Hướng tới phân loại rác tại nguồn

Thứ Hai, 24/12/2018, 21:29:03
 Font Size:     |        Print
 

Phân loại rác xong, nhưng người dân tại nhiều địa phương vẫn chưa có nhãn phân loại để dán.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, bình quân một ngày thành phố thu gom, xử lý khoảng 10 nghìn tấn rác. Hiện thành phố có bốn đơn vị xử lý rác là: Công ty cổ phần VietStar, Công ty TNHH Tâm Sinh Nghĩa, Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh.

Hằng năm, thành phố phải chi khoảng 4.000 tỷ đồng để thu gom rác thải, trong đó có gần 1.200 tỷ đồng dành cho việc xử lý nước thải sinh hoạt, 700 tỷ đồng cho việc quét rác, 88 tỷ đồng cho việc phân loại rác tại nguồn, 1.800 tỷ đồng cho khâu xử lý rác thải… Mặc dù kinh phí dành cho việc thu gom rác thải khá cao song hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn. Từ ngày 24-11, các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố có hoạt động phát sinh chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) phải thực hiện phân loại. Chất thải phân loại tại nguồn phù hợp với mục đích quản lý, xử lý thành ba nhóm: nhóm chất thải hữu cơ dễ phân hủy (nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (nhóm giấy, nhựa, kim loại, cao-su, ni-lông, thủy tinh); nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải). Thành phố khuyến khích các hộ gia đình, chủ nguồn thải sử dụng túi có mầu trắng, mầu xanh để chứa chất thải hữu cơ, còn túi có mầu sắc khác để chứa chất thải còn lại. Dùng thùng rác chuyên dụng có mầu xanh để chứa chất thải hữu cơ, mầu xám để chứa chất thải còn lại. Chất thải hữu cơ được thu gom vào thứ 2, 4, 6 và chủ nhật; chất thải còn lại được thu gom vào thứ 3, 5, 7 trong tuần. Tùy điều kiện thực tế mà các địa phương có thể sắp xếp thời gian thu gom phù hợp và tùy khối lượng phát sinh của từng nhóm chất thải mà có thể tăng, giảm số ngày thu gom trong tuần.

Cũng theo quy định mới đây của UBND thành phố, người dân được quyền giám sát, phản ánh với chính quyền địa phương khi phát hiện các đơn vị thu gom, vận chuyển CTRSH thực hiện không đúng theo khung thời gian và tần suất quy định. Phía thực hiện thu gom được quyền từ chối nhận rác khi người dân thực hiện phân loại, chuyển giao chưa đúng theo quy định. Giai đoạn 2018 - 2020: hộ gia đình, chủ nguồn thải được hỗ trợ nhãn để dán trên nắp, thân thùng, số lượng cấp phát bốn nhãn dán/lần/hộ gia đình, chủ nguồn thải; tần suất hai lần/năm. Sau năm 2020: hộ gia đình, chủ nguồn thải không được hỗ trợ nhãn dán. “Giai đoạn 2017 - 2020, thành phố chưa xử phạt mà tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình, người dân trên địa bàn biết để thực hiện phân loại. Đồng thời, về phía chính quyền (UBND quận, huyện) triển khai tổ chức sắp xếp hoàn thiện lực lượng thu gom rác dân lập, tổ chức hệ thống thu gom, vận chuyển riêng chất thải sau phân loại; bảo đảm hệ thống thu gom, vận chuyển phải được tổ chức, vận hành đồng bộ trong việc thu gom riêng. Sau năm 2020 mới tiến hành xử phạt”, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang (Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh) cho rằng, thành phố cần tận dụng cơ chế, chính sách đặc thù (theo Nghị quyết 54 của Quốc hội) để thực hiện/kiến nghị thực hiện xã hội hóa xử phạt một số hành vi vi phạm hành chính như xả rác. Đơn vị được “thuê” xử phạt có thể là lực lượng thanh niên xung phong, hoặc tư nhân được chọn thông qua đấu thầu. Vừa qua, được sự hỗ trợ của UBND quận Tân Phú, Công ty Môi trường đô thị thành phố phối hợp các đơn vị liên quan đã tổ chức chương trình truyền thông và mở rộng dự án phân loại rác tại nguồn, ứng dụng công nghệ trên điện thoại thông minh có tên mGreen. Ứng dụng này có thể giúp người dân phân loại, thu gom rác dễ dàng. Những thùng phân loại được bố trí ở điểm tập kết rác thải được sơn xanh - vàng để phân biệt chất thải hữu cơ và chất thải tái chế. Xe chở chất thải hữu cơ được phân biệt với xe chở chất thải còn lại bằng hai mầu sắc khác nhau. Thông qua điện thoại thông minh để gọi người thu gom trực tiếp đến nhà lấy rác. Mỗi khi phân loại rác và gọi thu gom, người dân sẽ được tích điểm để đổi quà từ các nhà tài trợ. Tham gia mGreen, người dân sẽ được tặng một thẻ ưu đãi đa năng tích hợp trên ứng dụng di động mGreen với hàng nghìn những thẻ (voucher) ưu đãi, giảm giá và tích điểm trong các lĩnh vực ẩm thực, giải trí, làm đẹp, sức khỏe, du lịch, giáo dục… Đủ điểm, sẽ được tự chọn đổi quà tại 3.000 địa điểm khác nhau trên cả nước. Ngoài ra, các hộ gia đình còn được tặng miễn phí giỏ đựng rác tái chế cùng ứng dụng và thẻ phân loại rác điện tử mGreen để gọi người thu gom. Trong trường hợp không sử dụng ứng dụng, người dân cũng có thể trực tiếp mang rác phân loại đến các địa điểm tập kết chứa rác thuộc dự án.

Nhằm giải quyết những vướng mắc của các địa phương, đơn vị trong việc triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, sẽ hỗ trợ các đơn vị thực hiện chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển thông qua vốn vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường, từ các ngân hàng, quỹ tín dụng. Đối với khung giờ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đã được phân loại, sở sẽ làm việc với các sở, ngành để các phương tiện được lưu thông thuận lợi. Các địa phương cũng có thể làm việc trực tiếp với Sở Giao thông vận tải thành phố về khung giờ lưu thông của các phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương.

NGUYÊN QUỐC

Chia sẻ