Ðể nông dân tăng hiệu quả sản xuất

Thứ Năm, 12/10/2017, 14:01:36
 Font Size:     |        Print

Sau thịt heo, rau xanh, trứng, từ tháng 10 này thành phố bắt đầu áp dụng chương trình truy xuất thịt gia cầm. Như vậy, tính đến nay, phần lớn những loại thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn hằng ngày đều có thể truy tìm nguồn gốc rõ ràng. Ðây là nỗ lực lớn của thành phố trong việc cung ứng nguồn thực phẩm có nguồn gốc, an toàn, hợp vệ sinh cho người dân. Nhìn tổng thể, những loại thực phẩm có thể truy nguồn gốc chủ yếu là do các hợp tác xã (HTX), trang trại, cơ sở sản xuất quy mô lớn cung cấp; phần lớn hộ nông dân sản xuất, canh tác nhỏ lẻ chưa có điều kiện tham gia.

Nhu cầu cung cấp thực phẩm tươi sống cho thị trường thành phố lên đến hàng chục nghìn tấn mỗi ngày. Dù chỉ mới đáp ứng 10% thịt động vật, 30% rau xanh, từ 15 đến 20% thủy sản..., nhưng tổng sản lượng nông sản do ngành nông nghiệp thành phố cung cấp cũng ở mức khá cao. Với tổng đàn heo hơn 330 nghìn con, diện tích gieo trồng rau xanh hơn 15 nghìn ha; diện tích mặt nước nuôi thủy sản hơn 10 nghìn ha, bình quân mỗi năm ngành nông nghiệp cung cấp 42 nghìn tấn thịt heo, hơn 270 nghìn tấn sữa tươi, gần 37 nghìn tấn cá, tôm, hơn 375 nghìn tấn rau xanh các loại cho thị trường thành phố...

Tuy năng suất, sản lượng đạt khá, nhưng nhìn chung sản xuất nông nghiệp của thành phố trong tình trạng nhỏ lẻ, manh mún, chưa tạo được vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Về chăn nuôi, theo thống kê của ngành nông nghiệp, trong số các hộ nuôi heo, chỉ có 44 hộ nuôi quy mô đàn từ 500 con trở lên; gần 2.600 hộ nuôi dưới 20 con và có tới hơn 1.800 hộ quy mô nuôi chỉ từ một đến chín con. Về trồng trọt, diện tích bình quân mỗi hộ trồng rau chỉ có 0,56 ha... Ðây là những trở ngại lớn cho việc áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới, tiên tiến vào quy trình sản xuất. Trong cơ cấu kinh tế, ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng không cao, nhưng toàn thành phố có hơn một triệu người sống bằng nghề nông. Thời gian tới, khi yêu cầu và nhu cầu các loại thực phẩm bảo đảm vệ sinh, an toàn ngày càng cao, nếu không khắc phục được những hạn chế nêu trên thì một bộ phận không nhỏ nông dân thành phố không thể tham gia chương trình phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), không đáp ứng được các điều kiện tham gia vào chuỗi liên kết và cung ứng sản phẩm nông nghiệp của thành phố. Nguy cơ làm ra sản phẩm nhưng không có nơi tiêu thụ, nhất là những mặt hàng thực phẩm tươi sống là điều có thể xảy ra.

Một trong những cách khắc phục các hạn chế nêu trên, là vận động nông dân tham gia HTX. Vào HTX hoặc tham gia tổ hợp tác nông dân được hưởng lợi nhiều mặt, thí dụ, khi mua giống, vật tư nông nghiệp... các HTX, tổ sản xuất thường được hưởng khá nhiều ưu đãi về giá, thời gian giao hàng; được ưu tiên tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ; được ưu tiên vay vốn phát triển sản xuất; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm... Ngược lại, khi làm ăn nhỏ lẻ, hộ nông dân không thể quy hoạch diện tích sản xuất cây trồng, vật nuôi phù hợp nhu cầu về số lượng, chất lượng, chủng loại, không nắm bắt nhu cầu thị trường cho nên khó tiêu thụ sản phẩm hoặc giá bán không cao. Thành phố hiện có 72 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với hơn 4.400 thành viên, còn quá ít so với tiềm năng và nhu cầu của nông dân.

Hiệu quả của sản xuất theo mô hình tập thể là điều đã được chứng minh qua thực tế hoạt động của nhiều HTX, tổ hợp tác, đó là: Giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo; cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho thành phố; đầu mối tiếp nhận chuyển giao khoa học kỹ thuật; cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm cho xã viên, hộ nông dân với giá thành và chất lượng tốt hơn... Vấn đề đặt ra là tuyên truyền, vận động, kết hợp tham quan thực tế để nông dân hiểu rõ lợi ích để tự nguyên tham gia. Ðiều này đòi hỏi sự quan tâm thỏa đáng của đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các huyện, xã nông thôn ngoại thành. Bên cạnh sự giúp đỡ của chính quyền, các cơ quan, tổ chức, các hộ nông dân cũng cần tự trang bị thêm kiến thức, kỹ thuật mới, tiên tiến, nhất là nhận thức về xu hướng phát triển của các mặt sản xuất, kinh doanh để tự nâng cao trình độ canh tác, phù hợp nhu cầu phát triển của xã hội.

NGUYỄN XUÂN

Chia sẻ