Chủ động chăm lo người lao động dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Thứ Năm, 20/12/2018, 22:00:46
 Font Size:     |        Print
 

Công nhân Công ty TNHH MTV giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân) sản xuất giày xuất khẩu. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhiều tổ chức Công đoàn (CĐ) cơ sở cùng lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã chủ động lên kế hoạch chăm lo cho công nhân, người lao động dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sắp tới với nhiều chương trình thiết thực như hỗ trợ tiền xe về Tết, tặng quà và thực hiện các chế độ lương, thưởng cuối năm.

Sau khi Ban Chấp hành CĐ cùng lãnh đạo DN thống nhất thông qua kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019, ngày 18-12 vừa qua, toàn thể 2.700 công nhân, người lao động đang làm việc tại Công ty cổ phần giày Thiên Lộc (quận 12) đã chính thức nhận thông báo về chế độ lương, thưởng cuối năm cũng như các hoạt động chăm lo Tết cụ thể. Chủ tịch CĐ Công ty giày Thiên Lộc Hà Quang Tuyến cho biết, công ty sẽ thực hiện thưởng tháng lương 13 cho người lao động với mức thưởng tương ứng theo mức lương của từng người, trong đó người nhận thấp nhất là năm triệu đồng và cao nhất khoảng 15 triệu đồng.

Ông Tuyến cho biết thêm, mức thưởng này so với năm ngoái cao hơn 30% vì năm nay hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty đạt khá hơn cho nên mức thưởng tăng lên để khuyến khích người lao động tiếp tục gắn bó làm việc và phát huy tinh thần thi đua lao động sản xuất. Quan điểm của CĐ công ty là công khai, minh bạch quy định khen thưởng và các chế độ quy định từ sớm để công nhân biết rõ, yên tâm làm việc.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, Ban chấp hành CĐ Công ty cổ phần giày Thiên Lộc tổ chức tiệc tất niên và thưởng cho mỗi công nhân, người lao động một phần quà trị giá từ 400 đến 500 nghìn đồng. Đối với hơn 200 trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn (vợ chồng nuôi con nhỏ, bị bệnh tật, tai nạn lao động), CĐ Công ty sẽ hỗ trợ thêm một phần quà bằng tiền mặt trị giá 500 nghìn đồng giúp người lao động có thêm kinh phí chăm lo cho người thân.

Đại diện CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao quận 9) cho biết, CĐ Công ty đã chuẩn bị kinh phí để tặng khoảng 3.450 phần quà Tết (250 đồng/phần) cho đoàn viên CĐ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Công đoàn cũng phối hợp với lãnh đạo công ty (mỗi bên 50% kinh phí) để tổ chức tiệc tất niên cho gần 3.500 công nhân, người lao động với kinh phí khoảng 600 triệu đồng để đoàn viên CĐ được vui chơi, gặp mặt trong những ngày cuối năm.

Cũng như nhiều năm trước, dịp Tết Nguyên đán năm nay, CĐ Công ty Nidec tiếp tục tổ chức xe đưa công nhân viên về quê vui Tết và đón vào làm việc lại với số lượng dự kiến khoảng 700 người, tổng chi phí khoảng một tỷ đồng. Theo đó, tối 31-1-2019 (nhằm ngày 26-12 âm lịch), công ty sẽ đưa toàn bộ công nhân viên có nhu cầu cùng gia đình đi về ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại Công ty cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (quận Tân Phú), Ban chấp hành CĐ và lãnh đạo DN cũng vừa lên kế hoạch chi lương, thưởng cho người lao động dịp Tết Nguyên đán 2019. Theo kế hoạch, người lao động sẽ được nhận tháng lương 13 bằng 150% so với lương thực nhận hằng tháng. Trong đó, với những người lao động làm việc lâu năm có thể nhận tháng lương 13 từ 30 đến 40 triệu đồng.

CĐ sẽ trao 150 phần quà cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán với mỗi phần quà có giá trị hơn một triệu đồng.

Thông tin về kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2019, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân) cho biết, tùy vào thời gian làm việc và hiệu quả công việc mà người lao động được thưởng ít nhất một tháng lương (cho người làm việc đủ một năm) và cao nhất là 2,2 tháng lương. Với tổng số lao động DN đang sử dụng gần 66 nghìn người, DN sẽ chi gần một nghìn tỷ đồng tiền thưởng Tết. Ngoài lương, thưởng Tết được bảo đảm, CĐ cùng với DN còn có nhiều chương trình chăm lo cho người lao động vào dịp Tết như hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê vui Tết; tặng 500 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; thăm hỏi công nhân xa quê ở lại thành phố trong dịp Tết; tổ chức đêm văn nghệ tại khu lưu trú Lê Minh Xuân dành cho công nhân.

Theo Công đoàn Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh (Hepza), để tạo điều kiện cho người lao động vui Tết Dương lịch 2019, CĐ Hepza phối hợp cùng một DN tài trợ tổ chức chương trình văn nghệ trong ba đêm (25, 26, 27-12-2018) cho khoảng 600 công nhân thuộc Khu chế xuất Tân Thuận, Khu chế xuất Linh Trung 1 và Khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Dịp này, CĐ Hepza và đơn vị sẽ trao 150 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở ba đơn vị trên với mỗi phần quà trị giá 600 nghìn đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, CĐ Hepza phối hợp cùng các DN thăm và tặng ba nghìn suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn không về quê vui Tết (mỗi phần quà trị giá 600 nghìn đồng); phối hợp cùng Liên đoàn Lao động các quận, huyện có các khu chế xuất, khu công nghiệp trú đóng tổ chức vui Xuân đón Tết và tặng 1.200 suất quà cho công nhân ở trọ không về quê dịp Tết. Ngoài ra, CĐ Hepza còn vận động DN hỗ trợ 6.000 vé xe cho công nhân về quê đón Tết với kinh phí từ CĐ là 30% và 70% từ DN đóng góp.

QUÝ HIỀN

Chia sẻ