Kiểm soát thất thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản

Thời gian qua, tình trạng giao dịch, mua bán bất động sản (BÐS) kê khai giá thấp hơn thực tế nhằm giảm số thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đóng vào ngân sách nhà nước diễn ra khá phổ biến trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Cách lách thuế bằng việc ghi hai giá trong giao dịch không chỉ khiến Nhà nước thất thu một khoản thuế đáng kể mà còn gây ra nhiều rủi ro cho khách hàng.  (06/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Đẩy mạnh Chương trình Sữa học đường

  04/11/2019
Chương trình Sữa học đường đã khởi động tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 1-11-2019. Để triển khai đề án Chương trình Sữa học đường, thành phố thực hiện thí điểm tại 10 quận, huyện trên địa bàn gồm : quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ với hơn 300.000 trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 được uống sữa hằng ngày. Theo đó, mỗi em sẽ được uống một hộp sữa liên tục trong năm ngày mỗi tuần trong cả học kỳ 1 của năm học 2019 - 2020.  

Khuyến khích phát triển công nghệ biến rác thải thành điện

  31/10/2019
Từ cuối tháng 8 đến nay, tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp có hai nhà máy đốt rác phát điện được khởi công xây dựng tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi. 

Tăng cường quản lý các ấn phẩm du lịch

  28/10/2019
Việc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phát hiện hai trường hợp ấn phẩm của các đối tác nước ngoài có in hình đường chín đoạn trong sự kiện Hội chợ du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2019 và tại Công ty lữ hành Saigontourist mới đây cho thấy công tác quản lý nội dung các ấn phẩm du lịch còn quá lỏng lẻo.  

Quản lý chặt hoạt động các cơ sở khám, chữa bệnh, thẩm mỹ

  24/10/2019
Trong tuần qua, sự cố y khoa nghiêm trọng khiến hai trường hợp tử vong đã xảy ra tại hai bệnh viện chuyên về làm đẹp là Kang Nam và Emcas như hồi chuông báo động về sự an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh.  

Bảo đảm an ninh, an toàn cho hành khách đi xe buýt

  21/10/2019
Tình trạng kẻ gian trà trộn để lấy cắp tài sản của hành khách đi xe buýt tại các trạm xe buýt trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn ra dai dẳng nhiều năm nay, gây bức xúc cho người dân. Việc các cơ quan chức năng chưa kiên quyết xử lý, ngăn chặn loại tội phạm này, để chúng ngang nhiên hoành hành, làm cho người sử dụng xe buýt đi lại hằng ngày thêm bất an. 

Từ việc dân hiến đất mở đường

  17/10/2019
Tại một đô thị lớn, sầm uất như TP Hồ Chí Minh thì mỗi tấc đất có giá trị rất lớn. Việc người dân hào sảng hiến một phần đất của gia đình mình đóng góp cho cộng đồng là nghĩa cử rất đáng trân trọng. Hành động ấy của nhiều người dân thành phố gợi lên trong chúng ta suy nghĩ về việc làm thế nào để công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền và các ban, ngành đoàn thể “thấm” vào được lòng người dân? 

Chuyển đổi nghề cho người sử dụng xe thô sơ, tự chế

  14/10/2019
UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành và 24 quận, huyện khẩn trương thống kê để có kế hoạch chuyển đổi nghề cho người dân đang sử dụng xe ba bánh, bốn bánh thô sơ, tự chế. Đây là chủ trương nhằm hạn chế loại xe này lưu thông trên địa bàn thành phố, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đồng thời để tiếp tục hỗ trợ cho người dân tìm công việc làm ăn khác ổn định cuộc sống.  

Không chủ quan với bệnh tay, chân, miệng

  10/10/2019
Bệnh tay, chân, miệng tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong tháng 9, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thành phố ghi nhận 6.573 ca bệnh cả nội trú và ngoại trú, tăng gấp hai lần số ca của tháng 8 (3.088), nhưng thấp hơn số ca bệnh tay, chân, miệng tháng 9 năm 2018 (7.862 ca). 

Gỡ "nút thắt" trong giải phóng mặt bằng

  07/10/2019
Giải phóng mặt bằng (GPMB) đang là trở ngại lớn nhất khi thực hiện các dự án hạ tầng trọng điểm tại nhiều địa phương. Ðây cũng chính là "nút thắt" khiến hàng loạt dự án giao thông trọng điểm của TP Hồ Chí Minh chậm tiến độ, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, đội vốn đầu tư; thậm chí không đạt mục tiêu đầu tư, kết nối giao thông để giải quyết tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường... 

Giảm tải công việc tại xã, phường đông dân

  03/10/2019
Thành phố Hồ Chí Minh đang kiến nghị Trung ương cho phép áp dụng chính sách đặc thù về biên chế hành chính đối với một số phường, xã có quy mô số dân đông nhằm giảm trong công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu công việc, phù hợp đặc thù và tình hình phát triển của thành phố.  

Không chỉ là chuyện di dời

  30/09/2019
Thành phố Hồ Chí Minh hiện còn hàng trăm cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nằm xen cài trong khu dân cư (KDC) mà nhiều năm qua vẫn loay hoay tìm hướng khắc phục di dời. 

Giám sát việc thu phí đỗ xe dưới lòng, lề đường

  26/09/2019
Một thời gian dài tại thành phố việc thu phí đỗ ô-tô dưới lòng đường được thực hiện thủ công với mức phí 5.000 đồng/lượt, do lực lượng trật tự đô thị các quận liên quan thực hiện tại 23 tuyến đường thuộc các quận: 1, 5 và 10. Nhận thấy hình thức thu phí thủ công vừa không minh bạch, gây thất thoát cho ngân sách, mức giá 5.000 đồng/lượt quá thấp không còn phù hợp, HÐND thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh phí đỗ xe ô-tô dưới lòng đường từ ngày 1-8-2018 (mức phí từ 20 nghìn đến 40 nghìn đồng/xe/lượt tùy theo loại xe); đồng thời sử dụng công nghệ thu qua app (ứng dụng) MyParking do Viettel cung cấp.