Để người tiêu dùng hiểu và sử dụng xăng E5

Thứ Năm, 19/10/2017, 15:35:13
 Font Size:     |        Print

Hội thảo Sử dụng nhiên liệu sinh học - giải pháp phát triển bền vững do Bộ Công thương tổ chức được dư luận rất quan tâm. Ðây là sự chuẩn bị cần thiết để nhiên liệu sinh học (cụ thể là xăng E5) sắp sửa được sử dụng đại trà.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, giảm tỷ lệ phụ thuộc vào xăng khai thác từ lòng đất, cải thiện môi trường..., từ ngày 1-1-2018 chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh xăng E5 RON92 và xăng khoáng RON95. Như vậy, chỉ còn hơn hai tháng nữa, xăng E5 sẽ chính thức thay thế xăng khoáng RON92 trên thị trường cả nước. Ðể thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngoài sự chuẩn bị về nguồn nguyên liệu phối trộn, máy móc, dụng cụ đo đếm ở những điểm bán lẻ... còn cần sự chuẩn bị về tâm lý, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng đối với loại nhiên liệu sinh học này.

Ngày 22-11-2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 53/2012/QÐ-Tg quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống (xăng E5) dùng cho động cơ xăng và động cơ đi-ê-den của các phương tiện cơ giới đường bộ. Theo quyết định này, từ ngày 1-12-2014, xăng được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ðà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu là xăng E5. Từ ngày 1-12-2015, xăng được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ trên toàn quốc là xăng E5. Tuy các ngành, địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để đưa xăng E5 vào thị trường như: Ban hành văn bản hướng dẫn; tổ chức sản xuất, phối trộn; thiết lập các kênh phân phối, hệ thống bán lẻ ở các tỉnh, thành phố; tuyên truyền, khuyến khích mọi người sử dụng xăng E5... tuy nhiên, kết quả thực hiện vẫn chưa được như mong muốn. Xăng E5 chưa trở thành loại nhiên liệu phổ biến, và không phải cửa hàng kinh doanh xăng dầu (cây xăng) nào cũng bán xăng E5. Tại TP Hồ Chí Minh, trong tổng số hơn 530 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, chỉ có 240 cửa hàng có xăng E5 với sản lượng tiêu thụ trung bình khoảng hơn 8.000 m3/tháng, chiếm hơn 6% tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên toàn thành phố.

Xăng E5 ít được người tiêu dùng quan tâm, trước hết là do nhiều người chưa thật sự hiểu về thành phần cũng như công dụng của loại xăng này. Ðể giải đáp vấn đề này, rất cần sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực cơ khí, máy móc, động cơ xăng, dầu. Những bài viết phân tích chỉ rõ về thành phần nhiên liệu, nguyên lý hoạt động của động cơ, khẳng định về sự an toàn và những lợi ích khác của nhiên liệu sinh học... được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ có tác dụng thay đổi nhận thức từ đó tạo thói quen sử dụng xăng sinh học E5.

Thay đổi thói quen của người tiêu dùng đòi hỏi triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, khoa học, trong đó tuyên truyền, vận động, các hành động nêu gương kết hợp với lợi ích kinh tế có ý nghĩa quan trọng. Nếu làm tốt những vấn đề này chắc chắn người tiêu dùng sẽ "mặn mà" với xăng sinh học E5.

LÊ HÙNG

Chia sẻ