Lắng nghe người trong cuộc khi xây dựng chính sách

Thứ Năm, 05/10/2017, 14:11:32
 Font Size:     |        Print

Thực hiện Quyết định số 939 ngày 30-6-2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hồ Chí Minh không vội vàng xây dựng đề án của Thành hội, mà chọn cách tiếp cận trước với các đối tượng sẽ thụ hưởng chính sách chung này để lắng nghe họ cần gì và hiểu như thế nào về "khởi nghiệp". Cán bộ Thành hội chia nhau đến các lớp đào tạo nghề của Nhà Văn hóa phụ nữ thành phố; các lớp, cơ sở đào tạo nghề ở 24 quận, huyện và tại các buổi hội thảo chuyên đề để khảo sát, nhận diện đối tượng muốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là những ai.

Với cách làm như vậy, Thành hội tìm hiểu được hơn 150 chị ở nhiều lứa tuổi có nhu cầu khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Có chị muốn mở một cửa hàng bán trà sữa "hanmade" (tự tay làm nguyên liệu), có bạn trẻ nung nấu cho "ra lò" một sản phẩm làm đẹp từ tinh dầu dừa hay một nhóm bạn cùng ấp ủ mô hình cho thuê căn hộ "online" (trực tuyến) kết hợp làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài... Mỗi người một sở thích, một đam mê khác nhau, song tất cả chỉ mới là ý tưởng, chưa thể biến thành hiện thực mà nguyên nhân chính là thiếu người "dẫn lối đưa đường".

Sau khi lắng nghe chính những người trong cuộc có nhu cầu khởi nghiệp, nung nấu khởi sự kinh doanh nhưng còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm và thiếu một đề án kinh doanh bài bản, Hội LHPN thành phố đã phối hợp cùng giảng viên của một số trường đại học trên địa bàn mở lớp tập huấn, trao đổi, hỗ trợ kiến thức cơ bản cần thiết cho những chị em đang khát khao vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, cụm từ "khởi nghiệp" đã thấm hơn, sát sườn hơn. Các chị ít nhiều "nghiệm" ra rằng mình đã khởi sự kinh doanh được chưa, mô hình mình chọn có phù hợp và có rủi ro gì không… Sắp tới, Hội LHPN thành phố sẽ tiếp tục mở rộng khảo sát, tiếp cận và lấy ý kiến nhiều đối tượng khác như tiểu thương các chợ, các bạn trẻ có ý tưởng, mô hình khởi nghiệp hay, mang tính ứng dụng để cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Khi đã tìm hiểu tương đối đầy đủ, Hội LHPN thành phố mới xây dựng đề án thực hiện Quyết định 939 của Thủ tướng Chính phủ cho toàn các cấp hội phụ nữ ở thành phố.

Theo nhìn nhận của nhiều hội viên, cách làm của Hội LHPN thành phố là rất cầu thị và tin tưởng khi đề án được hình thành sẽ có tác dụng thiết thực. Suy rộng ra, bất cứ một chính sách nào, nếu được người đứng đầu quán triệt, tổ chức truyền thông và triển khai đến tận đối tượng liên quan, lắng nghe từ người trong cuộc thì chính sách đó dễ dàng được tiếp nhận. Ngược lại, nếu chỉ dừng ở việc tuyên truyền chiếu lệ, hô hào "trên giấy" thì không những không có tác dụng mà còn giảm tính thuyết phục, làm thui chột ý chí và sự sáng tạo của cán bộ thực hiện cũng như cộng đồng xã hội.

Do vậy, khi xây dựng hoặc triển khai thực hiện một chính sách nào đó, cần phải có sự tương tác, bàn bạc thấu đáo; giữa các bên liên quan lắng nghe nhau để đưa "hơi thở cuộc sống" vào chính sách, từ đó chính sách sẽ trở lại phát huy hiệu quả thiết thực trong thực tế.

VÕ LÊ

Chia sẻ