Gỡ "nút thắt" trong giải phóng mặt bằng

Giải phóng mặt bằng (GPMB) đang là trở ngại lớn nhất khi thực hiện các dự án hạ tầng trọng điểm tại nhiều địa phương. Ðây cũng chính là "nút thắt" khiến hàng loạt dự án giao thông trọng điểm của TP Hồ Chí Minh chậm tiến độ, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, đội vốn đầu tư; thậm chí không đạt mục tiêu đầu tư, kết nối giao thông để giải quyết tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường... (07/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Khảo sát để đánh giá chất lượng cán bộ, công chức

  25/03/2019
Một công bố mới đây của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh về khảo sát chỉ số hài lòng của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan chính quyền cho thấy tỷ lệ hài lòng trong khảo sát độc lập và tỷ lệ do các cơ quan, đơn vị tự công bố có sự chênh lệch rất lớn về độ trung thực và chất lượng. 

Tạo sân chơi thiết thực cho thanh thiếu niên

  21/03/2019
Mới đây, một sự việc xảy ra tại quận Gò Vấp để lại nhiều suy nghĩ cho ngành giáo dục thành phố cũng như các cơ quan chức năng khác, đó là hai nhóm học sinh trung học phổ thông dùng những loại hung khí có tính sát thương cao đánh nhau, khiến hai học sinh phải nhập viện cấp cứu. Một sự việc đau lòng khác cũng xảy ra mới đây tại thành phố đã cướp đi bốn mạng người. 

Sớm quy hoạch quỹ đất dọc hành lang metro

  18/03/2019
Trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo thành phố, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (MAUR) đã nêu một số vấn đề khó khăn cần được các đơn vị chuyên môn, chính quyền thành phố quan tâm giải quyết liên quan công tác quy hoạch, xây dựng và vận hành tám tuyến metro của thành phố, nằm trong quy hoạch chung được phê duyệt.  

Giải bài toán xây dựng không phép

  14/03/2019
Tình trạng xây dựng không phép, sai phép tại huyện Bình Chánh không còn mới đối với người dân TP Hồ Chí Minh. Tình trạng này tái diễn với mức độ, tính chất và quy mô rất nghiêm trọng, khiến người dân đặt câu hỏi: Phải chăng chính quyền bất lực? Năm 2018, huyện này phát hiện gần 900 trường hợp vi phạm xây dựng. Trong số đó, xã Vĩnh Lộc A có 260 trường hợp, Vĩnh Lộc B có 251 trường hợp. 

Nhân rộng khu phố nghĩa tình

  11/03/2019
Ở khu phố 10 (phường 4, quận 8), dù chưa phải là khu dân cư giàu có nhưng có nhiều người dân sẵn lòng "nhường cơm sẻ áo", tự nguyện tham gia các hoạt động từ thiện vì cộng đồng. Người dân khu phố thường xuyên cùng nhau đóng góp tiền của để tặng quà, hỗ trợ những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ trên địa bàn, nhất là những dịp lễ, Tết. Không những vậy, khu phố còn tặng quà cả người nghèo tạm trú, người nghèo làm nghề bán vé số, thu mua ve chai, bán hàng rong… trên địa bàn.  

Cần rõ ràng hơn trong việc tách thửa đất

  07/03/2019
Thời gian gần đây, không ít người dân đã gặp khó khăn, vướng mắc trong việc xin tách thửa đất, nhất là ở các quận, huyện vùng ven. Nhiều trường hợp bị từ chối vì đường đi cho thửa đất… chỉ là đường đất xảy ra phổ biến ở khu vực ngoại thành. Khúc mắc ở đây là giữa người dân và cơ quan quản lý nhà nước chưa gặp nhau ở khái niệm đường đi.  

Kiểm soát và xử phạt nghiêm vi phạm khi thi công đào đường

  04/03/2019
Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành danh mục 749 tuyến đường, đoạn đường hạn chế thi công đào đường vào ban ngày (từ 5 giờ đến 22 giờ), nhằm chấn chỉnh tình trạng thi công "xé rào" của một số công trình để "chạy" tiến độ, làm ảnh hưởng việc đi lại và cuộc sống của người dân. Trước đó, vào cuối năm 2018, Sở cũng công bố danh mục các tuyến đường, đoạn đường sẽ thi công trên địa bàn thành phố trong hai năm 2019-2020. Ðiều đáng nói là trong số hơn hai trăm tuyến đường, đoạn đường sẽ thi công trên địa bàn thành phố trong hai năm nêu trên, có đến 99 tuyến đường có phạm vi thi công trùng lặp liên quan chủ yếu đến các công trình phục vụ dân sinh như thi công lắp đặt hệ thống cấp nước, thoát nước, điện lực, viễn thông.  

Đồng bộ các giải pháp kiểm soát phương tiện cá nhân

  28/02/2019
Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất và chuyển sang Ủy ban MTTQ thành phố Đề án “Tăng cường vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông” để tổ chức lấy ý kiến phản biện. Đây là Đề án có nội dung tổng thể, tránh sự trùng lắp và đơn lẻ của nhiều đề án liên quan kiểm soát phương tiện cá nhân mà thành phố từng lập và lấy ý kiến phản biện nhiều lần, nhưng chưa thể ban hành để áp dụng trên thực tế. 

Xin lỗi và sửa lỗi

  25/02/2019
Thời gian qua, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) liên quan việc thực hiện Thư xin lỗi trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trễ hạn trên địa bàn thành phố. Mục đích của việc làm này nhằm đánh giá kết quả thực hiện quy định về Thư xin lỗi trong giải quyết TTHC trễ hạn trên các lĩnh vực quản lý và giải quyết TTHC của các sở, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Ðây được xem là một trong những biện pháp quyết liệt nhằm tạo sự chuyển biến thật sự từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp (DN) làm trung tâm. 

Sớm triển khai mô hình trường học thông minh

  21/02/2019
Từ năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai dự án xây dựng hệ thống các trường học thông minh. Theo kế hoạch, giữa năm nay, năm trường trung học phổ thông (THPT) chuyên: Lê Hồng Phong, Trần Ðại Nghĩa, Lê Quý Ðôn, Nguyễn Hiền, Nguyễn Du tiên phong thí điểm mô hình lớp học điện tử, trường học điện tử và đánh giá hiệu quả cuối năm 2019 để làm cơ sở nhân rộng cho các trường còn lại trên toàn thành phố.  

Để Ngày thơ thật sự hấp dẫn

  18/02/2019
Nhiều năm qua, Ngày thơ Việt Nam do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Nhà văn thành phố tổ chức đều có nhiều hoạt động thu hút không ít khán giả yêu thơ từ khắp các quận, huyện đến đọc thơ và thưởng thức thơ. Đây thật sự trở thành một ngày hội, một nét đẹp văn hóa cần được duy trì và phát huy mạnh mẽ hơn. 

"Tăng tốc" ngay từ đầu Xuân

  14/02/2019
Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã bắt tay ngay vào làm việc với một quyết tâm mới. Không khí làm việc khẩn trương dễ nhận thấy nhất là tại bộ phận tiếp dân ở các quận, huyện.