Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Quốc khánh 2-9

Thứ Năm, 31/08/2017, 16:28:09
 Font Size:     |        Print

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tạm ngừng thi công tất cả các công trình đào đường để lắp đặt các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thành phố trong các ngày từ 31-8 đến 2-9. Ðây là một trong những nội dung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong dịp Quốc khánh 2-9 và ngày khai giảng năm học mới; là hành động cụ thể nhằm bảo đảm trật tự, ATGT, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, thiết thực kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Những năm gần đây, thành phố đã và đang triển khai nhiều dự án xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị như: Cải tạo hệ thống cống thoát nước; lắp đặt đường ống cấp nước sạch; ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông; xây dựng các tuyến đường sắt đô thị; thi công cầu vượt, mở rộng các nút giao thông, lát gạch nâng cấp vỉa hè... Do vị trí thi công đều nằm dưới lòng đường, vỉa hè cho nên việc dựng rào chắn để bảo đảm an toàn khi thi công, hạn chế vương vãi vật liệu, chất thải, bảo đảm vệ sinh môi trường là cần thiết. Do vậy, dù bị chiếm dụng một phần, hoặc gần hết lòng đường, vỉa hè, ảnh hưởng trực tiếp việc đi lại, cuộc sống, sinh hoạt của nhiều người, nhiều hộ gia đình, nhưng nhìn chung, người dân thành phố hoàn toàn đồng thuận, ủng hộ. Nhiều người hoan nghênh những tấm biển ghi dòng chữ "Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này"; những bảng thông tin ghi rõ tên công trình, chủ đầu tư, đơn vị thi công, thời hạn hoàn thành... thể hiện thái độ văn minh, lịch sự, tôn trọng cộng đồng, tôn trọng người dân của các đơn vị thi công.

Tuy nhiên, bên cạnh những công trình thi công nhanh gọn, vẫn còn những công trình thi công kéo dài, vượt quá hạn mốc thời gian quy định, chiếm dụng quá lâu lòng đường, hè phố gây bức xúc cho nhiều người. Ðơn cử như công trình cải tạo vỉa hè đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) kéo dài nhiều tháng, đến nay vẫn có chỗ chưa hoàn thành. Công trình ngầm hóa lưới điện trên đường Lý Chính Thắng (quận 3), sau khi đào vỉa hè lên, việc tái lập hiện trạng không tốt, ảnh hưởng độ bền, mỹ quan hè phố. Hoặc như có nhiều tuyến đường trong thành phố sau khi bị đào lên thi công các công trình ngầm dù đã được tráng nhựa hoàn trả mặt đường, nhưng những nơi này thường để lại những chỗ lồi lõm, gây mất ATGT...

Bảo đảm trật tự, ATGT là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của toàn xã hội. Trong những ngày lễ, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao hơn so với ngày thường. Do vậy, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phương tiện, hạn chế ùn tắc giao thông, nhất là khu vực trung tâm; các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố. Tại các công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, việc đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương tái lập những đoạn đường đã làm xong; tạm ngừng thi công các công trình đang làm dở dang; thu gọn rào chắn trong những ngày sắp tới là cần thiết.

Thành phố đang có rất nhiều công trình nâng cấp hệ thống giao thông, cho nên điều nhiều người dân mong đợi là khi thi công các công trình liên quan lòng đường, hè phố, các đơn vị cần thực hiện đúng tiến độ, nhanh chóng hoàn thành công việc, trả lại mặt bằng cho xe cộ lưu thông được thuận lợi.

VĂN SƠN

Chia sẻ