Chỉnh trang đô thị, nhìn từ khu dân cư Xóm Cải

Thứ Năm, 26/10/2017, 14:05:39
 Font Size:     |        Print

Dự án cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp khu dân cư Xóm Cải (phường 8, quận 5) được tiến hành vào năm 1993. Đây là khu dân cư cũ, lụp xụp, có diện tích 3,1 ha với 563 căn nhà chủ yếu là nhà cấp 4, hệ số tầng cao trung bình chỉ đạt 1,69 tầng; mật độ xây dựng khoảng 85%; mật độ dân số rất cao, trung bình 60.703 người/km2, diện tích cây xanh chỉ đạt 0,22 m2/người. Vào mùa mưa, khu dân cư này thường xuyên bị ngập nước, môi trường sống bị ô nhiễm nặng, không có công trình phòng cháy, chữa cháy.

Trước nhu cầu cấp bách phải chỉnh trang lại khu dân cư Xóm Cải trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo UBND quận 5 vận dụng cơ chế tái điều chỉnh đất đai, tái phân lô với sự tham gia tích cực và chủ động của cộng đồng dân cư. Chỉ với tổng vốn đầu tư 93,6 tỷ đồng; trong đó, có một phần vốn ngân sách để giải phóng mặt bằng, đầu tư một số hạng mục hạ tầng chính, và nguồn vốn ứng trước của cộng đồng dân cư, nhà thầu, bảy khối nhà chung cư, 23 cụm nhà cấp 2 đã được xây dựng. Mật độ xây dựng của khu dân cư giảm xuống còn 36,4%, hệ số tầng cao trung bình 6,5 tầng; đường giao thông kết nối thông suốt; bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; diện tích cây xanh tăng thêm và toàn bộ hộ dân đã được bố trí lại nhà ở khang trang với đầy đủ quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Dự án Xóm Cải thành công nhờ thành phố quyết định đúng đắn việc mở rộng phạm vi ranh giới khu vực chỉnh trang lên đến 3,1 ha, tạo điều kiện cho người dân tái định cư tại chỗ; chủ đầu tư thu hồi được vốn và Nhà nước chỉ chi nguồn vốn tối thiểu từ ngân sách. Việc hợp nhất các thửa đất nhỏ, không vuông vức thành thửa đất lớn hơn, hợp khối các nhà liền kề cũng là phương thức hiệu quả để khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo.
Việc cải tạo, chỉnh trang khu dân cư Xóm Cải đã thể hiện rõ các vai trò: Nhà nước kiến tạo chính sách, cơ chế, duyệt quy hoạch khu vực chỉnh trang với quy mô hợp lý, thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, tái định cư, hỗ trợ tín dụng ưu đãi, điều phối chung; hệ thống chính trị cấp quận và phường vận động, thuyết phục người dân đồng thuận; doanh nghiệp tổ chức thực hiện dự án; các tổ chức tín dụng liên quan hỗ trợ chủ đầu tư và người dân. Cộng đồng dân cư trong khu vực dự án vừa là chủ thể tham gia, vừa là người thụ hưởng, cần đạt được sự đồng thuận cùng với cơ quan nhà nước và chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Sự kết hợp hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân đã chỉnh trang thành công một dự án có quy mô khá lớn, phức tạp chỉ với số vốn hạn hẹp. Trong đó, người dân được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tự nguyện dành một phần thửa đất của mình đóng góp vào dự án để mở rộng, nâng cấp hệ thống giao thông, hạ tầng khu vực, từ đó, giá trị đất khu vực dự án được nâng lên. Chủ đầu tư hưởng lợi khi được chia một phần quỹ nhà dôi dư để bán thu hồi vốn và có lợi nhuận hợp lý. Bộ mặt đô thị thành phố khang trang, sạch đẹp hơn.

TP Hồ Chí Minh hiện đang thiếu số vốn lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng để thực hiện thành công chương trình chỉnh trang đô thị. Sự thành công của việc cải tạo, chỉnh trang khu dân cư Xóm Cải và những dự án chỉnh trang đô thị trước đây trong điều kiện “liệu cơm gắp mắm” cũng là một gợi ý để các cấp, các ngành liên quan của thành phố vận dụng.

HOÀI ANH

Chia sẻ