Bám sát hoạt động thực tiễn của các đơn vị

Thứ Ba, 23/10/2018, 00:41:46
 Font Size:     |        Print
 

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh hướng dẫn việc phân loại rác tại nguồn.

Quán triệt sâu sắc Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015-2020, Ðảng ủy Khối Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đã xây dựng nghị quyết, chương trình hành động gắn với thực tiễn hoạt động của các đơn vị trực thuộc. Từ đó, đã chủ động đề ra nhiều giải pháp phù hợp góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) phát triển, quan tâm chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên, người lao động ngày càng tốt hơn.

Ðảng bộ Khối Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh hiện có 17 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 1.406 đảng viên đang sinh hoạt. Hơn nửa nhiệm kỳ 2015-2020, Ðảng ủy Khối Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (viết tắt là Ðảng ủy Khối) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng tại DN trong khối nỗ lực vượt khó, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Trong công tác phát triển đảng viên, các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đã thực hiện tốt từ công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên. Qua nửa nhiệm kỳ, 214 quần chúng ưu tú được kết nạp vào Ðảng, đạt tỷ lệ 61,14% của cả nhiệm kỳ. Ðảng ủy Khối thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các đảng viên mới, quần chúng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, từ đó kịp thời định hướng giúp họ phấn đấu ngày càng trưởng thành hơn.

Ðối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy Khối Ðỗ Văn Tuấn cho biết, Ðảng ủy luôn đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, của Ban Thường vụ Ðảng ủy Khối trong công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc một cách nghiêm túc. Nhờ vậy, đã góp phần quan trọng giúp các DN, cơ quan trong khối không để xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí. Nhiều DN, đơn vị đã triển khai nhiều cách làm hay, hiệu quả, tạo được hiệu ứng cao trong cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động.

Nổi bật là mô hình thực hành tiết kiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất. Qua hơn hai năm triển khai, các DN trong khối đã tiết kiệm được hơn 70,3 tỷ đồng. Tiêu biểu, trong sáu tháng đầu năm 2018, Ðảng bộ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố đã tiết kiệm được hơn 2,7 tỷ đồng. Nếu tính chung từ năm 2016 đến nay, số tiền tiết kiệm được là hơn 11 tỷ đồng.

Tương tự, Ðảng bộ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Ðầu tư Chợ Lớn đã tiết kiệm gần sáu tỷ đồng từ việc áp dụng các sáng kiến vào thực tế sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Ðầu tư Chợ Lớn Trần Thị Thanh Nhàn cho biết: "Thông qua các sáng kiến trong xử lý nước, đầu tư xây dựng tại các khu công nghiệp và tiết kiệm chi phí hành chính, điện, nước đã giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Nhìn thấy được cái lợi của tập thể, cán bộ, công nhân đơn vị đều tích cực hưởng ứng".

Triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các tổ chức cơ sở đảng trong khối đã lồng ghép gắn với hoạt động chuyên môn. Từng đơn vị đều xây dựng chuẩn mực đạo đức của cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hợp chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình. Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy Khối Ðỗ Văn Tuấn cho biết thêm, Ðảng ủy Khối đã triển khai 100% số đảng viên thực hiện "Sổ đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nhiều đảng viên đã đăng ký và thực hiện các nội dung học và làm theo Bác rất thiết thực, cụ thể, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của mình…

Trải qua hơn nửa chặng đường của nhiệm kỳ 2015-2020, Ðảng bộ Khối đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ Khối đã đề ra. Ðến nay, đã thực hiện tất cả các nội dung về thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh như 200 DN bảo toàn, phát triển vốn; 100% số DN duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh. Một số chỉ tiêu quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng cũng được thực hiện xong… Bí thư Ðảng ủy Khối Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh Lê Thị Hồng Hậu cho biết, thời gian qua, tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhân sự chuyên trách công tác Ðảng, đoàn thể, nhưng Ðảng ủy Khối luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, thường xuyên chăm lo, bảo đảm đời sống, thu nhập ổn định cho người lao động.

Tuy vậy, thời gian qua vẫn còn tồn tại tình trạng một số chi bộ không bảo đảm nền nếp sinh hoạt định kỳ 12 lần/năm, sinh hoạt chuyên đề bốn lần/năm. Một số tổ chức cơ sở đảng vẫn chưa đánh giá đúng thực chất về tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, người lao động. Công tác quản lý cán bộ, đảng viên tại một số tổ chức cơ sở đảng trong DN cổ phần gặp nhiều khó khăn, lúng túng do có nhiều đồng chí làm việc phân tán tại các địa phương theo yêu cầu của DN. Ðối với chỉ tiêu tăng thu nhập bình quân từ 5%/năm/người trở lên, nhiều năm qua vẫn chưa được nhiều DN thực hiện thành công. Công tác phát triển đảng viên cũng gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính là do công tác thẩm tra, xác minh lý lịch, thẩm định hồ sơ còn mất quá nhiều thời gian…

Tập trung khắc phục những hạn chế, Ðảng ủy Khối Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tiếp tục bám sát các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác hằng tháng, hằng quý, hằng năm, gắn với thực tiễn hoạt động tại các đơn vị để đưa Ðảng bộ ngày càng vươn lên, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của các DN trên địa bàn...

Bài, ảnh: XUÂN PHÚ