Người "tiếp lửa" cho phong trào thể thao học đường

Thứ Năm, 25/10/2018, 21:15:30
 Font Size:     |        Print
 
Trong danh sách những cá nhân được tuyên dương “Dân vận khéo” của Quận 10, TP Hồ Chí Minh năm 2018, anh Trần Quốc Vĩnh (trong ảnh) là gương mặt khá đặc biệt khi từng là một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp của thành phố. Mặc dù không còn trực tiếp tham gia thi đấu, anh Vĩnh vẫn giữ được tình yêu với nghề khi tiếp tục thắp lửa, khơi dậy niềm đam mê thể thao cho các em học sinh trên địa bàn quận.

Khi 13 tuổi, anh Vĩnh làm quen với môn bóng rổ và yêu thích môn thể thao này từ lúc nào không hay, dù khi đó, đây vẫn là một môn thể thao còn khá mới mẻ. Để được học môn thể thao mình thích, anh Vĩnh phải lặn lội đến trung tâm Hồ Xuân Hương, quận 3 để tập luyện. Có năng khiếu cùng với tình yêu dành cho thể thao, anh Vĩnh đã được chọn vào đội tuyển bóng rổ của quận 10 rồi lên đội tuyển thành phố. Hơn 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, anh Vĩnh đã sống trọn với niềm đam mê bóng rổ của mình. Và để gắn bó với môn thể thao mình yêu thích, anh lần lượt trở thành huấn luyện viên, cộng tác viên cho Trung tâm Thể dục thể thao quận 10, tiếp tục hướng dẫn các bạn trẻ theo đuổi môn bóng rổ. Qua thời gian rèn luyện, nỗ lực phấn đấu ở lĩnh vực mình yêu thích, đến nay, anh Vĩnh đã giữ vị trí Phó trưởng Phòng nghiệp vụ của Trung tâm Thể dục thể thao quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Ở vị trí mới, anh Vĩnh luôn tâm huyết phát triển phong trào thể dục thể thao của quận, nhất là thể dục thể thao trong học đường. Là người từng gắn bó với thể thao từ thời học sinh, anh Vĩnh hiểu khá rõ những khó khăn về cơ sở vật chất cũng như những thiệt thòi của các bạn nhỏ khi không được chơi những môn thể thao mình yêu thích. “Tôi mơ ước làm sao các em học sinh trên địa bàn quận có thể tự chọn cho mình những môn thể thao yêu thích để rèn luyện, nâng cao sức khỏe trong trường học như nhiều quận khác trong thành phố”, anh Vĩnh chia sẻ. Thế là anh tham mưu, đề xuất với lãnh đạo trung tâm thực hiện mô hình “Xây dựng Câu lạc bộ thể thao trong khối trường tiểu học và trung học cơ sở”.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, cấp ủy chi bộ, ban giám đốc đã lãnh đạo đảng viên cùng Phòng nghiệp vụ triển khai đến các huấn luyện viên phụ trách các trường học rà soát đánh giá hoạt động những câu lạc bộ thể dục thể thao cũng như điều kiện cơ sở vật chất của từng trường. Từ thực tế các lần đi khảo sát, trung tâm có đề xuất hỗ trợ, đề ra những giải pháp để phát triển, mang lại sức sống mới cho thể thao học đường.

Anh Vĩnh cho biết, một trong những khó khăn khi thực hiện mô hình này chính là làm sao vận động, thuyết phục được ban giám hiệu, phụ huynh thấy được lợi ích của việc rèn luyện thể thao trong nhà trường để cùng chung sức với trung tâm, ngành giáo dục thực hiện một cách hiệu quả. Hầu hết các trường gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian cho học sinh tham gia các môn thể thao. Trong khi đó, không ít phụ huynh vẫn xem thể dục thể thao là môn phụ cho nên không muốn cho con em tham gia thường xuyên.

Không nản chí, anh Vĩnh cùng tập thể cán bộ Trung tâm Thể dục thể thao quận 10 tiếp tục đi xuống các trường, gặp gỡ phụ huynh để vận động cho đến khi… đồng thuận mới thôi. Thế là dựa trên điều kiện từng trường, trung tâm đưa vào những môn thể thao phù hợp cho các em tự chọn. Mỗi trường đều có từ ba đến bảy môn thể thao để các em rèn luyện mỗi tuần. “Sau khi triển khai mô hình trong năm học 2017-2018, trên địa bàn quận đã có 100% các trường xây dựng câu lạc bộ ngoại khóa. Ngoài ra, ban giám hiệu các trường, phối hợp Trung tâm Thể dục thể thao thành lập các câu lạc bộ Thể thao học đường, đến nay có 19 trong số 25 trường có câu lạc bộ với 11 môn thể thao”, anh Vĩnh cho biết thêm. Không chỉ thế, Trung tâm Thể dục thể thao quận 10 phối hợp Liên đoàn Bóng rổ TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp trao tặng giàn rổ cho các trường tiểu học để các em có điều kiện rèn luyện tốt hơn.

Anh Vĩnh bật mí, sau khi đẩy mạnh xây dựng câu lạc bộ thể thao học đường, một số em có năng khiếu đặc biệt đã được phát hiện và được tuyển vào các lớp năng khiếu của thành phố. Theo anh Vĩnh, trong tương lai, anh vẫn mong muốn có những giải đấu trong nội bộ các trường, hoặc giữa các trường để tạo thêm niềm hăng say cho các em khi tham gia chơi thể thao. Có được những giải đấu, không chỉ học sinh có điều kiện giao lưu, học hỏi lẫn nhau mà ngay cả huấn luyện viên cũng có dịp để nhìn lại mình và nâng cao hơn nữa công tác huấn luyện.

Bản thân là vận động viên chuyên nghiệp, cho nên anh Vĩnh vẫn đam mê được thi đấu, hoặc trực tiếp huấn luyện. Nhưng với vị trí mới, anh đến với các trường phát động phong trào thể dục thể thao, "truyền lửa" đam mê cho thế hệ trẻ. Niềm vui của anh và các cán bộ Trung tâm Thể dục thể thao quận 10 là được thấy các em học sinh tự do chơi những môn thể thao mình thích và đặc biệt là sự ủng hộ của phụ huynh đối với hoạt động có ý nghĩa này ngày càng nhiều hơn.

Bài, ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ