Tắc trách

Thứ Năm, 18/10/2018, 21:24:04
 Font Size:     |        Print

- Có những thứ, những việc, những chuyện tưởng nhỏ mà không hẳn là nhỏ, phải không anh Ba?

- Ờ, nhỏ mà tác dụng lớn hoặc gây hậu quả lớn thì đâu có nhỏ. Nhỏ mà nhiều nhỏ góp lại thành to thì cũng đâu có coi thường được!

- Ý đó hay quá. Em cũng đang tính nói chuyện theo ý đó!

- Vậy chú mầy tính nói chuyện chi?

- Chuyện nhỏ mà không nhỏ đó! Hôm rồi…

- Hôm rồi sao?

- Chở khách tới giao lộ Âu Dương Lân - Tạ Quang Bửu chỗ quận 8, kẹt xe quá trời.

- Chuyện kẹt xe ở xứ nầy là thường mà, kêu chi?

- Nếu kẹt vì quá đông người thì đâu có chi để nói. Mà kẹt là do…

- Do chi?

- “Lô cốt” ngăn đường! - Chuyện đó cũng đâu có mới. Đào đường, dựng rào chắn như lô cốt ngăn đường để dễ bề thi công mặc kệ người qua, kẻ lại chen chúc ngột ngạt cũng là chuyện thường ngày ở ta mà!

- Nếu đang thi công mà làm vậy thì dù có chen chúc, bực bội đến đâu thì cũng mấy người ta thán. Vấn đề là việc đã hòm hòm cả rồi, không cần tới rào chắn nữa mà người ta vẫn để mặc. Hơn nữa là…

- Là sao? - Biển báo là chắn đường để thi công từ ngày 26-5 đến 30-8 nhưng giờ quá hạn gần hai tháng rồi mà không chịu tháo dỡ. Cũng không thấy ai tới đào bới, tráng sửa chi nữa nên mới đáng phẫn nộ chớ!

- Nếu vậy thì rất đáng để cực lực phản đối!

- Từ đây mới thấy…

- Thấy chi, Tư?

- Tắc đường, kẹt xe đâu chỉ là do người đông, đường hẹp mà còn là…

- Tổng hòa của nhiều nguyên nhân khác, như là ý thức, trách nhiệm của từng người, từng cơ quan, tổ chức, trong từng việc liên quan chuyện đường thông, hè thoáng đúng không Tư?

- Thì vậy người ta mới nói là phải thực hiện đồng bộ. Như chuyện “lô-cốt” nêu trên, nếu đơn vị thi công có trách nhiệm hơn, làm xong dỡ liền thì đâu kẹt xe lâu ngày vậy. Nếu chánh quyền sở tại rồi cơ quan có liên quan khi thấy vô lý cỡ đó mà ra tay xử lý kịp thời thì đâu đến nỗi. Đằng nầy, cứ để hoài vậy, coi như không có chi thì còn kẹt xe dài dài à! Chuyện nhỏ mà lộ ra vấn đề lớn là…

- Là tắc đường còn do cung cách làm việc đầy tắc trách nữa!

Tư Búa

Chia sẻ