Để bến Bạch Đằng là công viên của cộng đồng

Thứ Năm, 25/10/2018, 21:20:17
 Font Size:     |        Print
Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông vận tải về việc tổ chức khai thác du lịch đường sông nội đô tại bến Bạch Đằng, quận 1. Theo đó, thành phố sẽ tổ chức khai thác du lịch kết hợp phục vụ ẩm thực về đêm tại bến Bạch Đằng trong thời hạn một năm.

Khi thành phố triển khai thực hiện quy hoạch bến Bạch Đằng, các doanh nghiệp sẽ phải tự thực hiện di dời và không được bồi thường. Việc neo đậu của tàu nhà hàng Elisa tại bến Nguyễn Kiệu, quận 1 vào các dịp lễ, Tết phải có sự chấp thuận của UBND thành phố.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, UBND thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp giữ gìn mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông đường bộ và đường thủy. Thành phố sẽ chấm dứt hoạt động khai thác tại các bến này nếu không bảo đảm về an toàn giao thông đường thủy và đường bộ.

Trước đó, hồi cuối tháng 9, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Công viên bến Bạch Đằng, thuộc một phần phường Bến Nghé và phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 với quy mô khoảng 18 ha. Theo đó, toàn bộ mặt đường Tôn Đức Thắng hiện tại sẽ là công viên, đường đi bộ. Ở giữa Công trường Mê Linh sẽ có một vườn trũng bố trí các cửa hàng bán lẻ, quán cà-phê, nhà hàng chung quanh. Ở tầng trệt của quảng trường có hơn 50% diện tích cây xanh che phủ, xây đài phun nước. Giữa Công trường Mê Linh và sông Sài Gòn có ba trạm xe buýt, trạm LRT và trạm ta-xi thủy.

Vị trí chợ phiên dự kiến được bố trí từ nhà điều hành bến tàu cánh ngầm hiện tại đến khu vực nhà tròn với chiều dài khoảng 100 m, với nhiều gian hàng. Các thương hiệu Việt Nam sẽ đăng ký luân phiên để trưng bày hàng hóa, giới thiệu sản phẩm và bán hàng hằng tuần tùy theo chủ đề trong tuần (ẩm thực, thời trang, du lịch...). Khu vực này sẽ kết nối với phố đi bộ Nguyễn Huệ thành chuỗi điểm đến cho người dân thành phố, khách du lịch mỗi cuối tuần. Khu vực từ nhà tròn đến tường ngăn cảng Ba Son sẽ bố trí bãi giữ xe. Sắp tới, UBND quận sẽ hoàn chỉnh đề án để trình UBND thành phố.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng ủng hộ ý tưởng, đồng ý về mặt nguyên tắc đề xuất của UBND quận 1 về việc tổ chức “Con đường âm nhạc” tại khu vực này. Trên Con đường âm nhạc này sẽ tổ chức những nội dung biểu diễn, tìm hiểu thông tin về âm nhạc truyền thống của Việt Nam và các nước. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý sẽ tổ chức các chuyên đề, chương trình âm nhạc, mời các câu lạc bộ, trung tâm văn hóa của các quận, Nhà văn hóa Thanh niên thành phố biểu diễn vào dịp cuối tuần hoặc vào những ngày kỷ niệm. Các hoạt động này nhằm làm sống lại không gian công cộng vốn là điểm đến của nhiều người dân thành phố trước đó, vừa thực hiện chức năng quản lý và khai thác khu vực công viên này trong thời gian chờ dự án cải tạo, chỉnh trang lớn theo quy hoạch của thành phố.

Thiết nghĩ, công viên bến Bạch Đằng nằm trong dải quy hoạch bờ tây sông Sài Gòn kéo dài từ cầu Sài Gòn qua Tân Cảng - Ba Son - bến Bạch Đằng - cột cờ Thủ Ngữ - cảng quận 4 đến chân cầu Tân Thuận. Đây là dải công viên cảnh quan đối ứng với khu đô thị mới Thủ Thiêm ở bờ đông sông Sài Gòn. Giữa năm 2017, UBND thành phố đã giao Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn An Phát phối hợp các cơ quan có liên quan hoàn thiện đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Công viên Cảng Bạch Đằng. Trong đó, thành phố yêu cầu các đơn vị này cần tuân thủ các nội dung của đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 khu trung tâm hiện hữu của thành phố và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2. Bên cạnh đó, phải bảo tồn di tích lịch sử tượng Trần Hưng Đạo, cột cờ Thủ Ngữ. Riêng đối với công trình điểm nhấn tại vị trí cột cờ Thủ Ngữ phải tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc quốc tế, nhằm lựa chọn phương án kiến trúc tối ưu.

Ngoài ra, cần nghiên cứu kỹ nút giao tại giao lộ đường Hàm Nghi - Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng, đường dẫn cầu Khánh Hội và đường dẫn cầu Thủ Thiêm; nghiên cứu kết nối khu vực để xe, khu trung tâm thương mại ngầm với khu vực nhà ga đường Hàm Nghi. Các đơn vị lập quy hoạch cũng được lưu ý cập nhật vị trí bến ta-xi thủy tại khu vực Vườn Kiểng và tổ chức thiết kế bến trung tâm làm đầu mối giao thông các tuyến ta-xi thủy và các tuyến giao thông công cộng khác.

Đối với hai cầu đi bộ tại khu vực này, thành phố cũng yêu cầu cần nghiên cứu thiết kế bảo đảm thuận lợi cho người đi bộ từ hướng quận 1 sang quận 2 và vị trí hai trụ cầu bên phía quận 1 không được lấn sâu vào bên trong mặt đường Tôn Đức Thắng. Vấn đề đặt ra là dải công viên cảnh quan dọc bờ tây sông Sài Gòn đang dần hình thành, nhưng để hoàn thành có khi phải kéo dài 10 năm nữa.

Trước mắt, thành phố cần có phương án sử dụng tạm thời. Công viên bến Bạch Đằng được chỉnh trang, cải tạo kiểu gì cũng phải là một phần liên tục, kết nối với một dải cảnh quan ven sông ở bờ tây sông Sài Gòn và cân xứng với quảng trường, công viên ở bờ đông Thủ Thiêm. Dù đầu tư theo hình thức nào, xây dựng công trình gì thì điều quan trọng nhất cần phải bảo đảm là bờ sông Sài Gòn, trong đó có công viên bến Bạch Đằng, không phải của riêng ai, mà phải là của cộng đồng, của người dân để người dân có quyền thụ hưởng không gian văn hóa nhiều ý nghĩa này.

QUỐC NGUYÊN

Chia sẻ