Nhiệt tâm và thạo việc

Thứ Hai, 06/11/2017, 17:44:45
 Font Size:     |        Print

Lấy chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp (DN) làm thước đo hiệu quả công việc là cách làm thể hiện quyết tâm nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính, đơn vị cung cấp dịch vụ công trên địa bàn thành phố. Muốn đạt mục tiêu này, người dân, DN đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công phải là những người có nhiệt tâm, tận tụy với công việc và giỏi chuyên môn nghiệp vụ.

Một công dân lớn tuổi đến UBND phường sở tại thuộc địa bàn quận 3, yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh. Do người có nhu cầu không có hộ tịch gốc ở TP Hồ Chí Minh, lại cao tuổi cho nên viên chức phụ trách công tác hộ tịch - tư pháp của UBND phường phải hướng dẫn cặn kẽ những thủ tục, các bước làm hồ sơ đề nghị địa phương nơi cấp giấy khai sinh lần đầu xác minh. Viên chức này còn hướng dẫn cả trường hợp nếu hộ tịch gốc không còn được lưu giữ ở địa phương cũ thì người có yêu cầu cần tiến hành thủ tục xin xác nhận ra sao... Căn cứ những hồ sơ xác minh nêu trên, chính quyền sở tại sẽ cấp giấy bản sao khai sinh cho người có yêu cầu.

Có không ít công dân đến UBND phường tìm hiểu về thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân để chuyển nhượng tài sản cũng được hướng dẫn tận tình, chu đáo. Dù tính chất công việc, hoàn cảnh, yêu cầu của từng cá nhân cụ thể có sự khác nhau; có người nhận được kết quả ngay, có người phải bổ sung hồ sơ chờ theo lịch hẹn..., nhưng hầu hết đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Nhiều người bày tỏ thái độ hài lòng vì được cán bộ, viên chức chính quyền tiếp đón với thái độ niềm nở, trọng thị.

Có được sự hài lòng của người dân như những trường hợp vừa nêu, nhiều người cho rằng, trước hết là do cán bộ, viên chức đơn vị hành chính nói trên nắm rất vững các quy trình trong công việc. Ở đây không chỉ thể hiện qua việc người cán bộ nắm chắc nội dung những văn bản pháp luật liên quan mà còn biết cách giải thích, hướng dẫn một cách rõ ràng, rành mạch và tạo điều kiện để người dân hoặc DN có nhu cầu dễ thực hiện. Thực tế giải quyết thủ tục hành chính ở các cơ quan cấp phường, xã cho thấy, chuyên môn nghiệp vụ vững là yếu tố quan trọng giúp công chức, viên chức tự tin giải quyết công việc, có rất ít trường hợp phải chờ xin ý kiến cấp trên. Hiệu quả là công việc được giải quyết nhanh gọn, trôi chảy, không để xảy ra sai sót, đồng thời hạn chế tình trạng phải xin lỗi người có yêu cầu cung cấp dịch vụ vì lý do trễ hẹn...

Ðể người dân hài lòng khi có việc cần đến các cơ quan hành chính, dịch vụ công, đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức phải tuân thủ nghiêm ngặt những điều phải làm và những điều không được làm trong khi thực thi nhiệm vụ và trong giao tiếp xã hội. Bên cạnh đó là cần thường xuyên học tập, cập nhật kiến thức, văn bản pháp luật mới... để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời không ngừng rèn luyện đạo đức, tác phong, trở thành những công chức thạo việc, nhiệt tâm phục vụ nhân dân.

Dưới góc nhìn của người dân, cán bộ, công chức, viên chức giỏi là những người không chỉ thạo việc mà còn là người khi giao tiếp phải có thái độ nhiệt tình, tác phong nhanh nhẹn; biết lắng nghe câu hỏi, ý kiến góp ý; giải đáp thấu đáo những thắc mắc hoặc những vấn đề người dân còn vướng mắc, băn khoăn bằng thái độ tôn trọng, cầu thị. Một cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thạo việc như vậy chắc chắn sẽ nhận được sự hài lòng của hầu hết người dân, DN. Ðiều này đồng nghĩa với hiệu quả công việc được nâng cao thật sự, đáp ứng kỳ vọng của người dân.

VĂN HƯƠNG

Chia sẻ