Phối hợp chặt chẽ trong việc bơm, thoát nước chống ngập

Thứ Hai, 23/10/2017, 17:30:21
 Font Size:     |        Print

Với mong muốn đóng góp công nghệ nhằm giúp chính quyền thành phố giải bài toán chống ngập, Công ty Quang Trung đã phải mất nhiều năm nghiên cứu để đưa ra thiết bị và quy trình vận hành “siêu” máy bơm chống ngập, có công suất 96.000 m3/giờ.

Ðể đi vào kiểm nghiệm thực tế, Công ty Quang Trung đã “trình diễn” sự vận hành của hệ thống máy bơm trước lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng tám lần trong vòng một tháng, cùng với lượng nước bơm hút rất nhanh sau mỗi cơn mưa lớn. Cụ thể, cơn mưa lớn diễn ra vào cuối tháng 9, khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu 65 cm, với tổng lưu lượng nước lên tới 100.000 m3 và máy bơm vận hành chỉ hơn một giờ thì đường đã hết ngập. Với quy trình vận hành này, lãnh đạo Công ty Quang Trung đã tự tin cam kết trước lãnh đạo thành phố và người dân rằng: “Không hết ngập không lấy tiền”!

Từ hiệu quả thực tế chống ngập của “siêu” máy bơm, UBND thành phố Hồ Chí Minh (đại diện là Trung tâm chống ngập) đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung. Lãnh đạo UBND thành phố cũng đánh giá hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đã có kết quả bước đầu, nên giao cho đơn v tư vn xây dng quy trình nghim thu h thng máy bơm này, trên cơ s đó xác định mc giá thuê nhm không để thit thòi cho nhà đầu tư.

V phía ch đầu tư, lãnh đạo Công ty Quang Trung không ngn ngi cho biết, mun chuyn giao công ngh này cho thành ph và sn sàng thc hin thêm nhiu d án khác nếu thành ph có yêu cu. Mi vic đang din ra trôi chy trên cơ s kết qu thc tế sau nhiu ln vn hành máy bơm thì mi đây, trong trn mưa ngày 17-10, tình hình bt ng “đảo chiu đường Nguyn Hu Cnh vn ngp trong khi máy bơm hot động bình thường, khiến ông Nguyn Tăng Cường - Tng Giám đốc Công ty Quang Trung tht lên: điu gì đó bt thường.

Cùng các đơn v chc năng gm Trung tâm chng ngp và Công ty Thoát nước kim tra, ch đầu tư không khi bt ng vì mt s h ga trên đường Nguyn Hu Cnh h nào cũng lp đầy rác như hp xp, chai l, mnh g; trong đó có nhng túi rác to bng bao ti chn dòng nước chy, khiến siêu máy bơm không phát huy tác dng, vì không có đường thoát nước v ming thu máy bơm...

Chia sẻ trước các cơ quan chức năng của thành phố sau sự cố này, ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định: “Chúng tôi không đi làm cống mà chỉ áp dụng công nghệ để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Chúng tôi chỉ mong muốn hệ thống cống được thông thoáng để dẫn nước về cho máy bơm hút ra sông”. Về giải pháp làm cho đường cống thông thoáng, đại diện Trung tâm chống ngập thành phố cho biết, hiện vẫn cử lực lượng túc trực vớt rác thường xuyên trong lòng cống, bảo đảm cống thoát nước tốt nhất để Công ty Quang Trung vận hành máy bơm khi mưa.

Chống ngập và ứng phó biến đổi khí hậu là một trong những chương trình trọng điểm mà Thành ủy, UBND thành phố cũng như cả hệ thống chính trị đã và đang dồn sức thực hiện, bằng những dự án vừa mang tính cấp bách vừa căn cơ lâu dài, nhằm bảo đảm đời sng, an sinh xã hội cho nhân dân. Do đó, nếu chỉ vì ý thức kém của một số nhỏ người dân, như xả rác bừa bãi xuống miệng thu nước của hầm ga, tập kết rác thải thu gom không đúng quy định cùng với thái độ thiếu trách nhiệm của các đơn vị công ích, các đơn vị quản lý thoát nước trong công tác vệ sinh, thu gom rác, duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước sẽ là vật cản khiến trên “thông” mà dưới cứ “tắc”.

VÕ LÊ

Chia sẻ