Đánh thức tiềm năng du lịch Cần Giờ

Thứ Hai, 14/08/2017, 16:00:27
 Font Size:     |        Print

Một trong những nội dung của Đề án phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân huyện Cần Giờ, giai đoạn 2016 - 2020 do UBND thành phố ban hành là đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ du lịch sinh thái; phấn đấu đến năm 2020 mỗi năm đón 1,6 triệu khách, tăng 20%/năm; doanh thu ngành du lịch đạt 800 tỷ đồng, tăng 25%/năm.

So với các quận, huyện khác của thành phố, Cần Giờ có điều kiện tự nhiên khá độc đáo. Trong số gần 70,5 nghìn ha diện tích toàn huyện, hơn một nửa là rừng ngập mặn. Phía nam giáp Biển Đông, ba phía còn lại được bao quanh bởi những dòng sông lớn tạo thành địa hình nhiều sông rạch, hệ sinh thái phong phú, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cần Giờ có Chiến khu Rừng Sác được công nhận là Khu di tích lịch sử cấp quốc gia; Lễ hội Nghinh Ông của ngư dân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể; nhiều làng nghề truyền thống... Đây là điều kiện tốt để Cần Giờ khai thác các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm. Những năm gần đây, lượng du khách đến Cần Giờ tăng khá cao. Bảy tháng đầu năm nay, Cần Giờ thu hút gần 840 nghìn lượt du khách, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước nhưng doanh thu tăng không tương xứng. Một trong những nguyên nhân là do phần đông khách du lịch đến Cần Giờ theo dạng sáng đi chiều về, không lưu trú, ít chi tiêu.

Một địa phương muốn thu hút khách, trước hết phải có nhiều sản phẩm du lịch kèm theo các sản phẩm dịch vụ. Thiết kế, tổ chức được càng nhiều tua hấp dẫn, càng thu hút khách. Nếu chất lượng tua cao thì du khách chính là người quảng bá, giới thiệu cho người khác tìm đến. Xét về điều kiện để thiết kế, tổ chức các tua du lịch hấp dẫn thì Cần Giờ không thiếu. Đó là cảnh quan sông nước đa dạng, môi trường không khí trong lành; là khám phá rừng ngập mặn rộng hàng chục nghìn héc-ta với nhiều loại thực vật, động vật đặc thù; các làng nghề truyền thống, gắn bó lâu đời với người dân địa phương và cả những nghề mới hình thành, những năm gần đây như nghề nuôi chim yến, nuôi trồng thủy sản; tìm hiểu khu căn cứ Rừng Sác nổi tiếng trong thời kỳ kháng chiến...

Lợi thế, đồng thời lại là trở ngại để Cần Giờ tăng số lượng khách lưu trú là gần trung tâm thành phố. Với cung đường hơn 50km, rất tiện lợi về khoảng cách di chuyển nhưng cũng chỉ trong một ngày du khách có thể đến rồi quay về trung tâm thành phố mà không cần ở lại qua đêm. Thế nhưng, trở ngại này vẫn có thể được khắc phục nếu các tua du lịch được thiết kế hợp lý, hấp dẫn với nhiều nội dung, kết hợp hài hòa các phương tiện thủy - bộ đưa khách đến các điểm tham quan; mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú, các sản phẩm, dịch vụ gia tăng...

Khách du lịch về Cần Giờ theo hình thức tự túc, khám phá bằng xe gắn máy (phượt) khá đông. Đi theo hình thức này, du khách thường mua đặc sản địa phương trực tiếp từ người sản xuất, chế biến. Khai thác tốt loại hình này, cũng góp phần làm tăng doanh thu cho ngành du lịch, tiêu thụ nông sản tăng thu nhập cho người dân địa phương.

THU HÀ

Chia sẻ