Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thứ Hai, 17/02/2020, 19:28:33
 Font Size:     |        Print
Trong hơn một năm trở lại đây, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP Hồ Chí Minh đã và đang gặp khó khăn do quá trình thanh tra, kiểm tra, rà soát pháp lý, nhất là tại các dự án có nguồn gốc đất công, có diện tích đất xen kẹt (đất vườn, đất nông nghiệp, đất giao thông, đất kênh rạch…) do Nhà nước quản lý.

Nhiều cuộc họp, nhiều hội thảo chỉ ra rằng, hành lang pháp lý điều chỉnh thị trường bất động sản, từ công tác đầu tư xây dựng, giao dịch đến quản lý sử dụng đều chậm hoàn thiện, còn chồng chéo. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế, chính sách chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời. Đặc biệt, những khó khăn về thủ tục hành chính và sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới, trong đó có việc các cơ quan chức năng chậm phê duyệt cấp phép xây dựng dự án hay tạm dừng dự án đang triển khai để rà soát, kiểm tra… là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung, kéo theo lượng giao dịch bất động sản giảm sút. Nếu không tháo gỡ kịp thời, những rào cản này sẽ đẩy không ít doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, thị trường bất động sản vừa mới hồi phục sẽ lại lao đao.

Theo các chuyên gia kinh tế, đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có xen kẹt một số thửa đất do Nhà nước quản lý, Nhà nước có thể giao phần đất công nằm xen cài rải rác trong dự án cho chủ đầu tư để thực hiện dự án, mà không phải đấu giá. Sau đó, tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường phần diện tích này để nộp ngân sách Nhà nước. Hoặc có thể đổi ngang phần diện tích đất công nằm rải rác trong dự án lấy một thửa đất (mới) ở ranh giới dự án để Nhà nước sử dụng hoặc bán đấu giá.

Đối với các dự án đang thanh tra, rà soát, các cơ quan có thẩm quyền cần sớm có kết luận để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có) và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Nhà nước cũng nên thực hiện quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội có quỹ đất sạch thuộc Nhà nước quản lý, để sớm triển khai thực hiện, nhằm khai thác hiệu quả các quỹ đất sạch. Cùng với đó là giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, thực hiện đấu giá công khai, xác định tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm cổ phần hóa để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước. Áp dụng linh hoạt những cơ chế xử lý phần đất giáo dục, y tế hoặc đất có mục đích kinh doanh khác trong dự án nhà ở thương mại. Giải quyết sự thiếu thống nhất giữa những khái niệm “đất” và “đất ở”, “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”.

Đối với “nút thắt” tính tiền sử dụng đất, thành phố cần nhanh chóng hoàn thiện về quy trình, thủ tục xác định giá đất, thẩm định giá đất để rút ngắn thời gian làm thủ tục và bảo đảm kết quả tính tiền sử dụng đất hợp lý, không làm thất thoát ngân sách nhà nước. Thành phố cũng nên cân nhắc việc chấp thuận cho các dự án đã được tính đầy đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm, trong đó đã tính toán cả phần diện tích tầng hầm vượt ngoài ranh khối đế tòa nhà chung cư, khi thẩm định tiền sử dụng đất dự án, thì chủ đầu tư được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với toàn bộ diện tích tầng hầm và không phải đóng bổ sung nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…

Thị trường bất động sản ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế và là động lực cho nhiều ngành, nghề khác. Do đó, việc hoàn thiện hành lang pháp lý để thị trường bất động sản phát triển đúng hướng sẽ từng bước đáp ứng nhu cầu về nhà ở, nâng cao điều kiện sống của người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô. Tháo gỡ những khó khăn về pháp lý là điều mà hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đang chờ đợi, mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản thành phố khởi sắc.

NGUYÊN VŨ

Chia sẻ