Gỡ khó cho thị trường bất động sản

Thứ Hai, 10/12/2018, 21:43:41
 Font Size:     |        Print
 

Một góc TP Hồ Chí Minh hôm nay.

UBND thành phố Hồ Chí Minh đang lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để từ đó thúc đẩy thị trường nhà ở phát triển ổn định, bền vững. Trước mắt, thành phố sẽ đề xuất Trung ương xem xét, sửa đổi một số quy định liên quan hoạt động kinh doanh BĐS.

Theo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, thị trường BĐS ở thành phố hiện đối mặt bảy điểm nghẽn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đầu tư xây dựng của DN. Đó là về chấp thuận chủ trương đầu tư, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án, dùng quỹ đất để thanh toán hợp đồng BT, tín dụng và thủ tục hành chính. Những điểm nghẽn này chậm được tháo gỡ đang là một trong nhiều nguyên dân dẫn tới nguồn cung sản phẩm BĐS giảm mạnh trong năm 2018 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2019.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long Nguyễn Xuân Quang dẫn chứng cụ thể, DN này đang triển khai dự án 8,5 ha (mua đất nông nghiệp) ở quận Bình Tân hơn 1.000 tỷ đồng nhưng do còn vướng 0,5 ha đất chưa đền bù cho nên chưa thể triển khai được. Đại diện Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho biết, công ty trúng đấu giá 14 khu đất ở huyện Nhà Bè nhưng đến khi triển khai dự án thì vấp phải vấn đề chưa đền bù xong cho người dân. Kế đó là việc chậm trễ thủ tục cấp Giấy chứng nhận chủ đầu tư dẫn tới từ năm 2004 đến nay nhiều khu đất của công ty không thể triển khai được. Đó là chưa kể những bất cập về giá đền bù mặt bằng, chi phí xây dựng hạ tầng.

Một khó khăn, vướng mắc khác về quy định đó là cách tính để xác định thời hạn giao đất hoặc cho thuê đất của các cơ quan chức năng khi DN đầu tư dự án được giao đất, cho thuê đất có thời hạn. Điều 126, Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm (trường hợp đặc biệt, không quá 70 năm). Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định tại điều luật này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định nêu trên có những mặt bất cập, chưa hợp lý. Thực tế, đối với hầu hết các dự án BĐS, sau khi đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì chủ đầu tư mới được giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất. Sau đó, chủ đầu tư dự án tiến hành các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, xin cấp Giấy phép xây dựng và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất… Toàn bộ các công việc này nếu nhanh cũng mất khoảng trên, dưới ba năm thì dự án mới hoàn thành, được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Chiếu theo quy định nêu trên thì thời hạn kinh doanh thực tế của dự án chỉ còn khoảng 47 năm. Đó là chưa kể trong giai đoạn thị trường BĐS bị đóng băng, nhiều dự án đã phải "đắp chiếu", phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn. Có những dự án đã được giao đất nhưng không thể triển khai nhiều năm, nếu vẫn tính thời hạn giao đất nêu trên thì sẽ không có DN nào dám mua lại để hồi sinh dự án vì thời hạn giao đất không còn nhiều, hệ lụy là DN thiệt, người mua nhà thiệt và Nhà nước cũng thiệt.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, qua thực tiễn triển khai Luật Đất đai 2013, thành phố nhận thấy có 109 điểm vướng mắc, đã kiến nghị Trung ương tháo gỡ còn 36 điểm. Đáng chú ý, quy định việc phải đấu giá đất công dù diện tích rất nhỏ tại các dự án đã đền bù xong khiến dự án không triển khai được. Vấn đề này đang được thành phố kiến nghị Trung ương sửa lại quy định trong Luật Đất đai 2013. “Nếu chậm trễ trong giải quyết thủ tục thì bản thân giám đốc sở sẽ nhận trách nhiệm. Nếu vướng về pháp luật thì DN cần đồng hành với các sở, ngành của thành phố để kiến nghị Trung ương sửa luật”, ông Nguyễn Toàn Thắng nêu quan điểm.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, hiện nay, có không ít DN kinh doanh BĐS tại thành phố gặp vướng mắc do nhiều nguyên nhân, trong đó, có sự chồng chéo các quy định pháp luật, những vướng mắc trong việc giải quyết của các sở, ngành thành phố, chính sách siết tín dụng lĩnh vực BĐS... Ngoài ra, một số doanh nghiệp BĐS đang bị ảnh hưởng, tạm ngưng hoạt động do liên quan các đợt thanh tra phức tạp, kéo dài.

Để tháo gỡ những khó khăn cho thị trường BĐS, trước mắt thành phố sẽ đề xuất Trung ương xem xét, sửa đổi quy định về thời hạn giao đất được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc kể từ ngày hoàn thành dự án đưa vào khai thác, kinh doanh.

Về vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phải xem đây là chuyên đề để tập trung xử lý, nếu vượt thẩm quyền sẽ đề xuất, kiến nghị Trung ương giải quyết. Việc nâng cao hiệu quả hoạt động của DN cũng chính là góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của thành phố.

Bài, ảnh: VŨ NGUYÊN