trong một số trường hợp, Giám đốc Công an thành phố có thể huy động tổ 363 để kiểm tra các tụ điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” trên địa bàn. Thời gian và tuyến, địa bàn hoạt động của các tổ 363 sẽ linh hoạt, không theo quy luật để tránh bị đối tượng phát hiện, đối phó. Về cơ bản là tăng cường sự hiện diện của các tổ 363 để quán xuyến địa bàn. Việc duy trì hoạt động theo mô hình này có thể kéo dài nếu phát huy hiệu quả tốt. Trước mắt, thực hiện từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2019, sau đó sẽ được sơ kết đánh giá hiệu quả kế hoạch và tiếp tục điều chỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Công an thành phố kỳ vọng mô hình tổ 363 sẽ góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn, tội phạm tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm, kết quả điều tra, khám phá án sẽ được tăng lên. Điểm khác biệt giữa tổ 363 với các lực lượng khác tương tự được Công an thành phố thành lập trước đây là phạm vi hoạt động của tổ 363 sẽ rộng hơn, biên chế quân số cũng đông hơn (12 người/tổ), tiến hành ở cả cấp thành phố và cấp quận, huyện, tạo thế trận TTKS đa dạng hơn. Trong quá trình thực hiện có sự trao đổi thông tin giữa các lực lượng, các cấp công an từ thành phố đến quận, huyện và tập trung thông tin về Trung tâm thông tin chỉ huy Công an thành phố để nắm và điều phối, do đó sẽ hạn chế sự chồng chéo. Bên cạnh đó, các thành viên trong tổ công tác là những cán bộ có trình độ, kỹ năng và phẩm chất đạo đức tốt, trong đó phân công, phân nhiệm tổ trưởng, tổ phó và nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tổ. Với những ưu điểm đó, Công an thành phố kỳ vọng tổ 363 sẽ là cú đấm thép trong công tác phòng, chống tội phạm trong thời gian tới.

Bài và ảnh: VŨ NGUYÊN

Chia sẻ