Đừng để “lờn thuốc”…

Thứ Năm, 02/11/2017, 17:18:56
 Font Size:     |        Print

Vụ án “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, một lần nữa lại gây sự chú ý của dư luận. Phán quyết của Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm Tòa án Nhân dân (TAND) cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại đã được nhiều người đồng tình, hoan nghênh. Sở dĩ vụ án được dư luận đặc biệt chú ý bởi hàng hóa buôn lậu là thuốc chữa bệnh ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng của những người không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Công ty cổ phần VN Pharma là đơn vị chuyên kinh doanh mặt hàng thuốc chữa bệnh. Theo bản án sơ thẩm, năm 2013, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma, đã bàn bạc, cùng bị cáo Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Thương mại và Hàng hải quốc tế H&C nhập từ nước ngoài 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg. Đây là loại thuốc chuyên trị các bệnh ung thư. Do lô hàng thuốc nêu trên không có hồ sơ kèm theo cho nên Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả... Ngoài ra, bị cáo Hùng còn chỉ đạo nâng giá thuốc lên gấp ba lần, từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp. Với các hành vi nêu trên, hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị TAND thành phố tuyên phạt mỗi bị cáo 12 năm tù.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm không tạo được sự đồng tình của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, bản án mà HĐXX tuyên phạt chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo; chưa làm rõ trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong việc xét duyệt, cấp phép nhập khẩu lô hàng thuốc chữa bệnh nêu trên; chưa làm rõ có hay không việc chi, nhận tiền hoa hồng lên đến nhiều tỷ đồng để các bác sĩ, bệnh viện tiêu thụ thuốc; có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Nếu vụ án không được xem xét, điều tra lại một cách toàn diện; đánh giá đúng hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra; những tác hại, hậu quả, ảnh hưởng xã hội do nó để lại cũng như việc không chỉ ra, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan thì các biện pháp phòng, chống những hành động trục lợi trên sức khỏe, tính mạng người bệnh sẽ có nguy cơ “lờn thuốc”, đồng thời làm ảnh hưởng công tác phòng, chống tội phạm, tham nhũng, tiêu cực; buôn bán, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại mà Đảng, nhà nước và các tầng lớp nhân dân đang quyết liệt thực hiện.

Trong công tác xét xử, việc một bản án sơ thẩm bị HĐXX phúc thẩm tuyên sửa một phần hoặc hủy toàn bộ cũng chiếm một tỷ lệ nhất định. Hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ bản án sơ thẩm phải sửa, hủy là một trong những chỉ tiêu phấn đấu của TAND các cấp. Để thực hiện mục tiêu này, việc nâng cao chất lượng công tác xét xử có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện chiến lược cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị. Việc phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để cơ quan sơ thẩm điều tra, xét xử lại cho thấy chất lượng bản án sơ thẩm cũng như kết quả điều tra, truy tố trong vụ án VN Pharma chưa cao. Hành vi phạm tội của các bị cáo chưa được HĐXX xem xét đầy đủ, toàn diện; nội dung truy tố chưa phản ánh đúng bản chất vụ án; chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Hình phạt tuyên đối với các bị cáo chưa tương xứng, gây dư luận bất bình trong nhân dân.

Ở TP Hồ Chí Minh, hành vi trục lợi trên sức khỏe, tính mạng và tiền bạc của người bệnh còn biểu hiện ở nhiều nơi, nhiều lúc. Đó là các hành vi buôn bán, kinh doanh thuốc chữa bệnh giả, kém chất lượng; tình trạng “phong bì” trong các bệnh viện; tình trạng vi phạm các quy định về khám bệnh, điều trị ở các cơ sở y tế tư nhân, nhất là những cơ sở khám, chữa bệnh của các “thầy thuốc” người nước ngoài... Mặc dù ngành y tế và các cơ quan chức năng của thành phố đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác kiểm tra, chấn chỉnh nhưng việc xử lý còn chưa quyết liệt, triệt để cho nên vẫn còn tình trạng “lờn thuốc”, gây tâm lý bất an và bất bình trong nhân dân.

MINH HÙNG

Chia sẻ