Từ việc dân hiến đất mở đường

Tại một đô thị lớn, sầm uất như TP Hồ Chí Minh thì mỗi tấc đất có giá trị rất lớn. Việc người dân hào sảng hiến một phần đất của gia đình mình đóng góp cho cộng đồng là nghĩa cử rất đáng trân trọng. Hành động ấy của nhiều người dân thành phố gợi lên trong chúng ta suy nghĩ về việc làm thế nào để công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền và các ban, ngành đoàn thể “thấm” vào được lòng người dân? (17/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Phân luồng học sinh sau trung học cơ sở

  20/05/2019
Đầu tháng 6 tới, hơn 100 nghìn học sinh lớp 9 tại TP Hồ Chí Minh sẽ thi tuyển vào lớp 10 các trường công lập. Ðây là năm có số lượng học sinh đăng ký dự thi đông nhất từ trước đến nay, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019-2020 chỉ là 70 nghìn học sinh. Như vậy, hơn 30 nghìn học sinh sẽ không được học ở các trường công lập khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng.  

Để thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp

  17/05/2019
Xây dựng thành phố có chất lượng sống ngày càng tốt hơn luôn được cả hệ thống chính trị của TP Hồ Chí Minh quan tâm và là mong muốn của các tầng lớp nhân dân thành phố. 

Nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế

  13/05/2019
Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã tập trung xây dựng hệ thống trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình như chỉ đạo của Bộ Y tế. Ngoài ba trạm y tế được Bộ Y tế chọn làm điểm là Trạm Y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú), Trạm Y tế phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) và Trạm Y tế xã Thạnh An (huyện Cần Giờ), đến nay, thành phố đã có thêm chín trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.  

Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng tài năng

  10/05/2019
UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có Quyết định số 1558 về ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, nhân tài lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật - thể dục, thể thao của TP Hồ Chí Minh năm 2019. 

Đừng để "mất lửa" vì... giải thưởng

  06/05/2019
Liên hoan đờn ca tài tử năm 2019, giải Hoa sen vàng, do Trung tâm văn hóa thành phố tổ chức vừa kết thúc tại nhà hát Trần Hữu Trang. 

Huy động nguồn lực xã hội lắp đặt điện mặt trời

  02/05/2019
Cuối tháng 4 vừa qua, Công ty Ðiện lực Sài Gòn thuộc Tổng Công ty Ðiện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã tiến hành ký hợp đồng mua bán điện với 49 khách hàng lắp đặt điện mặt trời (ÐMT) áp mái trên địa bàn quận 1, quận 3. Hợp đồng có hiệu lực từ tháng 5-2019.  

Điểm đến thông minh

  30/04/2019
Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị thông minh, nhằm tạo tiền đề vững chắc xứng đáng là một thành phố năng động, phát triển và hội nhập, từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân. Ngành du lịch thành phố cần có những giải pháp đột phá để TP Hồ Chí Minh luôn là điểm đến thông minh thật sự hấp dẫn đối với du khách. 

Quy định việc thu phí đối với thân nhân người bệnh

  25/04/2019
Thời gian gần đây, việc thu phí đối với thân nhân người bệnh (người nuôi người bệnh đang được chữa trị trong bệnh viện) của một số bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh đã gây ra nhiều luồng thông tin, ý kiến trái chiều trong dư luận. Câu chuyện xảy ra tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Ðức gây nhiều bức xúc nhất, do bệnh viện này tiến hành thu phí 30 nghìn đồng/ngày đối với thân nhân người bệnh (TNNB). Tuy nhiên, việc thu phí chỉ triển khai được một ngày thì ngưng lại vì vấp phải phản ứng của nhiều TNNB, đồng thời, bệnh viện cũng đã có báo cáo lên Sở Y tế thành phố.  

Tiếp tục mở rộng các loại hình đầu tư cho giáo dục

  22/04/2019
Thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển lĩnh vực giáo dục và đào đạo (GD và ÐT). Trung bình hằng năm, thành phố bố trí kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học khoảng 26% tổng chi ngân sách của thành phố, với tổng số phòng học đến nay là 45.698 phòng.  

Trả lại mảng xanh cho các dự án nhà ở

  18/04/2019
Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở khu dân cư (KDC) Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) buộc phải sống chung với một bãi rác lẫn cây cỏ dại rộng gần một héc-ta. Đáng lo hơn, ngoài chuyện ô nhiễm môi trường, khu vực này cũng thường xuyên xảy ra các vụ cháy vào mùa nắng và là điểm tụ tập của các đối tượng hút chích, cờ bạc…, nguy cơ gây mất an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống bình yên của người dân. Trong quy hoạch của KDC, khu vực bất an này là công viên, nhưng chủ đầu tư dự án đã lãng quên. 

Cần giải pháp quản lý phù hợp đối với xe công nghệ

  15/04/2019
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản chấp thuận cho hai ứng dụng gọi xe công nghệ là GoCar (Công ty TNHH Thương mại công nghệ GoViet) và FastGo (Công ty cổ phần FastGo Việt Nam), được phép thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải khách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Thông báo chấp thuận này được ban hành trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp cơ quan chức năng có điều kiện quản lý mô hình hoạt động gọi xe công nghệ, trên cơ sở đó yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiêm túc các quy định về đóng thuế cho Nhà nước và các chính sách liên quan.  

Chống ngập bằng hồ điều tiết ngầm

  11/04/2019
Sắp kết thúc mùa khô, bước vào mùa mưa cũng là lúc người dân thành phố đối diện với nỗi lo ngập nước, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt thường nhật.