Chủ động phòng cháy trong mùa khô

Thứ Năm, 27/12/2018, 22:47:38
 Font Size:     |        Print

Thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào mùa khô. Vào những ngày cuối năm, hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra sôi động, cho nên nguy cơ cháy, nổ cao.

Thực tế nhiều năm nay cho thấy, khả năng xảy ra cháy, nổ rơi nhiều vào các cơ sở sản xuất, nhà xưởng, nhà kho, chợ... do những nơi này tập trung chứa nguyên vật liệu, nhiên liệu, thành phẩm hàng hóa, bao bì (nhất là bao bì bằng giấy) với khối lượng và số lượng tăng cao so với những thời điểm khác trong năm. Kế đó, các trung tâm thương mại, khu dân cư, khu nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh, chùa chiền, chung cư, tụ điểm giải trí, cơ sở thu mua phế liệu... cũng rất dễ phát sinh cháy, nổ.

Nguy cơ cháy, nổ tăng cao ở những nơi nêu trên chủ yếu xuất phát từ tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) diễn ra khá phổ biến. Phần lớn người dân còn lơ là, chủ quan cũng như lơ mơ về kiến thức PCCC. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm, người dân “đầu tắt mặt tối” với công việc, gần như chỉ chú tâm vào việc làm ăn.

Tâm lý vội vàng, gấp gáp như vậy khiến nhiều chuyện thường ngày bị bỏ qua, trong đó có PCCC, từ đó gây ra không ít vụ cháy, nổ do chập điện, lửa bén vào những loại vật liệu dễ cháy... Theo thống kê của các cơ quan chức năng, phần lớn những vụ cháy, nổ là do chập điện. Thời điểm cuối năm thì nguy cơ chập điện càng lớn hơn khi máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh, xây dựng... hoạt động với cường độ và tần suất liên tục, thường xuyên quá tải. Bên cạnh đó, việc tổ chức tiệc tùng, liên hoan cuối năm diễn ra với mật độ khá dày đặc, nhất là ở các khu nhà trọ, sẽ khiến nguy cơ cháy, nổ do chập điện, rò rỉ khí ga càng lớn hơn.

Cuối năm và đầu năm cũng là dịp nhiều người dân cúng, viếng chùa chiền cho nên khả năng cháy tăng lên khi lượng nhang, đèn được thắp chi chít...

Không những vậy, vì lợi nhuận, sợ tốn kém cho nên cũng có không ít chung cư, tụ điểm vui chơi, giải trí thiếu quan tâm đầu tư về nhân sự, huấn luyện, phương tiện, thiết bị… phục vụ công tác PCCC. Ngoài ra, phần lớn nhà ở của người dân ở khu vực nội thành là nhà dạng ống, liền kề, không có lối thoát hiểm phía sau (cửa hậu), nhiều con hẻm rất nhỏ, vì vậy khi có cháy thì công tác cứu chữa rất khó khăn. Vì vậy, để loại bỏ nguy cơ hiểm họa, trước hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, kiến thức và kỹ năng PCCC. Người dân nói chung và doanh nghiệp nói riêng không được chủ quan, lơ là trong công tác PCCC, thiếu đầu tư cho hệ thống PCCC, đến khi xảy ra sự cố thì hối hận cũng đã muộn.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải luôn đề cao tinh thần và hành động theo phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, làm tốt công tác nắm bắt thực tế, phân tích, đánh giá, dự báo sát và đúng tình hình cháy, nổ để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, người dân chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC. Đồng thời, chú trọng công tác diễn tập, bảo đảm các lực lượng PCCC phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

HÀ CHÂU

Chia sẻ