Cần có cơ chế kiểm soát khi giao quyền

Thứ Ba, 09/10/2018, 01:27:52
 Font Size:     |        Print

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD - ĐT) nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, đưa thành phố trở thành trung tâm GD - ĐT chất lượng cao của khu vực Đông - Nam Á trong tương lai gần.

Để thực hiện mục tiêu này, việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên được Sở GD - ĐT thành phố đặc biệt chú trọng. Trong nhiều phương án triển khai, năm học 2018-2019, Sở bắt đầu thực hiện chủ trương tự chủ biên chế và tổ chức trong các trường THPT. Theo đó, Sở phân cấp trách nhiệm tuyển dụng giáo viên, nhân viên đối với hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa. Kế đến, tiếp tục phân cấp cho bảy trường THPT khác trong năm học tiếp theo và đến sau năm 2020, tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố tự chủ tuyển dụng giáo viên, nhân viên cho đơn vị mình.

Chủ trương phân cấp trách nhiệm tuyển dụng giáo viên, nhân viên cho các trường THPT được dư luận đánh giá cao, là bước đột phá vì có nhiều ưu điểm. Theo phương thức tuyển dụng hiện nay, khi các trường THPT thiếu giáo viên sẽ đăng ký lên Sở GD - ĐT, sau đó Sở sẽ tuyển giáo viên, nhân viên và phân bổ về các trường theo chỉ tiêu, số lượng. Tuy nhiên, do các trường không trực tiếp tuyển dụng cho nên vẫn có những mặt hạn chế, nhất là đối với những trường chuyên, trường học theo mô hình tiên tiến đòi hỏi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giáo viên cao, phù hợp với nhu cầu của từng trường. Thực tế cho thấy, nhiều trường THPT hiện nay có nhiều giáo viên, nhân viên chưa làm tốt công việc của mình. Do đó, việc phân cấp cho các trường, cụ thể là giao quyền tuyển dụng cho hiệu trưởng để tuyển chọn những ứng viên có đủ năng lực, trình độ, đáp ứng được nhu cầu chuyên môn của nhà trường là việc làm hết sức cần thiết. Ngoài việc giúp Ban giám hiệu tuyển được người giỏi việc phân cấp này còn tạo cơ hội cho giáo viên chọn lựa được những trường tốt, nhà quản lý giỏi để cống hiến, tận lực, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhìn chung, chủ trương tự chủ sẽ giải quyết được bài toán cân bằng giữa cung và cầu đội ngũ nhà giáo, đơn vị cần tiêu chí nào thì lựa chọn giáo viên mạnh về tiêu chí đó.

Tuy nhiên, khi áp dụng chủ trương này vào thực tế sẽ gặp không ít khó khăn. Trách nhiệm tuyển dụng thuộc về hiệu trưởng. Muốn phát huy hết hiệu quả, cần có những quy trình, quy định tuyển dụng giáo viên khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng. Phân quyền phải có cơ chế giám sát chặt chẽ, nếu không sẽ đi lệch quỹ đạo với mục tiêu ban đầu đề ra. Bởi, đối với những hiệu trưởng có tâm, có tầm thì điều này phát huy rất tích cực, chọn đúng người tài để đáp ứng nhu cầu phát triển nền giáo dục của đất nước. Bên cạnh đó, cũng cần có các chế tài ngăn ngừa các hiệu trưởng có biểu hiện độc đoán, chuyên quyền, đặc lợi khi giao quyền cho các hiệu trưởng tuyển chọn giáo viên, nhân viên ở đơn vị mình.

Để tránh những tiêu cực phát sinh, Sở GD - ĐT thành phố cần giám sát, kiểm tra chặt chẽ quá trình tuyển dụng, đồng thời có giải pháp nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng đối với công việc mình làm. Nhà trường cùng Ban giám hiệu cần xây dựng quy trình, quy chế tuyển dụng chặt chẽ, thông tin tuyển dụng phải được công khai, minh bạch. Đi đôi với đó, Sở GD - ĐT cần có cơ chế kiểm soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hỗ trợ các trường tuyển chọn được những giáo viên có năng lực tốt, tâm huyết với nghề để đưa giáo dục thành phố ngày càng phát triển hơn nữa.

KHÁNH TRÌNH

Chia sẻ