Tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Thứ Hai, 09/10/2017, 20:39:15
 Font Size:     |        Print

Vừa qua, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định về Quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng thành phố. Quy trình này được thực hiện thí điểm trong thời gian sáu tháng kể từ ngày UBND thành phố ký quyết định ban hành (5-10-2017).

Quy trình được áp dụng cho loại công trình xây dựng sử dụng vốn khác thuộc thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và cấp GPXD của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh (trừ các công trình liên quan đến tôn giáo, di tích lịch sử - văn hóa, tượng đài...). Theo đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Sở Xây dựng là đầu mối tập trung hướng dẫn thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp GPXD; tiếp nhận hồ sơ của cá nhân, tổ chức để chuyển đến các đơn vị chuyên môn giải quyết và nhận, trả kết quả.

Ðón nhận quy trình này, dù còn thí điểm, nhưng nhiều chủ đầu tư, các doanh nghiệp ở thành phố tỏ ra rất phấn khởi. Lâu nay, liên quan các loại thủ tục về nhà đất, trong đó có thủ tục xin cấp GPXD, người dân, doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, người trong cuộc phải chờ đợi, đi lại năm lần, bảy lượt mới cầm được GPXD trong tay. Theo quy trình mới, thời gian giải quyết hồ sơ của các thủ tục chỉ còn 42 ngày làm việc, rút ngắn khoảng hai phần ba thời gian so với quy trình hiện hành (trước đây là 122 ngày) kể từ ngày Sở Xây dựng thành phố nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Có được kết quả là nhờ Sở Xây dựng (đơn vị chịu trách nhiệm chính cấp GPXD) thực hiện liên thông điện tử qua in-tơ-nét các loại hồ sơ, thủ tục đến các sở, ngành chức năng cũng như lấy ý kiến các nội dung liên quan thuộc thẩm quyền quyết định của các cơ quan chức năng, về môi trường và đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường), quy hoạch kiến trúc (Sở Quy hoạch - Kiến trúc), phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy) trước khi cấp GPXD. Thay vì các sở, ngành chức năng phải cầm hồ sơ "đi hỏi" lẫn nhau và trao qua, trả lại như lâu nay, thì tới đây chỉ bằng một cú nhấp "chuột" để gửi các văn bản, hồ sơ, bản vẽ cũng như phản hồi kết quả là các cơ quan chuyên môn đã có thể xác nhận ý kiến của mình vào quy trình chung để Sở Xây dựng giải quyết cấp GPXD.

Không chỉ rút ngắn thời gian cấp GPXD cho cá nhân và tổ chức, quy trình này còn thể hiện yếu tố công khai, minh bạch ở chỗ: Bộ thủ tục và quy trình cấp Giấy phép được công khai trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng và hệ thống một cửa điện tử của thành phố để các cá nhân, tổ chức đề nghị cấp GPXD thuận tiện trong giao dịch, theo dõi và giám sát. Cá nhân, tổ chức đề nghị cấp GPXD có thể tra cứu và nhận thông tin về tình hình xử lý hồ sơ tại hệ thống một cửa điện tử của thành phố, hộp thư điện tử và qua tin nhắn điện thoại (SMS)…

Được biết, quy trình này được sớm đưa vào vận hành là từ sự sẵn sàng hợp tác của lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham gia quy trình để Sở Thông tin và Truyền thông thành phố mã hóa, tích hợp vào quy trình liên thông điện tử. Rõ ràng, để cải cách thủ tục hành chính đạt hiệu quả, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, sở, ngành phải thật sự tiên phong trong cung cách phục vụ nhân dân, chuyển từ cơ chế xin-cho sang cơ chế phục vụ. Cùng với đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công khai, minh bạch để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp giám sát cán bộ cũng như cả bộ máy chính quyền trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

QUÝ HIỀN

Chia sẻ